ทำอย่างไรให้ห่างไกลจากการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

5 ก.ค. 65 16:49 น. / ดู 379 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

            มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคร้ายที่พบได้ทั้งเพศชาย และเพศหญิง โดยมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเราเอง โดยเฉพาะพฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดสัดส่วน กินแต่เนื้อสัตว์สีแดง ไม่มีผักและผลไม้ ดื่มน้ำน้อย ไม่ออกกำลังกาย ปล่อยให้ท้องผูก  ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จัด ใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้แม้เพียงข้อสองข้อ แปลว่าคุณอาจจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ดังนั้นการหาวิธีป้องกันไว้ตั้งแต่เนิน ๆ จะส่งผลดีให้กับเราในระยะยาวได้ โดยวิธีป้องกันเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้ด้วยตนเองนั้นมีดังนี้
            วิธีป้องกันไม่ให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

1.ตรวจมะเร็งลำไส้เป็นประจำ เป็นเรื่องง่ายๆที่ทำได้เป็นประจำทุกปี อาจตรวจเลือดที่ปนกับอุจจาระ หรือการส่องกล้อง อย่ากลัวที่จะตรวจด้วยการส่องกล้อง เพราะปัจจุบันการส่องกล้องลำไส้ใหญ่เดี๋ยวนี้ก้าวหน้ามากแล้ว

2.สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร และระบบลำไส้ ถ้าคุณมีอายุเกิน 40 ปี ให้คอยสังเกตให้ดี เช่น อุจจาระมีมูกเลือด ท้องผูกติดต่อกันบ่อย ๆ ท้องเสียสลับท้องผูกบ่อย ๆ ท้องอืด ปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด มีอาการโลหิตจาง ควรไปตรวจมะเร็งลำไส้ทันที

3.รักษาน้ำหนักตัว และหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะดัชนีมวลกาย (BMI) ที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 5kg/m2 จะทำให้อัตราการเกิดโรคมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นร้อยละ 25

4.กินอาหารไขมันต่ำ เส้นใยสูง และเน้นอาหารสุขภาพ น้ำตาลต่ำ เกลือต่ำ ไขมันต่ำ และเส้นใยสูง ลดไขมันสู่ลำไส้ใหญ่ จะช่วยลดการเกิดสารพิษในลำไส้

5.ถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา อย่าปล่อยให้อุจจาระเก่าตกค้าง

              นอกจากการปฎิบัติตัวต่าง ๆ เหล่านี้แล้วข้อสุดท้ายที่สำคัญ คือ ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะนำพาไปสู่การเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อย่างเช่น การสูบบุหรี่ หรือ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้เช่นกันกับการสูบบุหรี่ ผลลัพท์ที่ได้จากการย่อยสลาย แอลกอฮอล์ คือ Acetaldehyde ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งตัวหนึ่ง ซึ่งการบริโภคแอลกอฮอล์ร่วมกับการสูบบุหรี่ จะมีผลเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งมากขึ้นค่ะ

#มะเร็งลำไส้ใหญ่
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 9 ก.ค. 65 14:11 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | asider | 3 ส.ค. 65 11:30 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google