ธุรกิจการท่องเที่ยว และสายการบิน ที่ยังคงรอคอยการต่ออายุมาตรการเยียวยากันต่อไป

10 เม.ย. 65 19:39 น. / ดู 5,049 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
โลกกำลังจะก้าวเข้าสู่ไตรมาศที่สองของปี คศ.2022 แล้ว ทั้งโลกยังคงเผชิญกับสถานการณ์หลากหลายอย่างทั้งวิกฤตใหม่อย่างวิกฤตสงครามระหว่าง รัสเซียกับยูเครนที่ส่งผลให้ราคาพลังงานทั่วทั้งโลกพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และวิกฤตดั้งเดิมที่ทั้งโลกเผชิญมามากกว่า 3 ปีแล้วอย่าง โรค COVID -19 ที่ ถึงเวลานี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 457 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 6 ล้านคน ซึ่งส่งผลให้เกิดผลกระทบตามมาอย่างมากมาย หลายๆธุรกิจยังคงประสบปัญหาอย่างรุนแรง อย่างประเทศไทย ประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก ก็ประสบปัญหาคนยังคงเดินทางท่องเที่ยวน้อยลงกว่าเดิมเยอะมากซึ่งล้วนเกิดจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นทั้งสิ้น


  โดยจากสถิติที่ผ่านมาในปี 2019 ประเทศไทยมีตัวเลขนักท่องเที่ยวจำนวน 39 ล้านคน ในขณะที่ ปี 2020 มีจำนวนนักท่องเที่ยวเหลือเพียง 6.7 ล้านคน และในปี 2021 เรามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเหลือเพียง 427,869 คนเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าจำนวนนักท่องเที่ยวแค่นี้ไม่สามารถเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง บริษัท และพนักงานที่ทำธุรกิจ สายการบิน ท่องเที่ยว และบริการแน่นอน ซึ่งที่พูดถึงทั้งหมดล้วนแต่ต้องการเยียวยาก่อนเพื่อให้ยังคงประคองธุรกิจให้ผ่านพ้นวิกฤตนนี้ไปให้ได้ เพราะผู้ประกอบการในสนามบินเองก็ลำบาก ต้องแบกต้นทุน ปรับตัวปรับกลยุทธ์ เพื่อให้ร้านยังคงเปิดได้  ยิ่งถ้าภาครัฐฯไม่เข้ามาเยียวยา หรือ ช่วยเหลือ และปล่อยให้ธุรกิจเหล่านี้ล้มหายตายจากไปแล้วละก็จะทำให้การฟื้นตัวหลัง COVID ของประเทศจะยิ่งยากลำบากขึ้นอย่างมาก เพราะจะไม่มีบริษัทใหม่ๆกล้าก้าวเข้าสู่ตลาดในสถานการณ์แบบนี้อย่างแน่นอน

              ในขณะที่มาตรการเยียวยาหลายๆ อย่างถูกหยิบมาใช้กับทุกภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ภาคโรงแรม อย่าง "เราเที่ยวด้วยกัน" ภาคสายการบิน อย่าง 6 มาตรการเยียวยาสายการบินระยะที่ 3 ให้ทอท.-ทย.-บวท.ลดค่าบริการลง20-50% กพท.ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมการเข้าหรือออกนอกประเทศ เป็น 90 วัน หรืออย่างธุรกิจผู้ประกอบการ ร้านค้า ณ ท่าอากาศยานที่โดนกระทบอย่างหนักก็ล้วนมีมาตรการเยียวยา แต่ทุกๆ มาตรการที่ว่ามา หลายๆ อย่างกำลังจะ "สิ้นสุดมาตรการเยียวยาลง"  อย่างที่เห็นชัดๆ เลยคือ ทอท. ที่กำลังจะสิ้นสุดมาตรการเยียวยา ยกเว้น' เรียกเก็บค่าผลประโยชน์ตอบแทน 'ขั้นต่ำ' กับ king power ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าตอนที่ออกมาตรการย่อมต้องมีสิ้นสุดระยะการช่วยเหลือ แต่ในสถานการณ์ขณะนี้ ภาคการท่องเที่ยวยังคงไม่ฟื้น ก็ยังอยากให้ยังคงช่วยเยียวยากันต่อไปก่อน

อย่างน้อยเมื่อผ่าภาวะวิกฤตตรงจุดนี้ไป……บริษัทที่อยู่ในภาคธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศเราก็ไม่ต้องมาเริ่มต้นจากศูนย์ใหม่กันหมด และช่วยให้ประเทศเจริญก้าวหน้าเหมือนปีก่อนที่จะประสบภาวะวิกฤต COVID เช่นเดิม#โควิด19
#รัฐบาลไทย
#ธุรกิจการท่องเที่ยว
#สายการบิน
#มาตรการเยียวยา
#ต่ออายุมาตรการเยียวยา
Ref : Link : no. of corona cases in worldwide - ค้นหาด้วย Google
Link : กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (mots.go.th)
ต่อลมหายใจสายการบิน กบร.ไฟเขียว 6 มาตรการเยียวอุ้มธุรกิจ (thansettakij.com)
แก้ไขล่าสุด 10 เม.ย. 65 19:40 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 20 เม.ย. 65 23:32 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google