จ้างบริษัทติดตั้งกล้องวงจร ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งกล้องวงจรปิด

28 พ.ค. 65 16:50 น. / ดู 504 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
การติดตั้งกล้องวงจรปิด นับว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ สถานที่ หรือ ทรัพย์สินของเรา กรณีที่มีผู้น่าสงสัยหรือผู้บุกรุก ทำให้เราสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที การติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง เพราะต้องอาศัยเครื่องมือและความรู้ในการดูพื้นที่ที่กล้องวงจรปิดนั้นครอบคลุม และเลือกกล้องวงจรปิดให้ถูกชนิด กล้องแต่ละชนิดจะมีจุดวางที่เหมาะสมที่ต่างกัน
หากใครสงสัยว่ากล้องวงจรปิดเขาติดตั้งกันอย่างไร มีข้อระวังอะไร ในบทความนี้น่าจะตอบข้อสงสัยของคุณได้ไม่มากก็น้อยครับ


ติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV มีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะกับคุณ

อย่างที่กล่าวไป กล้องวงจรปิด CCTV มีหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีความเหมาะสมในการติดตั้งในแต่ละสถานที่ต่างกัน ถ้าหากเราไม่มีความรู้ว่าการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ว่ามีกี่ประเภท จะนำไปสู่การที่เราไม่สามารถนำฟังก์ชันของกล้องวงจรปิดแต่ละประเภทมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ในส่วนนี้เราจะมาแนะนำทุกท่านว่า กล้องวงจรปิดนั้น มีกี่ประเภท

ติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน (Standard Camera )
กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน มีรูปทรงสีเหลี่ยม คล้ายกระบอก เป็นเหมือนตัว Starter ของกล้องวงจรปิด การติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน จะเหมาะสำหรับการติดตั้งภายในอาคารสถานที่ เพราะไม่สามารถกันน้ำได้ (เว้นแต่จะใส่ Housing) สามารถมองเห็นได้ในที่ ๆ มีแสงเพียงพอ แต่ไม่สามารถมองเห็นในที่มืดได้ เพราะ ไม่มีระบบอินฟาเรด จำเป็นต้องซื้อ Housing อินฟาเรดเพิ่มเติมเช่นกัน และถ้าหากอยาก Custom เลนส์เพิ่ม เจ้าของต้องซื้อเลนส์มาเอง นับว่าเป็นกล้องมาตรฐานอย่างแท้จริง


ติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด (Infared Camera )
หากคุณอยากจะสอดส่องในบริเวณที่มีความมืดแสงเข้าไม่ถึงแล้ว การติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดถือว่าตอบโจทย์ เป็นอย่างมาก เพราะระบบอินฟาเรดเป็นระบบที่ช่วยให้สามารถมองเห็นในที่มืดสนิท แต่เป็นขาวดำ  แต่ไม่ใช่แค่ในสถานที่มืดสนิทเท่านั้น แต่ในช่วงกลางวันกล้องก็สามารถแสดงผลสีได้ปกติ โดยความไกลในการถ่ายในพื้นที่มืดสนิทนั้น จะขึ้นอยู่กับจำนวน หลอด LED ถ้าหลอด LED เยอะ ก็จะถ่ายได้ไกลขึ้น เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อกล้องอินฟาเรด จะต้องเลือกจากระยะของกล้องอินฟาเรดที่สามารถมองเห็นได้ เช่น 10 เมตร 20 เมตร หรือ 30 เมตร แล้วแต่การใช้งาน


ติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบโดม ( Dome Camera )
กล้องวงจรปิดแบบโดม มีความกระทัดรัด มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมแบบโดม ส่วนใหญ่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบโดมไว้ภายในอาคาร เนื่องจาก มีลักษณะเป็นแบบโดม จึงมีความสวยงามเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับติดตั้งบริเวณฝ้าเพดาน เพือให้มีทัศนียภาพที่สวยงาม ข้อดีในด้านการถ่ายภาพของกล้องวงจรปิดแบบโดมคือ สามารถถ่ายภาพได้รอบ 360 องศา สามารถ 
ทั้งนี้แม้จะเพิ่มความสวยงามเมื่อจำเป็นต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบโดม แต่ไม่ควรติดตั้งตามแนวกำแพงหรือบริเวณภายนอกอาคาร เพราะกล้องวงจรปิดแบบโดมไม่ได้ออกแบบ มาเพื่อกันน้ำ ส่วนใหญ่จะติดตั้ง ภายในห้อง ลิฟท์ หรือภายในโรงแรมเป็นต้น


ติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบกระบอก ( Bullet Camera)
กล้องวงจรปิดแบบกระบอก มีลักษณะเป็นทรงกระบอกสมชื่อ สามารถกันน้ำได้ระดับหนึ่ง โดยจะมีกระบังด้านบนจะทำหน้าที่กันลม กันน้ำกระเด็นสาดเลนส์จนมองไม่เห็น เพราะเหตุนี้การติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบกระบอกนี้ จึงเหมาะกับภายนอกอาคาร ที่ต้องเผชิฐกับสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น ฝน ลม กล้องชนิดนี้จะมีคุณภาพตามราคา ถ้ารุ่นราคาไม่แพงก็จะมีแค่เลนส์ Fixed แต่ถ้าราคาสูงขึ้นมาหน่อยก็จะมีระบบ Auto Focus นับว่าคุณภาพขึ้นอยู่กับราคาเลยทีเดียวติดตั้งกล้องวงจรปิด นอกจากกล้อง ต้องซื้ออุปกรณ์อะไรบ้าง
การติดตั้งกล้องวงจรปิด ไม่ใช่แค่ว่าจะใช้แค่กล้องวงจรปิดแล้วจะสามารถใช้ได้ทันที จำเป็นต้องต่อเข้ากับอุปกรณ์ในระบบอื่น ๆ ด้วย การที่ท่านทราบเกี่ยวกับอุปกรณ์ทั้งหมดในระบบการติดตั้งกล้องวงจรปิด ย่อมเป็นผลดี เพราะสามารถนำความรู้ไปปรับใช้เพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดเอง หรือเมื่อต้องคุยกับผู้ให้บริการติดตั้งกล้องวงจรปิด เพราะจะสามารถทำให้คุยกับเขาได้รู้เรื่อง

กล้องวงจรปิด
หัวใจหลักของระบบ เปรียบเสมือนดวงตา เพราะกล้องวงจรปิดจะทำหน้าที่สอดส่อง ในบริเวณที่ติดตั้งเพราะฉะนั้นการเลือกกล้องวงจรให้เหมาะกับการใช้งานจึงมีความสำคัญ

เครื่องบันทึกภาพ
เครื่องบันทึกภาพ  คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่บันทึกภาพ เก็บข้อมูลภาพจากกล้องหลาย ๆ ตัวที่อยู่ในระบบไว้ในเครื่อง โดยจำนวนภาพที่เก็บได้จะขึ้นอยู่กับความจุของเครื่อง

ฮาร์ดดิส
ฮาร์ดดิสคือสิ่งที่ใช้ในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในระบบโดยจำเป็นจะต้องมีความจุ ที่เพียงพอสำหรับระบบในการบันทึกภาพตลอด 24 ชม. เราจำเป็นจะต้องเลือก ฮาร์ดดิสให้เพียงพอในการใช้งาน

จอแสดงผล
กล้องวงจรปิด ไม่สามารถที่จะแสดงหรือถ่ายทอดภาพที่มันเห็นได้ ถ้าไม่มีตัวแสดงผล ในระบบจึงจำเป็นจะต้องมีการต่อกล้องวงจรปิด เข้ากับ จอแสดงผลเพื่อให้เราเห็นภาพจากมุมมองกล้องแต่ละอันว่าเห็นอะไร

สายสัญญาณ
เส้นเลือดของระบบการติดตั้งกล้องวงจรปิด ทำหน้าที่ส่งข้อมูล จากอุปกรณ์หนึ่งไปสู่อีกอุปกรณ์หนึ่ง ซึ่งสายสัญญาณที่เราเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับระบบกล้องวงจรปิดด้วย

อุปกรณ์จ่ายเลี้ยงไฟ
ตัว Adapter ทำหน้าที่จ่ายไฟเพื่อให้ระบบกล้องวงจรปิดสามารถทำง่านได้ แปลงค่าต่างศักย์ไฟฟ้าให้เหมาะกับอุปกรณ์กล้องวงจรปิดของเรา

เครื่องสำรองไฟฟ้า
เครื่องสำรองไฟฟ้า คืออุปกรณ์ที่ช่วยจ่ายไฟฟ้าให้กับระบบในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น แต่ระยะการจ่ายไฟนั้นมีระยะเวลาที่จำกัด บางรุ่นอาจจะได้แค่ 20 นาที แต่บางรุ่นอาจจะได้เป็น ชั่วโมง
แก้ไขล่าสุด 28 พ.ค. 65 16:51 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 28 พ.ค. 65 17:47 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz377870 | 29 พ.ค. 65 23:20 น.

8o 

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google