ศาสตร์แพทย์แผนจีนที่ใช้รักษาในปัจจุบัน

12 ต.ค. 65 17:05 น. / ดู 908 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

            แพทย์แผนจีนเป็นศาสตร์การแพทย์ที่เห็นผลการรักษาได้รวดเร็ว มีผลข้างเคียงน้อย สามารถรักษาโรคได้อย่างกว้างขวาง ในราคาไม่แพง ได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลก แพทย์จากทั่วโลก และคนทั่วไป ในฐานะการแพทย์แบบองค์รวมในระบบสุขภาพของโลก ซึ่งศาสตร์การแพทย์แผนจีนนั้นสามารถจำแนกได้ออกเป็น 5 แขนง
1.การฝังเข็ม คือ การแทงเข็มลงไปบนจุดฝังเข็มตามร่างกายโดยใช้หลักการรักษาของแพทย์แผนจีน โดยเข็มที่ใช้จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็กกว่าเข็มฉีดยา จึงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อย และเป็นเข็มปลอดเชื้อแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ผู้ป่วยจึงปลอดภัยจากการติดเชื้อ

2.การใช้สมุนไพรจีน คือ การนำสมุนไพรซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรจีนจากประเทศจีนมาปรุงเป็นยารักษาโรค โดยสกัดเอาส่วนผสมที่มีสรรพคุณในการบำบัดอาการที่ต้องการรักษาออกมาจากสมุนไพรชนิดต่างๆที่มีอยู่ตามธรรมชาติ แล้วนำมาผสมกัน ใช้ชงดื่มเป็นยาต้ม หรือ ยาผง ยาเม็ด ยาจีนบางตำรับประกอบด้วยสมุนไพรกว่า 10 ชนิด

3.ชี่กง เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ลักษณะของชี่กง คือ การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยท่วงท่าที่ช้าและละเอียดอ่อน ซึ่งจะช่วยฝึกร่างกายและจิตใจไปพร้อมกัน คนบางส่วนจึงเชื่อว่าชี่กงอาจส่งผลดีต่อสุขภาพ อย่างช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า ลดความเครียด และลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้า

4.อาหารบำบัด คือ การให้อาหารที่เหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่ และจัดให้ถูกหลักโภชนาการ โดยมีจุดมุ่งหมายที่สำคัญ คือ ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการของโรค เพิ่มโอกาสรอดชีวิต ลดเวลานอนโรงพยาบาล รวมทั้งป้องกันการเกิดภาวะทุพโภชนาการที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างที่ได้รับการรักษาโรค

5.การนวดทุยนา คือ ศาสตร์แพทย์แผนจีนแขนงหนึ่งที่มีมายาวนานควบคู่กับฝังเข็ม โดยแพทย์ที่ทำการรักษาจะใช้มือ หรือส่วนของร่างกาย กด คลึง ถู บีบ ดัด หรือกลิ้ง บนจุดเส้นลมปรานของร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เลือดลมไหลเวียนสะดวก บรรเทาอาการปวด ปรับสมดุลร่างกาย

              ทั้งนี้การรักษาแบบแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก ซึ่งหลายคนคุ้นเคยแต่อาจจะไม่เคยได้สัมผัส หรือมีประสบการณ์ตรง จนอาจจะดูเหมือนเป็นวิธีการรักษาที่เหลือเชื่อและไม่น่าใช้รักษาโรคได้ แต่จากการศึกษางานวิจัยและการออกมายืนยันจากองค์กรระดับโลก ทำให้เราได้รู้ และพิสูจน์มาแล้วว่า การรักษาตามแบบแพทย์แผนจีนสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้จริง ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ เราจะเห็นว่ามีแพทย์แผนจีนมากโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด

#แพทย์แผนจีน
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 14 ต.ค. 65 15:53 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | asider | 19 ต.ค. 65 16:30 น.

*-*

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google