หน้าฝนขับรถลุยน้ำท่วมต้องปิดแอร์ไหม

26 ส.ค. 65 18:51 น. / ดู 378 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เข้าสู่ช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกโปรยปรายเกือบทุกวันเช่นนี้


อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมได้ในหลายพื้นที่ ผู้ใช้รถใช้ถนนหลายคนก็มีความจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน แต่มีความเชื่อหนึ่งที่ว่าขับรถลุยน้ำ "ต้องปิดแอร์" เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ แท้จริงแล้วเป็นเช่นนั้นหรือไม่? พวกเราครอบครัวอมรเพรสทีจจะพาไปหาคำตอบกัน...

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าการปิดระบบปรับอากาศภายในรถ (หรือการกดปุ่ม A/C เพื่อปิดระบบทำความเย็น) จะเป็นการตัดการทำงานของพัดลมแอร์ หรือ พัดลมหม้อน้ำ ช่วยป้องกันไม่ให้พัดลมเอาน้ำขึ้นมาทำอันตรายต่อเครื่องยนต์ รวมถึงป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวพัดลมเอง แต่เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อระดับน้ำสูงถึงระดับพัดลมเท่านั้น

ดังนั้น การปิดแอร์ขณะลุยน้ำท่วมจึงดูที่ระดับความลึกของน้ำเป็นหลัก หากเป็นน้ำตื้นๆ ที่พอจะใช้ความเร็วได้ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องปิดแอร์แต่อย่างใด แต่หากระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นจนแตะพื้นใต้ท้องรถ แสดงว่ามีโอกาสเสี่ยงที่น้ำอาจทำอันตรายต่อเครื่องยนต์ได้แล้ว

หากเป็นเช่นนี้ให้รีบปิดแอร์โดยทันที จากนั้นใช้ความเร็วต่ำ หลีกเลี่ยงการใช้รอบเครื่องยนต์สูงโดยไม่จำเป็น ใช้ความเร็วคงที่จนกว่าระดับน้ำจะค่อยๆ ลดลง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณขับรถลุยน้ำได้อย่างปลอดภัยแล้ว

เมื่อผ่านการลุยน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการย้ำแป้นเบรกเบาๆ 2-3 ครั้งในขณะรถเคลื่อนที่ เพื่อเป็นการไล่น้ำที่เกาะอยู่บนจานเบรก จะช่วยป้องกันอาการเบรกลื่น ลดโอกาสขับรถชนท้ายคันหน้าได้อีกด้วย

ที่มา https://www.facebook.com/BMWAmornPrestige/

#ขับรถลุยน้ำท่วม
#ขับรถหน้าฝน
#ปิดแอร์
#ปิดแอร์ลุยน้ำท่วม
#อาการเบรกลื่น
#อมรเพรสทีจ
#ศูนย์บริการbmw
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 26 ส.ค. 65 23:43 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google