หลากหลายสาเหตุที่นำพาไปสู่การเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่หลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึง

4 พ.ย. 65 16:25 น. / ดู 783 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

            โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อแบคทีเรีย และจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเนื่องด้วยสรีระ และกายวิภาคของเพศหญิงที่ทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อได้มากกว่าเพศชาย โดยช่วงอายุที่พบมากคือ 20 ปีขึ้นไป ซึ่งมีปัจจัยสำคัญที่ทำให้พบบ่อยครั้งคือการมีพฤติกรรมกลั้นปัสสาวะนานหรือบ่อย ๆ โดยเฉพาะวัยทำงาน ทำให้ปัสสาวะแช่ค้างในกระเพาะปัสสาวะ เชื้อโรคที่มีอยู่จึงเจริญเติบโตได้ ซึ่งมีหลายสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากเชื้ออีโคไล  ซึ่งเชื้อนี้จะมีอยู่มาก ที่บริเวณรอบทวารหนัก สามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง เช่น การมีเพศสัมพันธ์ การทำความสะอาดหลังถ่ายอุจจาระไม่ถูกวิธี การใช้ผ้าอนามัยแบบสอด หรือการสวนปัสสาวะ นอกจากนี้ อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรีย แต่มักเกิดได้น้อยมาก เช่น เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบแบบเรื้อรัง การใช้ยา การใช้ผลิตภัณฑ์บริเวณจุดซ่อนเร้น การฉายรังสีบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ ดังนี้
1.กลั้นปัสสาวะนาน ส่งผลให้ปัสสาวะแช่ค้าง เชื้อโรคในปัสสาวะจึงเจริญเติบโต

2.ปัสสาวะบ่อยจนเกินไป ทำให้ต้องเบ่งและสัมผัสกับเชื้อโรคมากขึ้น

3.การดูแลรักษาสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศไม่ดี โดยเฉพาะผู้หญิง หากทำความสะอาดไม่ถูกวิธี เช่น เช็ดทำความสะอาดจากด้านหลังมาด้านหน้าก็จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อจากช่องคลอดและทวารหนักได้

4.ผู้สูงอายุ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในเพศหญิงวัยหมดประจำเดือน เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ทำให้ความชุ่มชื้นบริเวณเยื่อบุช่องคลอดและเยื่อบุท่อปัสสาวะซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อลดลงตามไปด้วย

5.ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หากควบคุมโรคได้ไม่ดีก็มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายเนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำอยู่แล้ว

6.ไม่ค่อยเคลื่อนไหวมักนั่ง ๆ นอน ๆ

7.การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

8.ดื่มน้ำน้อย

9.การสวนล้างช่องคลอดด้วยยาปฎิชีวนะ ทำให้แบคทีเรียชนิดดีที่ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคถูกกำจัดออกไป จึงเกิดการติดเชื้อง่ายขึ้น

10.ผู้ป่วยต้องรับประทานยากดภูมิต้านทาน

11.การใส่สายสวนปัสสาวะเป็นเวลานาน

              ทั้งนี้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่สามารถป้องกัน และรักษาได้ง่าย ๆ แต่หากละเลย และไม่ได้รับการรักษา เชื้ออาจลุกลามขึ้นไปที่ไตทำให้เป็นกรวยไตอักเสบ หากปล่อยไว้จนเกิดการเรื้อรังก็อาจทำให้เกิดภาวะไตวายได้ ส่วนในผู้ชายเชื้ออาจลุกลามจนทำให้มีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ และถ้าหากมีการติดเชื้อรุนแรงอาจนำไปสู่การติดเชื้อในกระแสเลือดจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นควรที่จะต้องดูแลตนเองให้ดี และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่การเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วย

#กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 5 พ.ย. 65 15:04 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Slowlife | 9 พ.ย. 65 11:21 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google