โภชนาการที่ควรใส่ใจสำหรับลูกน้อยนักกีฬา

12 พ.ย. 65 20:23 น. / ดู 697 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เมื่อลูกน้อยเป็นนักกีฬาหรือชอบออกกำลังกายและทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานตลอดทั้งวัน พ่อแม่จึงควรใส่ใจเรื่อง โภชนาการนักกีฬา ไม่ว่าจะเป็นอาหารก่อนออกกำลังกายและ อาหารหลังออกกำลังกาย เพื่อให้ลูกได้กินอาหารที่มีประโยชน์ เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และให้พลังงานที่เพียงพอสำหรับเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย
        โภชนาการนักกีฬา สำคัญมาก เพราะนอกจากที่ลูกต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว สารอาหาร 3 ประเภทหลักที่สำคัญต่อการออกกำลังกายลูกก็ต้องได้ครบถ้วนและเพียงพอ ซึ่งได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน โดยควรรับประทานตตามอัตราส่วนของแผน โภชนาการนักกีฬา คือ คาร์โบไฮเดรต 55% โปรตีน 10%-15% และไขมัน 30%-35%

        1.คาร์โบไฮเดรต
        การฝึกซ้อมกีฬาและการออกกำลังกายจำเป็นต้องใช้พลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต ดังนั้นหากลูกกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตซึ่งได้จากแป้ง ข้าว น้ำตาล ขนมปัง และผักผลไม้มากขึ้น ก็จะมีแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหนื่อยล้าลดลง และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ดีตามโภชนาการนักกีฬา ได้แก่
        - ข้าวโอ๊ต แหล่งรวมคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และมีไฟเบอร์สูง นอกจากข้าวโอ๊ตที่กินคู่กับนมปกติแล้ว ข้าวโอ๊ตยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารว่างอย่าง คุกกี้ไร้แป้ง ได้อีกด้วย โดย คุกกี้ไร้แป้ง จะให้พลังงานสูงและช่วยเติมสารอาหารให้แก่ร่างกายให้เด็ก ๆ สามารถทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน
        - กล้วย มีคาร์โบไฮเดรตและโพแทสเซียม ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เมื่อต้องการใช้พลังงานก็สามารถรับประทานกล้วยได้เลย หรือจะนำไปทำเป็น เมนูโรลกล้วยหอม กินเป็นอาหารว่าง ซึ่ง เมนูโรลกล้วยหอม ก็ให้ทั้งประโยชน์ต่อร่างกายและให้พลังงานสูงเช่นกัน

        2.โปรตีน
        นอกจากพลังงานที่จำเป็นต่อการเล่นกีฬาและออกกำลังกายแล้ว สารอาหารอย่างโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมสึกหรอหลังออกกำลังกายก็จำเป็นเช่นกัน ลูกจึงควรกินอาหารพวกเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่ และนม เพื่อให้ได้โปรตีนที่เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ  และอาหารที่มีโปรตีนที่ดีตามโภชนาการนักกีฬา ได้แก่
        - ไข่ต้ม นอกจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังมีวิตามินเอ, ดี, อี, เค, บี 16, บี 12 รวมถึงโฟเลตและแร่ธาตุต่าง ๆ ด้วย ช่วยสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
        - อกไก่ แหล่งโปรตีนคุณภาพดี ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
        - ปลาแซลมอน อุดมด้วยโปรตีน ไขมันต่ำ และโอเมก้า 3 ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และลดอาการเหนื่อยล้า

        3.ไขมัน
        อีกหนึ่งแหล่งพลังงานและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ไม่ใช่ว่าทุกไขมันเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ดังนั้นพ่อแม่ควรหาอาหารที่มีไขมันดีมาให้ลูกรับประทานเพื่อให้ร่างกายลูกได้ฟื้นฟูหลังออกกำลังกาย ทั้งยังเก็บเป็นพลังงานสำรองไว้ใช้ต่อไปได้ และอาหารที่มีไขมันที่ดีตามโภชนาการนักกีฬา ได้แก่
        - อะโวคาโด อุดมไปด้วยไขมันดี โพแทสเซียม และวิตามินบี ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดมีความสมดุล อีกทั้งยังช่วยให้เผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้ดีขึ้น

        นอกจากสารอาหารที่สำคัญเหล่านี้แล้ว การดื่มน้ำให้เพียงพอก็จะช่วยป้องกันร่างกายขาดน้ำ โดยควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ  6-8 แก้ว ส่วนในวันที่ต้องเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายก็ควรเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำมากขึ้น อีกทั้งการจิบน้ำเย็นบ่อย ๆ จะช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายให้ลดลงไม่สูงจนเกินไปอีกด้วย

        ดังนั้น โภชนาการนักกีฬา สำหรับลูกน้อยที่ชอบเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงพอและถูกต้องไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ลูกควรทานก่อนออกกำลังกายหรือ อาหารหลังออกกำลังกาย เพราะนอกจากร่างกายต้องการพลังงานเพื่อการเล่นกีฬาแล้ว ร่างกายยังต้องการพักฟื้นและเติมเต็มสารอาหารเพิ่มขึ้นด้วย และเพื่อให้ลูกน้อยได้คุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วนหลังออกกำลังกาย เราขอเสนอให้ดื่มไมโล 3 in 1 ผลิตภัณฑ์นมช็อกโกแลตมอลต์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารโปรตีน แคลเซียมสูง วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ช่วยชดเชยพลังงาน น้ำ และเกลือแร่ที่สูญเสียไป และเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

        หากสนใจวิธีทำ เมนูโรลกล้วยหอม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.milo.co.th/เมนูไมโลและอาหารเช้า/เมนูจากไมโล/ไมโลบานาน่าโรล
แก้ไขล่าสุด 12 พ.ย. 65 20:24 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | asider | 12 พ.ย. 65 23:34 น.

เยี่ยม

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google