รู้จักโซล่าเซล เทคโนโลยีพลังงานสะอาดที่ต้องหันมาใส่ใจ

4 มี.ค. 65 15:42 น. / ดู 7,292 ครั้ง / 4 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์


นี่คือหนึ่งในทางเลือกของคนยุคใหม่ปี 2022 กับการพัฒนาที่ล้ำเลิศ "โซล่าเซลล์ (Solar Cell)" เครื่องผลิตไฟฟรีจากพลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากจะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคภายในครอบครัวแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อโลกเราอีกด้วย
โซล่าเซลล์ (Solar Cell) คือการนำดิน หิน ทราย ไปสกัดเพื่อคัดแยกเอาธาตุซิลิค่อน (Si) บริสุทธิ์ออกมา หลังจากนั้นนำธาตุซิลิค่อนทีไ่ด้ เข้าสู่กระบวนการผลิตให้เป็นแผ่นโซล่าเซลล์ตั้งต้น เสร็จแล้วนำแผ่นโซล่าเซลล์ตั้งต้นหลายๆแผ่น มาประกอบเข้าด้วยกันกลายเป็นแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell) ดังที่เราเห็นในทุกวันนี้  แผงโซล่าเซลล์ มี 3 ประเภท คือ
1.โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells) ผลิตมาจากผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยว (mono-Si) หรือเรียกอีกอย่างว่า single crystalline (single-Si) มีสีเข้มและเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมทั้งสี่มุม ราคาที่สูงกว่าชนิดอื่นที่จะกล่าวถึง อายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 25 ปี แต่ให้ประสิทธิภาพสูงในการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นกระแสไฟฟ้าเฉลี่ยที่ 15-20% เลยทีเดียว
2.โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells) ผลิตมาจากผลึกซิลิคอน เรียกว่า โพลีคริสตัลไลน์ (polycrystalline,p-Si) หรือเรียกอีกอย่างว่า มัลติ-คริสตัลไลน์ (multi-crystalline,mc-Si) มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส แผงเป็นสีน้ำเงิน (ไม่เข้ม) ราคาถูกกว่าโมโนคริสตัลไลน์ มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นกระแสไฟฟ้าเฉลี่ยที่ 13-16%
3.แผงโซล่าเซลล์ชนิดฟิล์มบาง (Thin Film Solar Cells) นำเอาสารที่สามารถแปลงพลังงานจากแสงเป็นกระแสไฟฟ้า มาฉาบเป็นฟิล์มหรือชั้นบางๆ ซ้อนกันหลายๆชั้น จึงเรียกว่า โซล่าเซลล์ชนิดฟิล์มบาง เป็นชนิดที่มีราคาถูก ประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นกระแสไฟฟ้าเฉลี่ยเพียงแค่ 7-13% เท่านั้น และไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ตามหลังคาบ้าน เพราะมีพื้นที่ที่จำกัด
ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนประชาชน อ๊อฟฟิศ หรือโรงงานมักจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และลดมลภาวะให้แก่โลก ในต่างประเทศก็มีการผลิตแผงโซล่าเซลล์เช่นเดียวกัน เช่น

ประเทศจีนที่แม้จะเป็นประเทศปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดในโลก แต่ก็มีจุดมุ่งหมายที่จะใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้น จึงเป็นประเทศที่มีกำลังการติดตั้ง การผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แล้วทั้งสิ้น 254,355 เมกกะวัตต์ (Megawatt) และกลายเป็นผู้ผลิตและผู้ซื้อพลังงานโซล่าเซลล์รายใหญ่ที่สุดของโลก

ประเทศสหรัฐอเมริกา มีกำลังการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งที่ใหญ่รองลงมาจากจีน มีกำลังการติดตั้ง การผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แล้วทั้งสิ้น 75,572 เมกกะวัตต์ (Megawatt) โดยเฉพาะในแถบรัฐแคลิฟอร์เนีย, เท็กซัส และฟลอลิดา เนื่องจากประชากรในประเทศเล็งเห็นถึงปัญหาด้านพลังงานฟอสซิลที่ใกล้จะหมดไป และคาดว่าอเมริกาจะสามารถติดตั้งโซล่าเซลล์ได้ทั้งสินกว่า 419,000 เมกกะวัตต์ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ภายในปี 2035 นี้

ประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ต้องปรับตัว และการดำเนินกิจการด้านพลังงานนิวเคลียร์ลดลง โดยหันมาใช้พลังงานทดแทน ด้านพลังงานจากแสงอาทิตย์มากขึ้น ซึ่งรัฐบาลของประเทศญี่ปุ่น มีเป้าหมายชัดเจนว่าภายในปี 2025 จะมีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์กว่า 100,000 เมกกะวัตต์ เลยทีเดียว
ปัจจุบันพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ หรือโซล่าเซลล์ เป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ หากรัฐบาลมีการลดภาษีในการนำเข้า เชื่อว่าประชาชนคนไทยในประเทศจะหันมาใช้กันเพิ่มมากขึ้น เพราะหากมองในระยะยาว ประเทศไทยจะช่วยลดปัญหาการเกิดมลภาวะไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว และเป้าหมายที่ไทยวางไว้ว่าจะลดคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ คงไม่ไกลเกินเอื้อม
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz382025 | 6 มี.ค. 65 23:34 น.

เยี่ยม

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | _uwu_ | 9 มี.ค. 65 23:22 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | sz462995 | 11 มี.ค. 65 15:24 น.

อนาคตพลังงานจะเปลื่ยนมาใช้แนวนี้มากขึ้น

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#4 | Yvonne | 21 มี.ค. 65 15:51 น.

ถ้าร้าบานสนับสนุนมากกว่านี้คงดี

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google