หลักการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือเบื้องต้นให้ตรงกับความต้องการใช้งาน

7 ก.ค. 65 16:01 น. / ดู 295 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

                  การสื่อสารในยุคปัจจุบันมีความก้าวหน้ากว่าแต่ก่อน ๆ เยอะมาก อย่างการสื่อสารไร้สายที่เราสามารถติดต่อกันไปในที่ต่าง ๆ ได้แทบทุกมุมโลก แหละด้วยเหตุนี้จึงทำให้โทรศัพท์มือถือเข้ามาบทบาทสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสาร และได้แทรกซึมไปกับการใช้ชีวิตประจำวันทุกช่วงเวลาไปอย่างไม่รู้ตัว จนทำให้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของการใช้ชีวิตประจำวันไปอย่างไม่มีเงื่อนไขอย่างขาดไปไม่ได้ นอกจากนี้ในมือถือก็ยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่สำคัญในการใช้งานในด้านอื่นอีกด้วย เช่น การทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อของออนไลน์ ใช้ติดต่อสื่อสารทำงาน และความบันเทิงอื่น ๆ อีกเพียบ เพราะด้วยความจำเป็นต่าง ๆ เหล่านี้จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะลงทุนในการซื้อโทรศัพท์มือถือราคาแพง เพื่อให้ได้คุณภาพมือถือที่ดีที่สุด ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือดี ๆ สักเครื่องนั้นไม่ควรพลาดที่จะต้องดูสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ในการประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อ
                ข้อพิจารณาเบื้องต้นในการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ

1.ระบบปฏิบัติการในแต่ละแบรนด์
ผู้ใช้งานต้องรู้ถึงการทำงานเบื้องต้นของความแตกต่างระหว่างระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ดังนี้
• ระบบปฏิบัติการ iOS จะเป็น OS ระบบจากค่าย Apple ที่จะเน้นเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานและการทำงานที่ไหลลื่นของตัวแอพพลิเคชั่นต่างๆ ภายในเครื่อง
• ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบจาก Google ที่จะเน้นเรื่องความสามารถในการปรับแต่งการทำงานภายในเครื่อง และยังมีราคาที่หลากหลายตั้งแต่ระดับไม่กี่พันไปจนถึงหลายหมื่น

2. หน่วยประมวลผล (CPU)
หน่วยประมวลผลของสมาร์ทโฟนจะมีการทำงานที่เป็นจุดศูนย์กลางของการทำงานภายในเครื่อง ซึ่งในปัจจุบัน หน่วยประมวลผลมีหลายประเภท ได้แก่ CPU Single-core , CPU Dual-core , CPU Quad-Core , CPU Hexa Core , CPU Octa Core เป็นต้น

3. RAM และหน่วยความจำภายใน (ROM)
RAM (Random Access Memory) เป็นหน่วยความจำที่ทำงานคล้ายๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากสมาร์ทโฟนที่ยิ่งมี RAM มากก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่รวดเร็วและไหลลื่นมากกว่า
ROM (Read-Only Memory) คือหน่วยความจำถาวรของสมาร์ทโฟนที่ให้มาบนเครื่อง หรือหากเราจะทำความเข้าใจอย่างง่ายๆ ก็คือคล้ายๆ ฮาร์ดดิสเก็บข้อมูลทั้งหมดบนเครื่อง

4.รองรับสัญญาณสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือไม่
ปัจจุบันต้องรองรับเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความรวดเร็วในการเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

5.ความละเอียดและฟังก์ชั่นของกล้อง
ความละเอียดของกล้องส่วนใหญ่ที่เหมาะสมบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะอยู่ตั้งแต่ 8 ล้านพิกเซลสำหรับด้านหลัง ส่วนด้านหน้าจะอยู่ที่ความละเอียดตั้งแต่ 5 ล้านพิกเซลขึ้นไป นอกจากนี้ยังต้องดูฟังก์ชั่นและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ด้วย เช่น ขนาดรู้รับแสง, ไฟแฟลช LED, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล (OIS) หรือระบบป้องกันภาพสั่นไหว เป็นต้น

6.ขนาดความจุแบตเตอรี่
ในการใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบันของแต่ละคนจะเน้นการทำงานไปที่การฟังเพลง, ดูวิดีโอ และการใช้สื่อออนไลน์ ดังนั้นความจุแบตเตอรี่ก็ควรจะมีเยอะตามไปด้วย

7. ดีไซน์และการออกแบบของตัวเครื่อง
ดีไซน์และการออกแบบถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเพราะจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลเพื่อให้เข้ากับลักษณะของมือถือเรามากที่สุด

8.ดูว่าเราจะใช้งานในด้านไหน
สำหรับคนทั่วไปคงมีการใช้งานในแต่ละวันที่ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน เช่น บางคนชอบถ่ายรูป, ใช้ทำงานทั่วไป หรือเล่นเกม เป็นต้น ก็ควรเลือกสมาร์ทโฟนที่มีหน่วยความจำภายในเยอะพอสมควร รวมไปถึง CPU ที่มีความเร็วในการประมวลผลกราฟิกต่างๆ และความจุแบตเตอรี่มีความจุเยอะด้วยเช่นกัน เป็นต้น

              ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณซื้อโทรศัพท์มือถือมา ข้อควรรู้อีกอย่างคือหากมือถือรุ่นเดียวกัน ล็อตผลิตเดียวกัน สีของหน้าจอสมาร์ทก็อาจจะไม่เหมือนกัน ซึ่งในส่วนนี้ยี่ห้อต่าง ๆ จะไม่รับเคลม ยกเว้นแต่มันจะเพี้ยนมาก แต่เราสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ด้วยการตั้งค่าสีของหน้าจอ ที่ในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมีโหมดปรับสีมาให้ค่ะ

#โทรศัพท์
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz377870 | 10 ก.ค. 65 22:29 น.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลของปัจจัยที่ 5 ของเรา

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google