อาการเบื้องต้นของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทรวมถึงการป้องกันและการรักษา

26 พ.ค. 65 17:15 น. / ดู 342 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

              โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นโรคที่เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย จากการได้รับบาดเจ็บ หรือ กระดูกเสื่อม ส่งผลให้หมอนรองกระดูกแตกและกระดูกอ่อนส่วนที่อยู่ภายในหมอนรองกระดูกโผล่ออกมากดทับเส้นประสาทซึ่งอยู่ด้านหลังหมอนรองกระดูกจะทำให้มีอาการปวดเฉพาะที่ โดยอาการเบื้องต้น คือปวดหลังบริเวณเอวส่วนล่าง อาจมีอาการที่หลังเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง โดยจะมีอาการในท่านั่ง หรือมีการนั่งงอตัวไปทางด้านหน้าซึ่งเป็นท่าที่หมอนรองกระดูกได้รับแรงกดทับมากที่สุด , ปวดคอ คอแข็ง ปวดร้าวลงมาที่มือ หรือมีอการปวดบ่า ปวดไหล่ ปวดร้าวลงมาที่แขน ขาข้างใดข้างหนึ่ง จนมีอาการปวด ชา ไม่มีแรง ขยับตัวลำบาก เป็นต้น ซึ่งการรักษาสามารถทำได้หลายวิธีดังนี้
                วิธีรักษาโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

1.รับประทานยาแก้อักเสบหรือยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวด
2.กายภาพบำบัดโดยผู้เชี่ยวชาญ
3.การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงประสาท
4.การผ่าตัดหมอนรองกระดูกผ่านกล้องเอ็นโดสโคปเป็นวิธีที่นิยมใช้มากที่สุดเพราะแผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าการผ่าตัดธรรมดาจากแผล 5 - 8 เซนติเมตร เหลือเพียง 2 - 3 เซนติเมตรจึงทำให้ฟื้นตัวเร็วและเจ็บน้อย
5.การผ่าตัดหมอนรองกระดูกด้วยกล้องจุลทรรศน์

                แต่ทั้งนี้เราสามารถป้องกันการเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้ โดยเริ่มจากการควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป ลดแรงกดทับที่หมอนรองกระดูก , ระมัดระวังในการใช้งานหลัง โดยเฉพาะผู้ใช้แรงงานหรือผู้ที่ต้องยกของหนักบ่อย ๆ โดยท่ายกของจากพื้นที่เหมาะสมคือ การย่อเข่า โดยหลังตั้งตรงหรือเอนมาด้านหน้าเล็กน้อย งดการใช้ท่าก้มหลังโดยเข่าเหยียดตรง เพราะจะมีโอกาสเกิดการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกได้ง่าย , การออกกำลังเวทเทรนนิ่ง ไม่ยกน้ำหนักที่มากเกินกำลัง และควรใช้อุปกรณ์รัดพยุงหลัง เพื่อช่วยลดโอกาสการบาดเจ็บ , งดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้เส้นเลือดที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงหมอนรองกระดูกเกิดความเสียหายได้นั่นเองค่ะ

#หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 27 พ.ค. 65 23:37 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google