แนวโน้มการเดินทางท่องเที่ยว หลังปรับลดมาตรการเดินทางเข้าประเทศ

24 เม.ย. 65 19:41 น. / ดู 380 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
จาก ข่าว ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 22 เม.ย.65

https://www.prachachat.net/tourism/news-915664

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (THA) เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา ภาคการท่องเที่ยวไทยประสบกับปัญหาอย่างหนัก

แต่เชื่อว่าในปี 2565 นี้ ภาคการท่องเที่ยวจะมีสถานการณ์ที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่าน ๆ มาแน่นอน โดยการปรับลดมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ จะช่วยกระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัวจากวิกฤตได้ อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าในปีนี้ การท่องเที่ยวในประเทศจะยังมีส่วนสำคัญในการพยุงทั้งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอยู่

ด้านนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปาฐกถาในหัวข้อ "แนวโน้มการเดินทางท่องเที่ยวหลังโควิด" โดยระบุว่า ภาครัฐจำเป็นต้องเข้ามาส่งเสริมให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาดำเนินกิจการได้อย่างเร็วที่สุด

โดยหนึ่งในความช่วยเหลือ คือ ภาครัฐต้องเร่งฟื้นฟูทักษะแรงงานภาคการท่องเที่ยว รวมถึงเพิ่มทักษะบุคลากรภาคการท่องเที่ยวให้มีความสามารถมากยิ่งขึ้น ให้ปรับตัวพร้อมรับกับสังคมยุคดิจิทัล และตลาดแรงงานที่ต้องการบุคลากรที่มีทักษะหลากหลาย

นายวีระศักดิ์กล่าวต่อว่า รัฐบาลสามารถกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวได้ ผ่านข้อเสนอสามประการ คือ
1. ลดข้อจำกัดให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้ เช่น การลดข้อจำกัดการเดินทาง พร้อมทั้งพิจารณาหาวิธีการให้แรงงานภาคการท่องเที่ยวกลับเข้ามาในอุตสาหกรรม

2. จัดโครงสร้างทางอำนาจหรือออกกฎเกณฑ์ใหม่ เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายในเชิงกำกับ ควบคุม แต่ยังไม่ได้มีกฎหมายเชิงส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสักเท่าไรนัก จึงเสนอให้รัฐบาลออกพระราชบัญญัติเพื่อจัดระเบียบโครงสร้างอุตสาหกรรมของการท่องเที่ยวใหม่

โดยอาจเป็นการโยกย้ายอำนาจในแต่ละกระทรวง เพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ประกอบการในการเข้าไปร่วมเป็นคณะกรรมการต่าง ๆ เพื่อให้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ รวมถึงมีมุมมองของผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมโดยตรง

และ 3. การส่งเสริมนักท่องเที่ยวคุณภาพ อาจมีการออกกฎหมายที่สนับสนุนภาคการท่องเที่ยวโดยตรง ส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เนื่องจากกติกาเดิมที่มีอยู่อาจไม่ส่งเสริมการเติบโตของนักท่องเที่ยวคุณภาพเท่าใดนัก

"ไม่อยากเห็นแค่การส่งเสริมข้าวเหนียวมะม่วง เพราะมีศิลปินไปร้องเพลง แต่เราอยากเห็นการแก้ปัญหาที่โครงสร้าง" นายวีระศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้ ยังเสนอให้ภาครัฐและภาคเอกชนให้ความสำคัญกับหน่วยงานด้านการสื่อสาร-ประชาสัมพันธ์ แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งในและนอกองค์กร เพื่อสร้างความเข้าใจแก่สาธารณะ เช่น กรณีภูเก็ตแซนด์บอกซ์ที่มีการสื่อสารอยู่เป็นระยะ ซึ่งช่วยลดปัญหาความไม่เข้าใจลงไปได้บ้าง

#เดินทางท่องเที่ยว
#ปรับลดมาตรการ
#เศรษฐกิจ
#นักท่องเที่ยวต่างชาติ
#ธุรกิจ
#สายการบิน
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 24 เม.ย. 65 23:32 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | who369 | 26 เม.ย. 65 18:40 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google