เปิดมุมมองธุรกิจแบบมหาชน หาเทรนด์ใหม่จับมือพันธมิตรขยายฐานตลาด

27 มิ.ย. 65 00:02 น. / ดู 407 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ความเปลี่ยนแปลงของโลกและเศรษฐกิจและสิ่งต่างๆ ทำให้หลายๆ บริษัทต้องมีการหาเทรนด์ใหม่โดยการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหลายๆกลุ่ม เพื่อจะได้ขยายฐานตลาด เราเห็น บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เค้าก็มีแนวคิดนี้อยู่เช่นกัน
นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยในงานสัมมนา " Battle Strategy IV : STARTUP SME TO MEGATREND" ในหัวข้อ แข็งแกร่งแบบมหาชน ว่า การเติบโตไปข้างหน้า จะต้องทำธุรกิจที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้เป็นจำนวนมาก และสามารถเพิ่มมูลค่า (value added) ในขณะเดียวกันต้องเป็นธุรกิจที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม โดยเฉพาะเทรนด์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลก ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งของบริษัทฯ

นอกจากนี้ผู้บริหารจะต้องปรับตัวอยู่เสมอ เพื่อให้ทันต่อยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และเติบโตต่อไปในอนาคต อีกทั้งต้องกล้าเปลี่ยนตัวเองเพื่อเข้าระดมในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อเพิ่มฐานทุน สร้างการเติบโตอย่างมั่นคง รวมถึงยังต้องปรับปรุงตัวเอง เพื่อเริ่มธุรกิจใหม่ๆ หรือเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจ อีกทั้งการทำธุรกิจ ไม่เพียงแค่การมุ่งเน้นที่วอลุ่ม แต่ให้เน้นในเรื่องของคุณภาพ ปริมาณ และมาร์จิ้นด้วย ซึ่งหากสามารถขยายไปทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ ความสามารถในการแข่งขันการทำกำไรก็จะดีขึ้นตามลำดับ

ทั้งนี้บริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานสะอาดมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มจากไบโอดีเซล โรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม วินด์ฟาร์ม จนมาถึงปัจจุบันก็ได้เริ่มขยายไปสู่การผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) และเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ ทรานสปอร์ต หรือรถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องของพลังงานสะอาด ขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น และเพิ่มมูลค่าสินค้าให้มากขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ มีการเติบโตมากขึ้น

อย่างไรก็ตามมอง EA ปัจจุบันเป็นช่วงเวลาที่มีความท้าทายของบริษัทฯ เนื่องจากต้องการเข้าไปอยู่ในธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยี ใช้ intelligent ของคน หรือนวัตกรรมใหม่ในธุรกิจที่ยังไม่มีใครเข้าไปทำมากนัก ทำให้ต้องใช้ความกล้าและจินตนาการ แต่หากทำสำเร็จ และมีฐานลูกค้าที่กว้าง จะทำให้ EA เข้าไปอยู่ในธุรกิจที่มีโอกาสในการทำกำไรสูง นอกเหนือจากประเทศไทย

ขณะเดียวกันยังมีความท้าทายจากปัจจัยภายนอกประเทศที่ไม่เสถียร ทั้งการทำสงครามระหว่างชาติตะวันออกและตะวันตก สงครามรัสเซีย ยูเครน ส่งผลทำให้การขยายกิจการ การทำสินค้าใหม่ๆ มีความท้าทายมากขึ้น ส่วนราคาวัตถุดิบที่มีความผันผวนสูง EA ได้มีการทำธุรกิจที่มี value added จึงชดเชยกับราคาวัตถุดิบที่ผันผวนได้พอสมควรขอบคุณที่มา: https://www.ryt9.com/s/iq05/3334018
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 30 มิ.ย. 65 23:25 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google