สาเหตุที่ทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อมได้ รวมถึงวิธีป้องกันเบื้องต้น

24 มิ.ย. 65 15:51 น. / ดู 548 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

            ปัญหาโรคข้อเข่าอักเสบเนื่องจาก ข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย โดยโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน มักพบในผู้สูงอายุ ซึ่งข้อเข่าผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานอย่างเช่น นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่า ส่งผลให้เข่าข้างนั้นสูญเสียสภาพไปจากภาวะปกติ เนื่องจากเข่าเป็นข้อที่รองรับน้ำหนักส่วนใหญ่ของร่างกาย ทำให้กระดูกอ่อนผิวข้อซึ่งเป็นเสมือนเบาะรองรับน้ำหนักในข้อ เกิดการยุบตัวและมีความยืดหยุ่นน้อยลง จึงทำให้เกิดการเสียดสีของตัวกระดูกในขณะเคลื่อนไหว ส่งผลให้มีการสึกกร่อน ผิวข้อบางลงและไม่เรียบ บางครั้งอาจมีเสียงดังในข้อ มีอาการเจ็บปวดเมื่อใช้ ซึ่งทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมโดยมีสาเหตุที่เกิดหลัก ๆ ดังนี้
                สาเหตุที่ทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อม

1.ใช้ข้อเยอะเกินปกติและเป็นเวลานาน เช่น ในกลุ่มที่เป็นนักวิ่งมาราธอน จะพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมในอนาคตจะสูงกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่าตัว

2.กลุ่มที่มีพยาธิสภาพ(การเปลี่ยนแปลงในร่างกายเมื่อเกิดโรค)ในข้อเข่า เช่น มีอุบัติเหตุมาก่อน อาจจะมีกระดูกหักหรือมีผิวกระดูกที่บาดเจ็บมาก่อน ทำให้พยาธิสภาพในเข่าเปลี่ยนแปลงไปไม่สมดุล เสียความมั่นคง

3.โรคประจำตัว เช่น พวกที่เป็นรูมาตอยด์ ข้ออักเสบอยู่บ่อย ๆ

4.โรคเลือดบางชนิดที่ไม่ค่อยพบในเมืองไทย เช่น เลือดข้นผิดปกติ จากดื่มเหล้า สูบบุหรี่เยอะ จะทำให้กระดูกตายได้

5.น้ำหนักเยอะก็เป็นปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะถ้าเกินบีเอ็มไอ 40 จะเป็นเยอะจะมีโอกาสที่เป็นสูงขึ้นเยอะ

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม
ปวดเข่า เมื่อมีการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะตอนลุกขึ้น หรือ คุกเข่า ลุกนั่งหรือเดินขึ้นลง บันไดไม่คล่องมีเสียงดังในข้อเวลาเคลื่อนไหวข้อเข่าบวม ข้อเข่าอักเสบ ข้อเข่าโก่งงอ ผิดรูปข้อเข่ายึดติดไม่สามารถเหยียดหรืองอขาได้สุดเหมือนเดิม

              ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นข้อเข่าเสื่อมก็ต้องหมั่นดูแลตนเองให้ดี ๆ ออกกำลังกาย และควบคุมอาหารการกิน รวมไปจนถึงการเลือกทานอาหารด้วยควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ ทานพืชผัก ผลไม้อย่างเป็นประจำ ทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ เต้าหู้ และพวกถั่วต่าง ๆ ถั่วแดง ถั่วเขียว เพราะจะทำให้ได้ทั้งโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็น ช่วยเสริมข้อเข่าให้แข็งแรงขึ้นค่ะ นอกจากนี้ก็ควรดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย และดื่มน้ำให้มาก ๆ ประมาณ 8 แก้วต่อวันด้วยนะคะ

#ข้อเข่าเสื่อม
แก้ไขล่าสุด 24 มิ.ย. 65 16:00 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 28 มิ.ย. 65 00:03 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz458678 | 6 ก.ค. 65 11:59 น.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

#3 | asider | 20 ก.ค. 65 15:16 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google