ขับเกียร์ออโต้ควรใช้เท้าข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ?

2 ก.ย. 65 19:31 น. / ดู 345 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ขับรถเกียร์ออโต้ควรใช้เท้าข้างเดียว หรือทั้งสองข้าง?
วันนี้ศูนย์BMWอมรเพรสทีจมีทริคเล็กๆมาฝากกัน

กรณีเป็นรถเกียร์ธรรมดายุคเก่าที่มีแป้นคลัตช์ก็คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะผู้ขับขี่จำเป็นต้องใช้ทั้งสองเท้าควบคู่กันไปอยู่แล้ว แต่ในรถเกียร์ออโต้ที่มีเพียงแป้นคันเร่งและแป้นเบรก การใช้เท้าทั้งสองข้างพร้อมๆ กันอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ นั่นเป็นเพราะ...

1. ไฟเบรกอาจสว่างตลอดเวลา - การวางน้ำหนักของเท้าซ้ายลงบนแป้นเบรกเพียงนิดเดียว อาจทำให้ไฟเบรกสว่างขึ้น ส่งผลให้ผู้ขับขี่ด้านหลังเกิดความสับสนและเข้าใจผิดได้

2. เผลอเหยียบคันเร่งและเบรกสลับกัน - ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องลดความเร็วกะทันหัน ผู้ขับขี่อาจเกิดความสันสนระหว่างเท้าทั้งสองข้าง จนเผลอเหยียบคันเร่งแทนที่จะเป็นเบรก ก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ทั้งยังมีบางกรณีที่ผู้ขับขี่อาจเผลอเหยียบทั้งคันเร่งและเบรกไปพร้อมๆ กัน ส่งผลให้ระยะเบรกไกลขึ้นด้วย

3.ระบบเบรกอาจได้รับความเสียหาย - หากผู้ขับขี่วางเท้าซ้ายไว้บนแป้นเบรกด้วยน้ำหนักที่มากพอ จะทำให้ผ้าเบรกเสียดสีกับจานเบรกตลอดเวลา จนก่อให้เกิดความร้อนสูง ทำให้ผ้าเบรกหมดไวกว่าปกติ และยังทำให้รถเร่งไม่ขึ้นอีกด้วย

เห็นไหมว่าการการขับรถเกียร์ออโต้ด้วยเท้าทั้งสองข้างพร้อมๆ กัน อาจส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาใช้เท้าขวาเพียงเท้าเดียว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น

และที่ศูนย์BMWอมรเพรสทีจ มีทีมงานที่ได้รับการฝึกอบรมจากศูนย์ฝึกอบรมของบีเอ็มดับเบิลยู เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแห่งความสะดวกสบายและการบริการตามแบบฉบับของบีเอ็มดับเบิลยู แก่ทุกท่าน

#ขับเกียร์ออโต้
#ขับเกียร์ออโต้วางเท้า
#ศูนย์bmwอมรเพรสทีจ
#อมรเพรสทีจ
#ศูนย์บริการรถยนต์
#เหยียบเบรค
แก้ไขล่าสุด 2 ก.ย. 65 19:32 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 5 ก.ย. 65 23:48 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google