หุ้นEA ลุ้นกำไรปีนี้ทำ All Time High โต 75%

29 พ.ค. 65 18:18 น. / ดู 348 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์


กูรูประสานเสียงเชียร์ EA มองกำไรปีนี้ทำ All Time High "ฟินันเซียฯ" คาดกำไรโตถึง 75% ขณะที่กำไรโค้ง 2 เติบโตทั้ง YoY-QoQ หลังเดือน มิ.ย.จ่อส่งมอบรถบัสไฟฟ้าสูงขึ้น ส่วนผลงานครึ่งปีหลังจะเป็นจุดเริ่มต้นการเติบโตรอบใหม่ มีกำไรโตก้าวกระโดดจากการส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าสูงขึ้น เชียร์เป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่ม
หลังจากมีข่าวบริษัท Tesla ประกาศจดทะเบียนตั้งบริษัทในประเทศไทย เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้ราคาหุ้นกลุ่ม EV เคลื่อนไหวอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ซึ่งคาดว่าจะได้ประโยชน์โดยตรง เนื่องจากเป็นผู้เล่นในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นตามการคาดการณ์ของโบรกเกอร์

ขณะที่ราคาหุ้นวานนี้ (27 พ.ค.) เปิดตัวทำจุดสูงสุดอีกครั้งที่ราคา 91 บาท เพิ่มขึ้น 3.4% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนจะอ่อนตัวลง โดยราคาต่ำสุดระหว่างวัน อยู่ที่ 88.50 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ 0.57% และปิดการซื้อขายที่ 88.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท หรือ 0.85% มูลค่าการซื้อขาย 1.57 พันล้านบาท

คาดปีนี้กำไรทำ All Time High เป็น Top Picks กลุ่ม

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์ จาก บล.ฟินันเซีย ไซรัส เปิดเผยว่า ได้ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ EA ไว้ที่ 1.06 หมื่นล้านบาท ทำสถิติสูงสุด (All Time High) เติบโตขึ้น 75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากปัจจัยหนุนจากผลการดำเนินงานที่จะเริ่มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป จากการส่งมอบรถไฟฟ้าที่สูงขึ้น โดยตั้งเป้าส่งมอบทั้งปีไว้ที่ 2-3 พันคัน

นอกจากนี้ ยังมีการเริ่มดำเนินการของโรงแบตเตอรี่ ระยะที่ 1 ขนาด 1GWh ซึ่งจะสามารถใช้ประโยชน์จากความต้องการรถโดยสาร และรถกระบะไฟฟ้าได้ภายในปีนี้

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ยังคงเลือก EA เป็นหุ้น Top Picks ของกลุ่มพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทย สะท้อนจากกำไรสุทธิที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเห็นการริเริ่มโครงการเพื่อการเติบโตในอนาคตที่มีประสิทธิภาพสูงหลายโครงการ โดยคาดว่าจะทำให้กำไรสุทธิของ EA เร่งตัวอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป

หยวนต้าคาดงบ Q2/65 โตทั้ง YoY-QoQ

ด้านบทวิเคราะห์จาก บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ EA มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุนจากการเริ่มส่งมอบรถบัสไฟฟ้า (EV Bus) ในช่วงเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ ยังมีรายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เพิ่มขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน จาก Capacity Factor ที่สูงขึ้น จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซันของธุรกิจ และประสิทธิภาพที่ดีขึ้นหลังการเปลี่ยน Solar PV เสร็จสิ้นในช่วงไตรมาส 1/65

นอกจากนี้ ระบุว่าปัจจุบัน EA กำลังอยู่ระหว่าง Ramp Up กำลังผลิตของโรงแบตเตอรี่ และ วางเป้าหมายว่าจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ออกมาในปี 65 ได้ราว 600MWh หรือคิดเป็น Utilization Rate ที่ราว 60% ทั้งนี้ เป้าหมายดังกล่าวสอดคล้องกับจำนวนรถ EV Bus และ EV Truck ที่จะส่งมอบภายในปีนี้


ทั้งนี้ EA ยังมีแผนขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่เป็น 2GWh ภายในปี 65 และเพิ่มเป็น 4GWh ภายในปี 66 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรม EV ในประเทศไทย และ EA ยังมีโอกาสรับจ้างผลิตแบตเตอรี่ให้ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นในอนาคตอีกด้วย

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า EA ยังคงมีแผนเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้า (EV Truck) ในช่วงไตรมาส 3/65 และจะเริ่มจำหน่ายในช่วงไตรมาส 4/65 โดยปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างกำหนดโครงสร้างราคาของกลุ่มสินค้าดังกล่าว แต่ได้มีการส่งรถบรรทุกไฟฟ้าให้กลุ่มลูกค้าองค์กรทดลองใช้ รวมถึงเจรจาการซื้อขายบ้างแล้ว

ASPS คาดปีนี้กำไรโต 11% ได้มีแรงหนุนธุรกิจแบตเตอรี่-EV-ส่งมอบงาน

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ EA ไว้ที่ 6.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากธุรกิจไบโอดีเซลที่คาดปริมาณการขายโดยรวมจะปรับตัวขึ้นจากปีก่อน ตามปริมาณการใช้น้ำมันที่ฟื้นตัวหลังการคลายล็อกดาวน์ในประเทศ และจากธุรกิจแบตเตอรี่ และยานยนต์ไฟฟ้าที่คาดมีการส่งมอบได้สูงขึ้น

ที่มา : mgronline

#หุ้นea
#หุ้นไทย
#ev
#รถบัสไฟฟ้า
#ยานยนต์ไฟฟ้า
#ฟินันเซียฯ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz463813 | 29 พ.ค. 65 18:21 น.

ขอบคุณ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google