รถเมล์ไฟฟ้า "ไทยสมายล์บัส" ทันสมัย-ปลอดภัย

7 ก.พ. 65 21:08 น. / ดู 9,052 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ข่าวยอดผู้ติดเชื้อโควิด มีจำนวนหลักหมื่นทุกวัน แต่ตอนนี้เราก็เริ่มกลับมาใช้ชีวิตการทำงานปกติแล้ว ไปไหนมาไหนก็ระวังและรักษาระยะห่างกันด้วยนะ เห็นข่าวรถบัสไฟฟ้า เพิ่มจำนวนขึ้นก็รู้สึกดี จะได้ลดความแออัดบนรถเมล์ลงได้บ้าง และเค้ายังออกแบบการจ่ายเงินแบบลดสัมผัส พ่วงพัฒนาแอพพลิเคชั่น TSB GO เชื่อมต่อการเดินทาง "รถ-เรือ-ราง" ครบวงจรมาด้วยนะ
"ไทยสมายล์บัส" เผยผู้โดยสารชอบรถเมล์ไฟฟ้า 120 คัน 8 เส้นทางพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล เพิ่มความสะดวกจ่ายค่าโดยสารผ่านบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ลดการสัมผัส พ่วงพัฒนาแอพพลิเคชั่น TSB GO เชื่อมต่อการเดินทาง "รถ-เรือ-ราง" ครบวงจร

    ข่าวจาก บริษัท ไทยสมายล์บัส จำกัด หรือ "TSB" แจ้งว่า ปัจจุบันได้นำรถโดยสาร (รถเมล์) ไฟฟ้าไทยสมายล์บัสจำนวน 120 คัน ให้บริการเดินรถเส้นทางรถโดยสารประจำทางพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 8 เส้นทาง ประกอบด้วยหมายเลขรถ ดังนี้ 1.สาย 6 ท่าเรือพระประแดง-บางลำพู 2.สาย 7 โรงเรียนศึกษานารีวิทยา-หัวลำโพง 3.สาย 35 เคหะธนบุรี-บางลำพู 4.สาย 39 รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 5.สาย 56 วงกลมสะพานกรุงธน-บางลำพู 6.สาย 80 วัดศรีนวลฯ (รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ฯ)-สนามหลวง 7.สาย 120 สมุทรสาคร-แยกบ้านแขก และ 8.สาย 133 เคหะบางพลี-สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย ทั้ง 8 เส้นทางเก็บค่าโดยสารอยู่ที่ 15-20-25 บาทตามระยะทาง

    ผลตอบรับจากให้บริการมีทั้งคำติชมและให้กำลังใจจากผู้โดยสารที่อยากเห็นระบบขนส่งมวลชนในเมืองไทยดีขึ้น ด้วยพลังงานทางเลือกใหม่ ที่สอดคล้องกับการจัดทำแผนพลังงานชาติของภาครัฐ ที่มีเป้าหมายสนับสนุนขับเคลื่อนภาคพลังงานของประเทศสู่เศรษฐกิจและสังคมคาร์บอนต่ำด้วยพลังงานสะอาด เพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้า ที่เป็นพลังงานทางเลือกใหม่ที่มีสัดส่วนของพลังงานสะอาดไม่น้อยกว่า 50% และกำลังจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระยะยาว ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของไทย เพื่อให้ทุกภาคส่วนนำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม ขณะเดียวกันไทยสมายล์บัสยังเป็นรถเมล์แบบชานต่ำ มีทางลาดสำหรับผู้พิการที่นั่งรถเข็นขึ้น-ลงรถสะดวก

    นอกจากนี้มีระบบการเดินทางที่มีแอพพลิเคชั่นรองรับการเดินทางไทยสมายล์บัสที่เป็นแพลตฟอร์มรถบัสพลังงานไฟฟ้า และแอพ ทีเอสบี โก (TSB GO) ของไทยสมายล์บัส หรือ "TSB" ผู้นำระบบแพลตฟอร์มการให้บริการนวัตกรรมรถบัสพลังงานไฟฟ้า หรือ E-Bus ถือเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญในการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยสู่การเดินทางด้วยพลังงานสะอาด เพราะจะนำแพลตฟอร์มยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ และเทคโนโลยีมาใช้เป็นหัวใจหลักในการบริการแก่ประชาชนด้วยความทันสมัย ความปลอดภัย และราคาประหยัด ไม่หยุดนิ่งจะพัฒนาระบบรองรับการเดินทาง รวมทั้งช่องทางเปิดรับฟังความคิดเห็น และข้อร้องเรียนจากผู้โดยสารแบบเรียลไทม์ ทำให้สร้างสัดส่วนความพึงพอใจแก่ผู้โดยสารได้ดีมาตลอด ตั้งแต่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงปลายปี 64

    สำหรับแอพ TSB GO เชื่อมต่อการเดินทาง "รถ-เรือ-ราง" แบบครบวงจร ช่วยประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายเดินทางเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน ตอบสนองไลฟ์สไตล์สังคมไร้เงินสด (Cashless society) ด้วยการจ่ายเงินบนรถด้วยบัตรเดบิต เครดิต บัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ไทยสมายล์บัส และสแกน QR Code ชำระเงิน ลดการสัมผัส ปัจจุบันเน้นย้ำให้ดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเคร่งครัด เช่น ติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร สร้างค่านิยมขึ้นประตูหน้า เพื่อผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ และลงประตูหลัง เพื่อความเป็นระเบียบ ลดการเบียดเสียดในการขึ้น-ลงรถ และติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคในอากาศทุกคัน เพิ่มความมั่นใจให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการ และลดการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง
    อนาคตไทยสมายล์บัสมีแผนขยายครอบคลุมเส้นทางทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยใช้รถเมล์ไฟฟ้าความยาว 10.89 เมตร รองรับผู้โดยสาร 40 คน (นั่ง 31 คน ยืน 9 คน) ส่วนจำนวนรถและงบประมาณในการลงทุนอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจำนวนรถที่มาให้บริการจะเพียงพอ เพื่อใช้ทดแทนรูปแบบการให้บริการในอดีต สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการนำรถเมล์ไฟฟ้าเชื่อมต่อกับแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ เรื่องรถ-ราง-เรือ ผ่านแอพ TSB GO และเข้าสู่การพัฒนาบัตรตอบรับสมาชิก TSB Card ที่จะมอบโปรโมชั่นสร้างรอยยิ้มให้ความสุขแก่ผู้โดยสารในเร็วๆ นี้ ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ขนส่งมวลชนไทย ยกระดับอาชีพพนักงานปฏิบัติงานบนรถให้มีเกียรติและมีความสุขในวิชาชีพได้มากยิ่งขึ้น และตอนนี้ไทยสมายล์บัสได้เปิดรับสมัครตำแหน่งพนักงานบนรถอีกจำนวนมาก
ขอบคุณที่มา:https://www.dailynews.co.th/news/731112/?fbclid=IwAR1cdYJaNLlrijao2P7_0IWLgEimKQ2K4MqEm7TaMj8T9btpi3kvozs7fe8
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 9 ก.พ. 65 15:43 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz461842 | 12 ก.พ. 65 11:07 น.

เจ๋งง

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

#3 | sz382025 | 13 ก.พ. 65 21:23 น.

ใครใช้บริการแล้วเป็นยังไง เล่าสู่กันฟังด้วยนะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google