รีวิว App burn check ช่วยรัฐและชาวบ้านไปพร้อมกัน

27 มี.ค. 65 17:05 น. / ดู 1,123 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
พอเข้าหน้าร้อนทีไร ปัญหาฝุ่นควันและหมอกตามมาทันที สาเหตุหลักๆ มาจากการเกิดไฟป่า การเผาวัชพืชเศษซากกิ่งไม้ต่างๆ การเผาเพื่อเคลียร์พื้นที่ทำเกษตร จนก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ และนำไปสู่ปัญหาภาวะโลกร้อน รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างหาวิธีและมาตรการแก้ไขปัญหามาโดยตลอด แม้ปัญหาเหล่านี้จะยังไม่หมดไป แต่ลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง
วันนี้เราไปเจอแอปพลิเคชั่นนี้มา ชื่อว่า "Burn Check" เป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA  และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นแอปฯ ที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่เกษตรกรรม เพื่อลดปัญหาด้านมลพิษทางอากาศ โดยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ประชาชน และกลุ่มเกษตรกร ลงทะเบียนใช้งาน เมื่อผู้ใดมีความประสงค์ที่จะกำจัดวัชพืช ซากกิ่งไม้ ใบไม้ต่างๆ ด้วยวิธีกรเผา เพื่อขออนุญาตเผา เป็นกระจายการเผาไม่ให้กระจุกตัวทั้งในเขตป่าและนอกเขตป่า จนเกิดเป็นมลพิษหมอกควันกระทบต่อสุขภาพของประชาชน


จริงๆแล้วแอปฯ นี้เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2563 แล้วและยังใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2565 นายวราวุธ  ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กลับมาแนะนำอีกครั้ง ตามนโยบาย "ชิง เก็บ ลดเผา"เนื่องจากใกล้ช่วงหน้าแล้งของปีนี้แล้ว ขั้นตอนการใช้งานก็ง่ายมากๆ ตามนี้เลย1.โหลดแอปพลิเคชั่นผ่าน App Store และ Google Play โดยการค้นหาคำว่า "Burn Check"

2.เมื่อเปิดหน้าแอปฯแล้ว ให้กดลงทะเบียนใหม่ โดยกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

3.จากนั้นเข้าสู่ระบบ โดยใช้อีเมล์ หรือรหัสบัตรประชาชน พร้อมกรอกรหัสผ่าน และกดเข้าสู่ระบบ

4.จากนั้นกดสร้างรายการคำขอ และคลิกที่แผนที่ หรือกดแสดงตำแหน่งของคุณ ตัวแอปฯ จะจับไปที่พิกัดที่คุณอยู่

5.จากนั้นกรอกวันที่และรายละเอียดให้ครบถ้วน ต้องการเผาวันที่เท่าไร? เป็นพื้นที่ประเภทไหน? จุดประสงค์ต้องการเผาสิ่งใด พร้อมแนบภาพประกอบ (ถ้ามี) จากนั้นกดส่งคำขอ
6.คำขอของคุณจะถูกส่งเข้าสู่ระบบ และเจ้าหน้าที่จะเป็นคนพิจารณาว่าอนุมัติหรือไม่ หากได้รับการอนุมัติคำขอจะระบุในช่องรายงานผล
7.เมื่อกดคำขอที่อนุมัติ ให้คุณกดเลือกวันที่และอัพโหลดภาพที่คุณดำเนินการเรียบร้อยแล้ว และกดบันทึก
กรณีคำขอไม่ถูกอนุมัติ คำขอนั้นจะระบุในช่องทบทวนสิทธิ์ คุณสามารถกดเข้าดูรายละเอียดได้ หากต้องการดำเนินการต่อให้ใส่รายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อให้เจ้าหน้าที่พิจารณาอีกครั้ง และกดทบทวนสิทธิ์ หรือคุณจะยกเลิกคำขอนี้ได้เช่นกัน

8.จากนั้นตอบแบบสอบถาม เพื่อนำข้อมูลนี้ไปพัฒนาปรับปรุงแอปฯ ให้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ในเมื่อปฏิเสธการเผาไม่ได้ ก็ต้องมีการจัดการอย่างมีระบบ ซึ่งแอปฯ นี้ตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว ที่สำคัญหากเราไม่ได้ทำการเผา สามารถกดเข้ามาดูแอปฯ นี้ได้ตลอด เพราะจะมีการรายงานระดับมลพิษทางอากาศของวันนั้นๆ และพยากรณ์ดัชนีคุณภาพอากาศล่วงหน้าให้อีก 6 วันเลยทีเดียว เป็นแอปฯที่ดี และอยากบอกต่อทุกคนมากๆ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 29 มี.ค. 65 23:46 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz455188 | 30 มี.ค. 65 11:01 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google