How to เลือกซื้อป้ายจอ led ให้ใช้งานได้คุ้มค่าที่สุด

24 ก.พ. 65 16:48 น. / ดู 7,187 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

            ในทุกวันนี้ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ ๆ เยอะขึ้นมากอย่างการประชุม หรือการโฆษณาสินค้าที่เดี๋ยวนี้หันมาการติดตั้ง ป้ายจอ led แทนโปรเจคเตอร์ กันไปหมดแล้ว เพราะให้สีภาพที่คมชัดยันหลังห้อง รวมทั้ง สู้แสงได้ดี และไม่ติดขัดเรื่องการเดินสายสัญญาณบนเพดาน การเจาะขาแขวนโปรเจคเตอร์บนฝ้าสวย ๆ  รวมทั้ง ราคาจอ led ในปัจจุบัน ก็มีราคาลดลงแต่คุณภาพเพิ่มขึ้น สร้างความน่าสนใจในการซื้อได้ไม่น้อยเลยค่ะ โดยหลัก ๆ ถ้าจะซื้อ ป้ายจอ led มาเพื่อที่จะใช้งานให้ได้คุ้ม ๆ ที่สุดโดยมี 3 สิ่งดังนี้
            การเลือกซื้อป้ายจอ led เอามาใช้งานให้คุ้มค่าที่สุด

1.จอติดตั้ง ใน หรือนอก อาคาร  สถานที่ ติดตั้งจอ มีเรื่องที่ต้องคำนึง คือ IP Grade (ระดับการกันฝุ่นกันน้ำ)
o  จอ นอกอาคาร Outdoor  จะเป็นจอภาพที่ เน้นการกันฝุ่น กันน้ำเข้า ได้ โดยหลักๆ ค่าแรก จะต้องเป็น 6 คือกันฝุ่นได้เต็มที่ และ ค่าที่สอง อย่างน้อย คือ 4 (ป้องกันละอองน้ำที่ตกกระทบตัวอุปกรณ์ได้จากทุกทิศทาง) แต่ทีแนะนำ คือ IP67 ขึ้นไป รวมทั้งการทีทราบว่า สถานที่ติดต้้งอยู่ ริมทะเล  หรืออยู่บริเวณทีไมีไอของเคมีก็จะต้องเลือกจอ แอลอีดี ที่มีการเคลือบพิเศษเพิ่มขึ้น  การเช็คหน้างานที่ตรงไปตรงมา ช่วยให้เลื่อกจอได้ตรงใจ และจอใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่าเงินค่ะ

2.ระยะห่างจากจอ ถึงตำแหน่งนั่งดูแถวแรก กี่เมตร เป็นส่วนที่ ช่วยให้เรา เลือก Pixels pitch หรือที่หลายๆท่าน ถูกถามว่า อยากได้จอ P เท่าไหร่ค่ะ ค่า P  (Pixels pitch )  ความหมายทางเทคนิค คือ ระยะห่างระหว่างเม็ดไฟที่อยู่ติดกัน วัดจากจุดศูนย์กลาง ดังนั้น ยิ่งตัวเลข P มีค่าน้อยๆ จะยิ่งมีความละเอียดสูง สำหรับผู้ใช้งานสามารถเปรียบเทียบว่า P คือระยะห่างที่เห็นชัดจากคนดูกับหน้าจอ แต่ไม่ใช่ว่า เข้าใกล้กว่านั้นจะไม่ชัด แต่จะเริ่มเห็นจุดเม็ดไฟมากขึ้นเรื่อยๆ และจะเริ่มไม่ชัดที่ระยะ P หาร 2 เช่น
o  P10 จะเห็นชัดที่ระยะห่างจากหน้าจอ 10 เมตรเป็นต้นไป ถ้าห่าง 5 เมตรยังเห็นภาพอยู่ แต่จะเห็นเป็นเม็ดๆ แต่ถ้าใกล้กว่า 5 เมตรจะดูภาพไม่ชัดเจน
o  P4 จะเห็นชัดที่ระยะห่างจากหน้าจอ 4 เมตรเป็นต้นไป ถ้าห่าง 2 เมตรยังเห็นภาพอยู่ แต่จะเห็นเป็นเม็ดๆ แต่ถ้าใกล้กว่า 2 เมตรจะจะดูภาพไม่ชัดเจน
การเลือกง่ายๆ คือ  หากระยะจากจอถึงตำแหน่งที่นั่งแถวแรก  คือ 4.2 เมตร ควรเลือกจอ P4 หรือน้อยกว่า  หากระยะจากจอถึงตำแหน่งที่นั่งแถวแรก คือ 3 เมตร ควรเลือกจอ P2.5 หรือน้อยกว่าค่ะ

3.ขนาดพื้นที่ติดตั้ง และขนาดห้อง กว้าง ยาว สูงเท่าไหร่ เพื่อใช้ในการคำนวน ขนาดจอ ทีรองรับการมองได้ทั่วพื่้นที่ ไม่เล็กจนมองไม่ชัด หรือภาพใหญ่จนล้นตา เช่น ห้องประชุม ขนาด กว้าง 8 เมตร  ยาว 12 เมตร เพดานสูง 5 เมตร  ระยะนั่ง 4 เมตร จากจอ  สามารถ ติดตั้งจอ LED P4 ขนาด 5x 3 เมตร ได้ (เป็นขนาดเล็กสุดที่แนะนำ) ห้องประชุม ขนาด กว้าง 15 เมตร  ยาว 30 เมตร เพดานสูง 6 เมตร  ระยะนั่ง 5 เมตร จากจอ  สามารถ ติดตั้งจอ LED P5 ขนาด 7 x 4 เมตร ได้

              แหละไม่ว่าคุณจะเลือก ป้ายจอ led แบบไหนก็อย่าลืมที่จะให้ความสำคัญของเรื่องอายุการใช้งานด้วย โดยทั่วไปจาก lab LED จะมีอายุการใช้งานที่ 100,000 ชั่วโมง (ประมาณ 12 ปี) ที่ห้องอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส แต่จากสภาพแวดล้อมในประเทศไทย สำหรับจอนอกอาคาร ใช้งานได้ 5 ปี ก็ถือว่าเต็มที่มากแล้วค่ะ การติดตั้งที่ผิดมาตรฐาน อาจทำให้โครงสร้างอาคาร ร้าว เสาเอียง  ดังนั้นเพื่อความคุ้มค่า ติดตั้งจอเกรดดี กับช่างติดตั้งมือโปร ย่อมดีกว่าแน่นอนค่ะ

#ป้ายจอ led
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google