ขอความคิดเห็นเพื่อนๆ ที่มีประสบการณ์จริง เกี่ยวกับการสร้างโรงจอดรถ

28 พ.ค. 65 22:41 น. / ดู 356 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ตอนนี้ผมกับแฟนพึ่งซื้อบ้านใหม่ เป็นบ้านของโครงการหนึ่งแถวบางแค เพชรเกษม ซึ่งตัวโครงการ แถมกันสาดมาตรฐานไว้ให้ แต่ต้องบอกก่อนนะว่า ตอนนี้บ้านกำลังก่อสร้าง ซึ่งเรากำลังคิดว่า จะเอาตัวกันสาดที่เป็นโรงจอดรถขนาด 2 คันจอดที่โครงการแถมให้ พื้นที่หน้ากว้าง 5.7 เมตร ลึก 5 เมตร หรือจะหาช่างไปสร้างเอง แล้วตีของแถมนั้นเปลี่ยนเป็นแอร์ขนาด 24,000 BTU ดี ? ซึ่งวันก่อน ก็ได้คุยกับเซลล์ขายบ้านกับเราไป ตัวแบบคราวๆ ก็น่าจะใช้ได้อยู่ (แค่ไม่มีระบบไฟ กับ ฝ้าให้)

แต่ตอนนี้แบบที่เป็นตัวแบบ Final ยังไม่ออกมา
แต่รูปแบบคร่าวๆ ก็น่าจะประมาณนี้ สิ่งที่ผมอยากรู้ คือ


1.ถ้าตัวบ้านทาวน์โฮมของเรา ตรงพื้นที่ส่วนของโรงจอดรถ ไม่ได้ตอกเสาเข็ม แต่ ตรงหน้าตัวบ้าน กับรอบๆ รั้วเสารั้วทั้ง 4 เสารวมถึงรอบๆ รั่ว ของพื้นที่บ้านเรา มีการตอกเสาเข็มให้อยู่แล้ว เราควรสร้างเสาโรงรถของเราไว้กับตัวเสาของตัวบ้านเราได้หรือไม่  ?


2.แล้วถ้าช่างที่มาสร้างโรงรถให้เรา ต้องการใช้โครงเสากล่องเหล็กธรรมดา ยึดกับพื้นของพื้นที่โรงรถ ความแข็งแรงจะได้ไหม ? ระยะยาว จะเกิดการทรุดตัว และเกิดความเสียหาย กับตัวโรงรถ หรือตัวบ้านไหม ? เพราะตัวพื้นที่ตรงนี้ไม่ได้วางเสาเข็มไว้


3.อยากรู้ว่า ปกติ ถ้าผมจะเปลี่ยนจากโครงสร้างเสาเหล็กธรรมดาที่เค้าแถมให้ จ่ายเพิ่มส่วนต่างให้ช่างรับเหมาเปลี่ยนเป็นเสาแพ ขนาด 3 เส้น หรือ 5 เส้น จะแข็งแรงกว่าแบบโครงสร้างเสาเหล็กธรรมดาที่เค้าแถมให้หรือเปล่า หรือ เสาแพมีไว้แค่ความสวยงาม ?


4.ตัวโครงเหล็กหลังคา ต้องมีการทาสี หรือพ่นสีกันสนิมเพิ่มเติมไหม หรือต้องให้ช่างทาน้ำยากันสนิมอะไรก่อนทาสีพื้นผิวทับอีกรอบหรือเปล่า ?  แล้วถ้าเป็นช่างที่เอาแบบสำเร็จมาประกอบหน้างาน เราจะแก้ปัญหาเรื่องการทาสีกันสนิม หรือระยะยาวจะป้องกันได้อย่างไร ?


5.หลังคาเมทั่นชีท ควรเลือกหรือสังเกต หรือสอบถามอะไรเพิ่มเติมไหม ? แล้วแบบมาตรฐาน มันต้องเป็นอย่างไร ตัวหลังคามีอะไรที่ไม่ควรมาใช้ในโรงรถของเราไหม ? เรื่องความหนาตัวเมทั่นชีท หรือแม้แต่ฉนวนกันความร้อน แม้ว่าจะเป็นตัวแถมก็ตาม

6.มีท่อและรางระบายน้ำ 2 นิ้ว หรือ 2.5 นิ้ว หรือ 3 นิ้ว อันนี้ยังไม่แน่ใจ แต่ปกติถ้าเค้าแถมให้เป็นท่อระบาย 2 นิ้วจะเล็กไปไหม ระยะยาวจะมีปัญหาเรื่องท่อน้ำตันหรือเปล่า ? ต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อเปลี่ยนขนาดท่อ จำเป็นหรือเปล่า ?


7.โครงสร้างหลังคาเมทั่นชีท หรือ โครงสร้างเหล็กแบบนี้ ควรจะปิด หรือบุฝ้าไหม ? หรือเปิดโชว์โครงเหล็กเปื่อยๆ ไปเลย ระยะยาว ใช้งานไป จะมีผลเสียอะไรหรือไม่ อย่างไร ?

8.ตัวที่แถมมาให้ไม่มีระบบไฟ ไม่มีแต่อยากจะติดเพิ่ม ถ้าแบบในรูป ปกติเราจะต้องจ่ายเพิ่มประมาณกี่บาทครับ ถ้าเป็นแบบในรูปเลย รวมถึง เสาแพ ถ้าแบบ 3 เส้น เพิ่มกี่บาท 5 เส้น เพิ่มกี่บาทครับ รบกวนผู้รู้ กับผู้ที่มีประสบการณ์แชร์ข้อมูลให้ผมหน่อยนะครับ


ไม่รู้ว่าถามคำถามเยอะไปไหม….แต่อยากจะสอบถามข้อมูลประมาณนี้จริงๆ ครับ เพราะบ้านใกล้เสร็จแล้ว อาจจะต้องเก็บข้อมูลต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ รบกวนผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ ให้คำแนะนำ รวมถึงทริคต่างๆ ตอนตรวจรับงานด้วยนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google