บุหรี่มวน (Cigarette) และผลกระทบต่อสุขภาพ

19 ก.ย. 65 14:05 น. / ดู 1,694 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์


อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าการสูบบุหรี่นั้นส่งผลเสียและก่อความเสื่อมโทรมแก่อวัยวะในร่างกาย ซึ่งไม่เพียงแค่คนสูบเท่านั้นแต่ยังรวมถึงผู้ที่สูดดมควันเข้าไปด้วย ดังข้อมูลที่พบเห็นได้ทั่วไปไม่ว่าจะจากซองบุหรี่ ป้ายประชาสัมพันธ์ แคมเปญรณรงค์ต่างๆ ตัวอย่างเช่นโฆษณาเชิญชวนเลิกบุหรี่ในโรงภาพยนตร์ก่อนหนังจะเริ่มฉาย
โดยผลกระทบต่อสุขภาพจากบุหรี่นั้นมีทั้งที่แสดงอาการในระยะสั้นอย่างลมหายใจมีกลิ่นเหม็น กลิ่นติดตามเสื้อผ้าลำตัว รวมไปถึงอาการสะสมในระยะยาวอย่างโรคมะเร็งปอดหรือถุงลมโป่งพอง

แม้ภัยร้ายจากบุหรี่จะมีมากมายแต่ผู้คนจำนวนหนึ่งก็ยังชอบที่จะสูบบุหรี่ อ้างอิงจากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติที่บ่งชี้ว่าประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่มากเป็นอันดับ 5 จาก 10 ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับผู้ที่ต้องการเลิก จนเกิดคำถามว่าบุหรี่จิ๋วหนึ่งมวนนั้นเป็นพิษร้ายแรงต่อร่างกายได้จริงหรือ?

ประวัติความเป็นมาของบุหรี่
หากเราย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิดของบุหรี่ เราคงต้องย้อนกันไปไกลถึงช่วงที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสเดินเรือขึ้นฝั่งยังหมู่เกาะเวสต์ อินดีสกันเลยทีเดียว ที่ซึ่งเขาค้นพบว่าชาวอินเดียนแดงผู้เป็นชนพื้นเมืองเก่าของประเทศอเมริกานั้นปลูกยาสูบเพื่อใช้เป็นยารวมถึงประกอบพิธีกรรมต่างๆ หลังจากนั้นยาสูบในแถบบราซิลก็ได้กลายเป็นสินค้าส่งออกแพร่หลายเข้าไปในยุโรปและส่งออกไปยังประเทศอาณานิคมทั่วโลก

โดยฟิลิปปินส์เป็นประเทศแรกที่เริ่มปลูกยาสูบในแถบเอเชีย ตามหลักฐานในจดหมายเหตุของลาลูแบร์ว่าประเทศไทยได้มีการใช้ยาสูบมาตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้วด้วยการนำเข้าจากมะนิลา จีน รวมทั้งปลูกเองร่วมด้วย จนถึงรัชสมัยรัตนโกสินตอนต้นจึงได้มีการนำเครื่องจักรจากเยอรมนีเข้ามาเพื่อเปิดบริษัทผลิตบุหรี่ออกวางจำหน่าย

หลังจากนั้นภายหลัง ทางรัฐบาลไทยได้จัดตั้งโรงงานยาสูบขึ้นและดำเนินกิจการภายใต้การควบคุมของกรรมสรรพสามิตร กระทรวงการคลังมาจนถึงปัจจุบัน

ส่วนประกอบของบุหรี่มวนมีอะไรบ้างบุหรี่แต่ละมวนจะเป็นรูปร่างทรงกระบอกห่อยาสูบด้วยกระดาษ มีความยาวโดยประมาณ 120 มิลลิเมตร และเส้นผ่าศูนย์กลางยาวไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ปลายด้านหนึ่งใช้สำหรับจุดไฟส่วนปลายอีกด้านเป็นก้นกรองนิ่มมีคุณสมบัติดูดซับความชื้นไว้สำหรับดูดหรือสูดควัน

โดยใบยาสูบภายในบุหรี่ประกอบไปด้วยสารเคมีหลากหลายชนิดด้วยกันอย่างนิโคตินที่คนส่วนใหญ่มักเคยได้ยินหรือรู้จัก นอกจากนี้ยังมีอะซีโตน ทาร์หรือน้ำมันดิน แอมโมเนียม สารหนู บิวเทน แคดเมียม คาร์บอนมอนอกไซด์ ไซยาไนด์ โครไลโนไทรล์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ฟอมัลดีไฮด์ ตะกั่ว เมทิล เอทิล ปรอท พอโลเนียม และอีกมากมายซึ่งล้วนเป็นสารพิษที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมและสารก่อมะเร็งทั้งสิ้น

บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าจริงหรือไม่

ข้อมูลงานวิจัยรอบด้านชี้ชัดว่าบุหรี่มวนนั้นส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ ในเมื่อเลิกสูบไม่ได้ก็ขอเลือกทางที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าแล้วกัน ผู้สูบหลายท่านจึงเลือกเปลี่ยนมาลองสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน แต่ขึ้นชื่อว่าบุหรี่แล้วในเมื่อบุหรี่มวนยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้วบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม?

ด้วยราคาที่ถูกกว่าบุหรี่ทั่วไป เข้าถึงได้ง่ายแม้เป็นมือใหม่ ให้ฟีลลิ่งในการสูบคล้ายคลึงกับบุหรี่ธรรมดาแถมยังมีรสชาติหลากหลายทำให้การสูบนั้นสนุกและมีสีสันมากขึ้น บุหรี่ไฟฟ้าจึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเปรียบเสมือนเหมือนเทรนด์แฟชั่นอย่างหนึ่ง

แต่ถึงจะมีข้อดีมากมาย ทางผู้สูบเองควรพิจารณาหากคิดเลือกสูบ บุหรี่ไฟฟ้า เพราะเจ้าบุหรี่ตัวนี้ยังมีสารนิโคตินเป็นส่วนผสมหลักซึ่งเป็นอันตรายต่อการพัฒนาสมองและทำอันตรายต่อสุขภาพได้ใกล้เคียงกันกับบุหรี่แบบมวนผลกระทบต่อสุขภาพจากบุหรี่
การสูบบุหรี่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพมากมาย เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคทางปอด อย่างอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง กาะสะสมของสารก่อมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งปอดจากควันที่สูดดมเข้าไป โรคหัวใจขาดเลือด และเส้นเลือดในสมองตีบหรือภาวะหัวใจล้มเหลวที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ยกตัวอย่างผู้เสียชีวิตจำนวนราว 500,000 คนในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยสาเหตุจากมะเร็งปอดที่สูงถึงเก้าสิบเปอร์เซ็นต่อปี นับว่าการสูบบุหรี่นั้นทำลายสุขภาพของเราอย่างร้ายแรงซึ่งไม่ได้เกิดเพียงแค่กับคนสูบเท่านั้นแต่ยังส่งผลถึงผู้ได้รับควันบุหรี่ด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ทางภาครัฐและเอกชนจึงรณรงค์ให้มีการเลิกสูบบุหรี่อย่างต่อเนื่อง

สรุป
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อลดการสูบบุหรี่มวนจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเลิกบุหรี่ แต่ไม่ว่าจะบุหรี่มวนหรือบุหรี่ไฟฟ้าต่างก็มีความเสี่ยงที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นยังมีผลวิจัยมารองรับไม่มากนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

ดังนั้นเราจึงควรศึกษาข้อมูลทั้งผลดีและผลเสียให้รอบด้านก่อนตัดสินใจเลือกใช้ เพราะถึงแม้ข้อมูลในปัจจุบันจะบ่งชี้ว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่แบบมวน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านวัตกรรมการสูบนี้ปลอดภัยถึงร้อยเปอร์เซ็นนั่นเอง

แก้ไขล่าสุด 15 พ.ค. 66 16:24 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 19 ก.ย. 65 23:58 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | SILAPAN | 20 ก.ย. 65 03:32 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 7

#3 | sz468304 | 9 ก.ค. 67 13:59 น.

ผมก็เคยมีปัญหาอยากเลิกแต่เลิกไม่ได้ จะหักดิบใจก็ไม่แข็งพอครับ 😅
เพื่อนแนะนำให้ลองใช้ตัวนี้ เป็นผงนิโคตินบรรจุใส่ถุงเล็กๆคล้ายถุงชา ไม่ได้ชงกิน แต่ป้ายทาบริเวณเหงือก ใช้ง่ายทุกที่ ไม่มีกลิ่นรบกวนคนรอบข้าง โดยส่วนตัวใช้สะดวกมากครับ
ขออนุญาตเสนอเป็นทางเลือกให้นะครับ 🤗

เริ่มต้นด้วยก้าวเล็กๆและเป็นก้าวต่อไป ก้าวต่อเนื่อง ก้าวไปสู่เป้าหมายที่เราตั้งไว้
เราขอเป็นส่วนหนึ่งในพลังใจ และพร้อมสนับสนุนทุกๆท่านครับ

#เพราะการเลิกบุหรี่มันมีมากกว่าการหักดิบ

มีข้อมูลสาระน่ารู้ต่างๆอีกเพียบในเพจและเว็บไซต์
ฝากกดติดตาม / ถูกใจด้วยครับผม 🙇‍♂️

ขอบคุณมากครับ
✌️🙇👇👇👇
https://www.thailandsnus.com
https://www.facebook.com/thailandsnus
https://www.facebook.com/profile.php?id=61554356185674&mibextid=ZbWKwL

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google