ประโยชน์ของนม ดื่มอย่างไรให้ถูกวิธีมีประโยชน์ต่อร่างกาย

1 ต.ค. 65 00:31 น. / ดู 1,051 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เด็กในช่วงวัยเจริญเติบโตควรดื่มนมวันละหนึ่งหรือสองแก้ว ประโยชน์ของนม นอกจากแคลเซียมและวิตามินดีที่เสริมความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน ยังอุดมด้วยสารอาหารมากมายที่เสริมการทำงานของสมองและระบบประสาท ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยมีสุขภาพดี หากเลือกดื่มนมตามเวลาที่เหมาะสมยิ่งได้รับประโยชน์มากขึ้น
ดื่มตอนไหนได้ประโยชน์ที่สุด
เด็กๆ หลายคนดื่มนมวัวหรือนมช็อกโกแลตตอนเช้าก่อนไปโรงเรียนเป็นประจำ บางคนชอบดื่มนมก่อนนอน นมร้อนหรือนมร้อนให้สารอาหารแก่ร่างกาย แต่วิธีการดื่มที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับเวลาที่ดื่มด้วย คำถามก็คือควรบริโภคอย่างไรให้ถูกวิธีและได้ ประโยชน์นมวัว ที่สุด
- ดื่มนมช่วงเวลา 6.00-9.00 น. มีผลดีช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหารดีขึ้น แพทย์แนะนำให้เด็กดื่มนมในตอนเช้า ส่วนผู้ใหญ่ดื่มนมก่อนนอนดีที่สุด
- ดื่มนมผสมโยเกิร์ตช่วงเวลา 9.00-12.00 น. ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพ มีสมาธิและความจำดีเหมาะกับเด็กวัยเรียน
- ดื่มนมที่มีวิตามินซีและวิตามินอี ช่วงเวลา 17.00-21.00 น. ดื่มนมหลังอาหารเย็นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและหัวใจเหมาะกับช่วงเวลาเย็นที่ร่างกายต้องการพักผ่อน
- ดื่มนมช่วงเวลา 21.00-23.00 น. เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ ผู้หญิงมีครรภ์ และผู้สูงอายุที่ต้องการเสริมกระดูกให้แข็งแรงเพราะเวลากลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี กระตุ้นการย่อยอาหารและกระตุ้นการนอนหลับ ดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอนช่วยให้หลับสบาย หากดื่มนมเย็นตอนกลางคืนจะทำให้เกิดปัญหาในกระเพาะอาหารและกระทบต่อการนอนหลับด้วย

ไม่ควรผสมนมกับผลไม้
การดื่มนมเป็นประจำไม่เพียงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยเท่านั้น แต่ประโยชน์ของนมวัว ยังช่วยรักษาปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น อาการเสียดท้องที่เกิดจากภาวะอาหารไม่ย่อย แนะนำให้ดื่มนมวัวหรือนมรสช็อกโกแลตตอนเช้าช่วยระบบย่อยอาหารอย่างกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร และลำไส้เล็กได้ดีที่สุด สำหรับคนที่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อไม่ควรผสมผลไม้กับนมรสเปรี้ยวเข้าด้วยกัน หลายคนชอบผสมมะม่วง กล้วย แตงโม และน้ำผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ กับนม ซึ่งเป็นการจับคู่ผิดฝาผิดตัว เพราะนมจะทำปฏิกิริยากับกรดผลไม้ทำให้นมข้นหนืดขึ้น เกิดอาการท้องอืดไม่ย่อย หากชอบดื่มน้ำผลไม้ ควรดื่มก่อนดื่มนมอย่างน้อย 30 นาที

ปริมาณนมที่เหมาะสม
ไม่ว่าจะเป็นนมหรือนมช็อกโกแลตก็เป็นขุมพลังทางโภชนาการ แต่ดื่มมากเกินไปอาจสร้างปัญหาทำให้น้ำหนักเพิ่ม แนะนำให้ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะวันละ 1-2 แก้ว หรือถ้าเลือกดื่มนมที่มีน้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาลเพิ่มเป็นวันละ 2-3 แก้วได้

เครื่องดื่มนมช็อกโกแลต  Milo อุดมด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ เพิ่มพลังงานตลอดวันและเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อและกระดูก เพิ่มความสูงในวัยเด็ก สุขภาพดีผิวพรรณสดใส  ไมโลยูเอชที ดื่มได้ทุกวัน รสชาติอร่อย นอกจากไมโลนมรสช็อกโกแลตที่เด็ก ๆ คุ้นเคยแล้วยังมีไมโลนมถั่วเหลืองให้เลือกด้วย
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 1 ต.ค. 65 17:33 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Monocle | 10 พ.ย. 65 23:20 น.

ปกติดื่มหลายๆเวลาเลยครับ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google