สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาที่นอกเหนือจากเรื่องราคา โทรศัพท์มือถือที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

20 ก.ค. 65 16:21 น. / ดู 3,206 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
hashtag: #ราคา

            การสื่อสารในยุคปัจจุบันมีความสะดวก สบาย กว่าแต่ก่อนเยอะมาก เราสามารถติดต่อสื่อสารกันไปในที่ต่าง ๆ ได้แทบทุกมุมโลก แหละด้วยเหตุนี้จึงทำให้โทรศัพท์มือถือเข้ามาบทบาทสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสาร และได้แทรกซึมไปกับการใช้ชีวิตประจำวันทุกช่วงเวลาไปอย่างไม่รู้ตัว จนทำให้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว แถมราคา โทรศัพท์มือถือก็ไม่แพง นอกจากนี้ในมือถือก็ยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่สำคัญในการใช้งานในด้านอื่นอีกด้วย เช่น การทำธุรกรรมทางการเงิน ซื้อของออนไลน์ ใช้ติดต่อสื่อสารทำงาน และความบันเทิงอื่น ๆ อีกเพียบ เพราะด้วยความจำเป็นต่าง ๆ เหล่านี้จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะลงทุนในการซื้อโทรศัพท์มือถือราคาแพง เพื่อให้ได้คุณภาพมือถือที่ดีที่สุด ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือดี ๆ สักเครื่อง และเน้นราคา โทรศัพท์ที่ไม่แพงจนเกิดไปไม่ควรพลาดที่จะต้องดูสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ในการประกอบการตัดสินใจ
              ข้อพิจารณาเบื้องต้นในการเลือกซื้อโทรศัพท์

1.ระบบปฏิบัติการในแต่ละแบรนด์
ผู้ใช้งานต้องรู้ถึงการทำงานเบื้องต้นของความแตกต่างระหว่างระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ดังนี้
• ระบบปฏิบัติการ iOS จะเป็น OS ระบบจากค่าย Apple ที่จะเน้นเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานและการทำงานที่ไหลลื่นของตัวแอพพลิเคชั่นต่างๆ ภายในเครื่อง
• ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบจาก Google ที่จะเน้นเรื่องความสามารถในการปรับแต่งการทำงานภายในเครื่อง และยังมีราคาที่หลากหลายตั้งแต่ระดับไม่กี่พันไปจนถึงหลายหมื่น

2. หน่วยประมวลผล (CPU)
หน่วยประมวลผลของสมาร์ทโฟนจะมีการทำงานที่เป็นจุดศูนย์กลางของการทำงานภายในเครื่อง ซึ่งในปัจจุบัน หน่วยประมวลผลมีหลายประเภท ได้แก่ CPU Single-core , CPU Dual-core , CPU Quad-Core , CPU Hexa Core , CPU Octa Core เป็นต้น

3. RAM และหน่วยความจำภายใน (ROM)
RAM (Random Access Memory) เป็นหน่วยความจำที่ทำงานคล้ายๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากสมาร์ทโฟนที่ยิ่งมี RAM มากก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่รวดเร็วและไหลลื่นมากกว่า
ROM (Read-Only Memory) คือหน่วยความจำถาวรของสมาร์ทโฟนที่ให้มาบนเครื่อง หรือหากเราจะทำความเข้าใจอย่างง่ายๆ ก็คือคล้ายๆ ฮาร์ดดิสเก็บข้อมูลทั้งหมดบนเครื่อง

4.รองรับสัญญาณสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือไม่
ปัจจุบันต้องรองรับเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความรวดเร็วในการเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

5.ความละเอียดและฟังก์ชั่นของกล้อง
ความละเอียดของกล้องส่วนใหญ่ที่เหมาะสมบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะอยู่ตั้งแต่ 8 ล้านพิกเซลสำหรับด้านหลัง ส่วนด้านหน้าจะอยู่ที่ความละเอียดตั้งแต่ 5 ล้านพิกเซลขึ้นไป นอกจากนี้ยังต้องดูฟังก์ชั่นและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ด้วย เช่น ขนาดรู้รับแสง, ไฟแฟลช LED, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล (OIS) หรือระบบป้องกันภาพสั่นไหว เป็นต้น

6.ขนาดความจุแบตเตอรี่
ในการใช้งานสมาร์ทโฟนในปัจจุบันของแต่ละคนจะเน้นการทำงานไปที่การฟังเพลง, ดูวิดีโอ และการใช้สื่อออนไลน์ ดังนั้นความจุแบตเตอรี่ก็ควรจะมีเยอะตามไปด้วย

7. ดีไซน์และการออกแบบของตัวเครื่อง
ดีไซน์และการออกแบบถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเพราะจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลเพื่อให้เข้ากับลักษณะของมือถือเรามากที่สุด

8.ดูว่าเราจะใช้งานในด้านไหน
สำหรับคนทั่วไปคงมีการใช้งานในแต่ละวันที่ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน เช่น บางคนชอบถ่ายรูป, ใช้ทำงานทั่วไป หรือเล่นเกม เป็นต้น ก็ควรเลือกสมาร์ทโฟนที่มีหน่วยความจำภายในเยอะพอสมควร รวมไปถึง CPU ที่มีความเร็วในการประมวลผลกราฟิกต่างๆ และความจุแบตเตอรี่มีความจุเยอะด้วยเช่นกัน เป็นต้น

            นอกจากนี้คุณควรรู้ไว้อีกอย่างหนึ่ง ไม่ว่าราคา โทรศัพท์มือถือจะถูกหรือแพง หากเป็นมือถือรุ่นเดียวกัน ล็อตผลิตเดียวกัน สีของหน้าจอสมาร์ทก็อาจจะไม่เหมือนกัน ซึ่งในส่วนนี้ยี่ห้อต่าง ๆ จะไม่รับเคลม ยกเว้นแต่มันจะเพี้ยนมาก แต่เราสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ด้วยการตั้งค่าสีของหน้าจอ ที่ในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมีโหมดปรับสีมาให้ค่ะ

#ราคา โทรศัพท์
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 23 ก.ค. 65 00:05 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz453987 | 24 ก.ค. 65 15:49 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google