ฟัวกราส์ เมนูแสนอร่อย มาจากไหนกันแน่?

29 มี.ค. 65 00:17 น. / ดู 5,001 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ฟัวกราส์ (Foie Gras) หรือ ตับห่าน วัตถุดิบชั้นเลิศที่มีรสชาติที่นุ่มนวล ละลายในลิ้น แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วต้ฟัวกราส์ ไม่ได้มาจากฝรั่งเศส แต่มาจากชาวอียิปต์โบราณ เมื่อกว่า 2,500 ปี ที่แล้ว ก่อนที่เราจะเกิดซะอีก แล้วทำไมถึงได้กลายเป็นเมนูสามัญชนที่อยู่ตามร้านอาหารในปัจจุบัน ไปหาคำตอบกันได้เลย
.
จากเรื่องราวของคราตินัส (Cratinus) เขาคือนักกวีชาวเอเธนส์ ที่ได้เขียนเรื่องราวของวัตถุดิบชนิดนี้ไว้ว่า เดิมที่ ชาวอียิปต์มีความเชื่อว่า ตับของนกจะเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นเลิศ ที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง จึงได้ให้นกทานอาหารผ่านท่อเข้าไปในหลอดอาหาร จนอ้วน ท้วม อุดมสมบูรณ์ ทั้งภายนอกและตับของนก และนำมารับประทานกัน
.
ภายหลังต่อมา ได้มีการค้าขายกับชาวโรมันจึงทำให้มีการขยายวัฒนธรรมการกินสู่ ยุโรปโดยในภายหลังก็ได้เปลื่ยนจากนกไปเป็นห่านแทน และก็ได้เป็นเมนูสำหรับงานเลี้ยงฉลอง ของเหล่าขุนนางและผู้คนชนชั้นสูงของโรมันในเวลาต่อมา
ส่วนการรับประทานฟัวกราส์ในปัจจบัน ก็มักจะนำไปทานแบบมูส ย่าง เครื่องเคียงสลัด หรือ ทานกับไวน์ขาว หรือ ไวน์แดง ก็จะช่วยให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น
แก้ไขล่าสุด 29 มี.ค. 65 00:21 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 29 มี.ค. 65 15:44 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | คนสวยตัวดำ | 19 เม.ย. 65 17:17 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | asider | 21 ส.ค. 65 15:44 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google