อยากเปลี่ยนมาใช้ ยางสปอร์ต ทำอย่างไร เหมาะกับรถคุณหรือไม่

21 ก.ย. 65 16:57 น. / ดู 8,036 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ผู้ขับขี่รถยนต์เมื่อใช้ยางชนิดเดิมไปนาน ๆ ย่อมเกิดความรู้สึกเบื่อและอยากลองใช้งานยางชนิดใหม่เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการขับขี่ เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าอยากลองเปลี่ยนมาใช้ ยางสปอร์ต จะเหมาะกับรถยนต์แบบไหน และจะใช้ยางขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี
เลือกยางสปอร์ตอย่างไรให้เหมาะกับรถ
รู้หรือไม่ว่ารถที่เราเพิ่งซื้อใหม่ป้ายแดงเพิ่งออกจากโรงงานผลิตได้ไม่นานยางรถยนต์ที่แถมมาให้จะเป็นยางนุ่มเงียบ หรือยาง Comfort เพราะผู้ผลิตจะมองถึงความครอบคลุม อายุการใช้งาน และความเงียบในระหว่างขับรถมากกว่า ยางสปอร์ต ซึ่งจะมีความดังตอนขับรถ เพราะเนื้อยางเกาะกับผิวถนนมากเสียงจึงดัง และรถที่ควรเลือกใช้กับยางชนิดนี้คือ Honda Civic Honda Jazz และ Toyota Yaris ทั้งหมดนี้เป็นรถเก๋งรุ่นเรือธงของแบรนด์ทั้งสอง ชูจุดเด่นเรื่องความเร็วในการขับรถ เหมาะสำหรับการขับขี่ด้วยความเร็วที่มากกว่า 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และถ้าเลือกเดินทางไกลไปจังหวัดภาคเหนือต้องใช้การเข้าโค้งอย่างแม่นยำ และเนื้อยางมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำได้ดีเมื่อเดินทางไปภาคใต้ที่ฝนตกบ่อย ยางสปอร์ตจึงตอบโจทย์การเดินทางด้วยรถเก๋งไกล ๆ ทั้งนี้ดอกยางที่ใช้สำหรับยางสปอร์ตคือรูปแบบกำหนดทิศทางหมุน ซึ่งรถรุ่นเรือธงจะนิยมนำมาใช้เพราะมีความเท่เข้ากับรถยนต์และมีคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดี หรือรถเก๋งที่เน้นการเข้าโค้งอาจใช้ดอกยางชนิดไม่สมมาตรจะช่วยให้ยางเกาะกับถนนดีขึ้น

สังเกตเครื่องหมายบนยางและการดูแลรักษา
หากจะเลือกยางสปอร์ตให้เหมาะสมต่อการใช้งานจำเป็นต้องสังเกตด้วยว่ายางที่นำมาใช้
รองรับการขับขี่ได้แค่ไหน ด้วยการพิจารณาจากตัวเลขบนยาง เช่น 200/70 R17 100Z  ความหมายคือ ยางมีความกว้างเท่ากับ 200 มิลลิเมตร ความสูงของยางเท่ากับ 200*(70/100) = 140 มม. R คือโครงสร้างแบบเรเดียล เลข 17 คือขนาดยางที่ใช้กับวงล้อขนาด 17 นิ้ว ตัวอักษร Z บ่งบอกว่ายางรองรับความเร็วสูงสุดมากกว่า 240 กิโลเมตร/ชั่วโมง และเลข 100 แทนค่ารถยนต์มีคุณสมบัติรองรับน้ำหนัก 800 กิโลกรัม การเลือกยางสปอร์ตที่ถูกต้องควรพิจารณาถึงความกว้าง ความสูงที่รถสามารถรองรับได้ ถ้าวงล้อรถยนต์คือ 15 นิ้ว แต่เลือกใช้งานล้อรถ 18 นิ้วจะทำให้ขับขี่ยาก และถ้ารถมีความเร็วสูงสุดรองรับได้มากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวอักษรภาษาอังกฤษบนยางที่ควรเลือกคือ H  V และ Z ถ้าไม่ใช่ 3 ตัวนี้ รถเสี่ยงเสียหลักตกข้างทาง ในกรณีที่คุณเลือกเปลี่ยนเป็นยางสปอร์ตแล้ว อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3.5 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานและค่า Treadwear ถ้าค่ายิ่งสูงจะมีอัตราการสึกหรอช้ากว่า แต่หากต้องการให้ยืดอายุการใช้งานให้นานกว่าเดิมควรหมั่นดูแลรักษา เช็กสภาพยาง และไม่ขับขี่บนทางขรุขระ

ถ้ารถของคุณเป็นรถเก๋งต้องการสร้าง Design ลวดลายเท่ ๆ ให้รองรับการใช้งานด้วยความเร็วสูงก็ควรเลือกใช้ยางสปอร์ต เมื่อคุณตัดสินใจเปลี่ยนเป็นยางชนิดนี้แล้ว แต่กังวลว่าเปลี่ยนยางรถยนต์ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี แนะนำยางสปอร์ต Bridgestone เหมาะสำหรับคนอยากเปลี่ยนยางรถยนต์ให้รองรับกับรถเก๋ง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ยางสปอร์ต​ [url=อยากเปลี่ยนมาใช้ ยางสปอร์ต ทำอย่างไร เหมาะกับรถคุณหรือไม่ ]https://news.trueid.net/detail/D54xG9p742j5

เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | asider | 21 ก.ย. 65 17:09 น.

*-* Good

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google