มุมมองในการรับมือวิกฤตเศรษฐกิจ ของ สมโภชน์ บ.พลังงานบริสุทธิ์

24 ก.ค. 65 22:33 น. / ดู 3,438 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เผยแนวคิด มุมมอง และเคล็ดลับความสำเร็จ ในภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ ของนายสมโภชน์ อาหุนัย จาก THE FOUNDER ll หนึ่งใน25 นักธุรกิจ ที่ NIA สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กับการรับมือพาองค์กรรก้าวผ่านวิกฤตในครั้งนี้ และแผนสำรองการตั้งรับวิกฤตในครั้งหน้า


SUPER (ENERGETIC) MAN
สมโภชน์ อาหุนัย SOMPHOTE AHUNAI
ผู้ก่อตั้ง ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน) Founder, Chairman of Executive Committee, and Chief Executive Officer
Energy Absolute Public Company Limited

1.จากนักวิเคราะห์ สู่อาณาจักรพลังงานแสนล้าน
2.ประสบการณ์ทุกรูปแบบ สู่ผู้กุมบังเหียน 50 บริษัทในเครือ
3.หลากหลายนวัตกรรมฝีมือคนไทย ไม่ด้อยกว่าใครในโลก

"เราต้องกล้าและกลัวในเวลาเดียวกัน ก่อนทํา ให้คิด เยอะๆ ศึกษาเยอะๆ รู้ให้จริง รับให้ได้กับสิ่งที่เราเดิน เวลาเดินเราจะใส่เกียร์ห้า" สมโภชน์ อาหุนัย อันดับ 7 มหาเศรษฐีไทยประจําปี 2554 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.03 แสนล้านบาท กล่าวถึงรูปแบบการทําธุรกิจของกลุ่ม

พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA ผู้ประกอบธุรกิจ 4 กลุ่ม หลัก คือ กลุ่มธุรกิจไบโอ ดีเซล กลุ่มธุรกิจโรงไฟฟ้า พลังงาน หมุนเวียน ทั้งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และไฟฟ้า พลังงานลม ธุรกิจแบตเตอรี และระบบกักเก็บพลังงาน ไฟฟ้า ตลอดจนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า และสถานีอัดประจุ ไฟฟ้าซึ่งมีบริษัทย่อยภายในกลุ่มธุรกิจกว่า 50 บริษัท หากใครจะรู้ว่ากว่าจะถึงวันนี้ สมโภชน์ผ่านมาแล้ว ทุกรูปแบบ "คนที่รู้จักผมเยอะ จะรู้ว่าผมไม่ได้โลภ ไม่มี ความทะเยอทะยานที่จะต้องเป็น Great Man มันมา ตามพรหมลิขิต ผมเจอมาหมดแล้ว เคยคิดจะกระโดดตึก เกือบล้มละลาย ไม่มีที่ยืนโดนคนยัดข้อหาเป็นโจร เป็นอัมพฤกษ์ครึ่งตัวก็เคย ผมว่าคนที่คิดจะฆ่าตัวตาย ให้คิดใหม่ แล้วเราค่อยมาเริ่มใหม่"

สมโภชน์ว่าประเทศไทยก็สามารถที่จะสร้างสังคม นวัตกรรมได้ "เราไม่ได้มีทรัพยากรธรรมชาติเหมือนเดิม เราต้องโตด้วย Skill กับ -planned ต้องสร้างสังคม สิ่งแวดล้อม ต้องกล้าเสี่ยง ถ้ไม่เสี่ยงก็ไม่ได้กลับมา ไม่มี นวัตกรรม ต้องไปซื้อเทคโนโลยี กลายเป็นใหญ่กินเล็ก ไปเรื่อยๆ" EA สามารถเติบโตจากจุดเปลี่ยนที่สําคัญ หลังจาก Solar Farm มาในรูปแบบพลังงานสะอาด จนเข้าตลาดหลักทรัพย์ และผลิตภัณฑ์ที่ตามมา หลังจากนั้นคือ Battery Transport ที่เป็นพลังงานไฟฟ้า ทั้งรถ เรือ และอื่นๆ

"เราทํานวัตกรรม มีศูนย์วิจัย เริ่มจดสิทธิบัตรเพื่อให้ สิ่งของหรือบริการของเราแตกต่างจากคนอื่น ตอนนี้เรา มีศูนย์วิจัยสองอย่างเกี่ยวกับเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์ EV เป็นหลัก อีกอย่างเกี่ยวกับ Oleochemical เริ่มจาก ผลปาล์มทําให้เกิดมลค่ามากขึ้น เราไปจดสิทธิบัตรไว้ ทั่วโลก เรากําลังทํา Green Petroleum เราเชื่อต่าง

กับโลก โลกเชื่อในไฮโดรเจน แต่ผมว่าไฮโดรเจนไม่เกิด หรอก แต่ถ้าเป็น Green Petroleum ผมว่าเกิด"ศูนย์วิจัยเราจะทําผลิตภัณฑ์พวกนี้ เล่นแร่แปรธาตุ หาโมเลกุลต่างๆ ว่าต่างกันอย่างไร ต้องคิดก่อนว่า ผลิตภัณฑ์ไหนจะขายได้ แบตเตอรี่ที่เราทําก็ไม่เหมือน คนอื่น Teslaก็ทํา แต่เราเจอก่อน เพียงแต่เราไม่ได้ประกาศ เราไปโหลดสิทธิบัตรของเขา เห็นว่า Formula คล้ายเรา แค่รอคอนเฟิร์มว่าจริงหรือไม่จริง แต่เราก็เชื่อของเรา"


สมโภชน์ตอบไม่ได้ว่า วันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร สําหรับ เขามีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ "ถ้าคิดว่าเราล้มแล้ว เราต้องเดินไปข้างหน้า เท้องหาโอกาสให้ได้ ถ้ามีโอกาส เราก็ทํา โอกาสในครั้งนี้ก็จะพาไปหาโอกาสในครั้งหน้า คนที่ท้อแท้ เปลี่ยนความท้อแท้เป็นพลังแล้วเดินต่อ ดีไหม และยอมรับในสิ่งที่เป็นจริง มองข้างหน้าว่า จะทําให้ดีกว่าวันนี้ได้อย่างไร"

สามารถติดตามแนวคิด อีก 25 นักธุรกิจได้ที่นี่ https://thefounder.nia.or.th/the-founder-ll/

#สมโภชน์อาหุนัย  #พลังงานบริสุทธิ์  #EA #วิกฤตเศรษฐกิจ  #์NIA  #นวัตกรรม
แก้ไขล่าสุด 24 ก.ค. 65 22:37 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 28 ก.ค. 65 15:41 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google