วิธีเปิดไฟฉุกเฉินรถให้ถูกต้องเป็นอย่างไร?

24 เม.ย. 65 05:35 น. / ดู 364 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ไฟฉุกเฉิน หรือ ไฟผ่าหมาก คือ ปุ่มสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยม หากกดปุ่มนั้น ไฟเลี้ยวทั้งด้านหน้าและด้านหลังทั้งสี่ด้านจะกระพริบพร้อมกัน
การใช้งานไฟฉุกเฉินอย่างถูกต้อง จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนได้ ในทางกลับกัน หากเปิดใช้ไฟฉุกเฉินโดยไม่เหมาะสม ก็อาจเป็นต้นเหตุนำไปสู่อุบัติเหตุได้เช่นกัน

ทางศูนย์ BMWอมรเพรสทีจ ตะหนักถึงความสำคัญของการใช้งานที่ถูกต้อง และเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เราจะไปดูกันว่า.....

วิธีเปิดใช้งานไฟฉุกเฉินที่ถูกต้องและเหมาะสมเขาทำกันอย่างไร?

1. ใช้เมื่อเบรกกะทันหัน - เปิดไฟฉุกเฉินเมื่อรถคันหน้าชะลอความเร็วกะทันหัน จะช่วยแจ้งเตือนให้รถที่อยู่ด้านหลังเพิ่มความระมัดระวังได้ จากนั้นให้ปิดไฟฉุกเฉินเมื่อรถคันหลังมาต่อท้ายโดยปลอดภัยแล้ว

2. ใช้เมื่อรถเสียกลางทาง - หากประสบปัญหารถเสียในขณะเดินทาง ให้จอดรถชิดริมทางด้านซ้ายให้มากที่สุด จากนั้นเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อแจ้งเตือนรถที่สัญจรไปมาเพื่อเพิ่มความระมัดระวัง

3.ใช้เมื่อเจอสิ่งกีดขวางหรืออุบัติเหตุ - ให้เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อแจ้งเตือนรถที่อยู่ด้านหลัง จะช่วยลดโอกาสเกิดเหตุซ้ำซ้อนลงได้

แล้วสถานการณ์แบบใดบ้างที่ "ไม่ควร" เปิดใช้ไฟฉุกเฉินโดยเด็ดขาด?

1. เมื่อข้ามแยก - การขับรถตรงข้ามแยก ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะจะทำให้รถที่แล่นมาทางด้านข้างเกิดความเข้าใจผิด นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้

2. เมื่อจอดรถ - การจอดรถในที่ห้ามจอดถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษปรับสูงสุด 500 บาท แม้ว่าจะเปิดไฟฉุกเฉินแจ้งเตือนผู้อื่นไว้แล้วก็ตาม

3. เมื่อฝนตกหนัก - ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินขณะฝนตกหนักหรือหมอกลงจัด เพราะจะส่งผลต่อทัศนวิสัยของผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ทำให้กะระยะได้ยาก ทางที่ดีควรเปิดไฟหน้าควบคู่กับไฟตัดหมอกเท่านั้น

เห็นไหมว่าฟังก์ชันความปลอดภัยพื้นฐานอย่าง "ไฟฉุกเฉิน" หากใช้โดยไม่ถูกต้อง ก็อาจสร้างโทษให้แก่ผู้อื่นได้ ทางที่ดีควรเปิดใช้งานไฟฉุกเฉินอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

ที่มา BMWอมรเพรสทีจ

#ไฟฉุกเฉินรถ
#ไฟผ่าหมาก
#กดปุ้มไฟฉุกเฉิน
#ศูนย์บริการอมรเพรสทีจ
#อมรเพรสทีจ
#bmwx3xdrived20
#bmwอมรเพรสทีจ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 25 เม.ย. 65 15:51 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google