ความกังวลของธุรกิจท่องเที่ยวไทย กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง

20 พ.ย. 65 01:06 น. / ดู 10,405 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าไทย ....ยังห่างไกลจากความหวังของธุรกิจท่องเที่ยว 
จากที่ได้ใกล้ชิดแนบสนิทกับกลุ่ม ธุรกิจท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ พนักงานสายการบิน โรงแรมทั้งเล็กและใหญ่ และร้านค้า ร้านของฝากทั้งในสนามบินและแหล่งท่องเที่ยว นั้น ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้าไทยนั้นยังห่างกันไกลราวฟ้ากับดิน ถ้าเทียบกับก่อนเหตุการณ์โรคโควิด 19
โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมในช่วงเดือนมกราคม – ธันวาคม พ.ศ. 2562 มีจำนวนนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติสะสมเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยจำนวน 39.79 ล้านคน  ที่ยกตัวเลขปี 2019 นั้นเพราะ ปลายปี 2019 นั้นโควิด 19 ตัวร้ายก็ได้เล่นงานเราไปแล้ว


แล้วเรามาดูตัวเลข ปี 2565 กัน นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวไทย สะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-30 ตุลาคม 2565 มีนักท่องเที่ยวแล้วกว่า 7.56 ล้านคน เทียบกันแบบนี้ คงจะเห็นภาพง่ายขึ้นระหว่าง 39.79 ล้านคนกับ 7.56 ล้านคน นั้นช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง  แล้วจะให้ธุรกิจท่องเที่ยวนั้นยิ้มได้อย่างที่ข่าวนำเสนอได้จริงหรือ?
ทั้งนี้จากภาพข่าวที่กระจายออกไปนั้น อาจจะต้องมีดูกันอีกทีหละว่า การเกิดการแออัดในสนามบินนั้น อาจเกิดจากหลายปัจจัย อาทิ การกระจุกตัวของเที่ยวบินในช่วง ชั่วโมงเร่งด่วนหรือไม่ หากเป็นแบบนั้น ไม่ใช่เรื่องดีแน่เพราะสะท้อนให้เห็นถึงการจัดการต่างๆ ที่เราต้องรับมือกับชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวไทย

          โดย ณ ปัจจุบัน จากข้อมูลของททท. คาดว่าในปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนประเทศไทยเป็นจำนวน 18 ล้านคน ซึ่งจะสร้างรายได้ประมาณ 9.7 แสนล้านบาท ส่วนการประมาณการตลาดในประเทศ ททท.คาดว่าจะสร้างรายได้ 7.6 แสนล้านบาท รวมรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งสิ้นประมาณ 1.73 ล้านล้านบาทตลอดทั้งปี
จากการคาดว่า....ในปี 2566 นั้นก็ยังมีตัวเลขที่ต่ำกว่า ก่อนเหตุการณ์โควิด 19 อยู่ดี สภาวะแบบนี้ไม่ได้ส่งผลดีแน่นอนต่อกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวเพราะปัจจัยหลายอย่างที่เกิดขึ้นตอนนี้ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจท่องเที่ยวอย่างมากมาย
จะขอยกตัวอย่าง ที่คิดออกง่ายๆ
• นักท่องเที่ยวจีนยังปิดประเทศ แม่จะมีการเกริ่นออกมาถึงมาตรการการเปิดประเทศ แต่ก็ยังไม่เปิดเสียที
• นักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของธุรกิจท่องเที่ยวไทย เพราะ กล้าซื้อกล้าจ่าย และที่สำคัญยังขนของฝากกลับไปให้เพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องตามธรรมเนียมเอเชียบ้านเรา
• นักท่องเที่ยวอินเดีย ที่ไทยมีความหวังในตอนนี้ก็ยังมีหน้า ท่องเที่ยวของพวกเขา เพราะฉะนั้นต้องระวังการขาดช่วงของนักท่องเที่ยวจากอินเดีย ซึ่งเป็นความหวังเล็กๆของเรา
• สงคราม รัสเซีย – ยูเครน เลี่ยงไม่ได้เลยกับปัญหานี้เพราะ รัสเซียถือเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยเราในลำดับต้นๆ ทั้งนี้การเกิดปัญหาสงครามก่อให้เกิดการชะงักของนทท.กลุ่มนี้
• กลุ่มประเทศยุโรป ใช้จ่ายลดลงเนื่องจาก การกังวลเรื่องสงคราม เพราะพูดได้เต็มปากเลยว่า สงคราม รัสเซีย – ยูเครนนั้น ยุโรปกระทบเต็มๆ
การประหยัดเงินไม่ได้ทางท่องเที่ยวไกลๆนั้น มีผลต่อกลุ่มนี้มาก
• ต้นทุนสูงขึ้น อย่างที่เราทราบ สงคราม รัสเซีย – ยูเครน และผลกระทบหลังโควิด19 นั้น ส่งผลให้ต้นทุนต่างๆสูงขึ้นมาก
• ประเทศรอบข้างเราทยอยเปิดท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบเช่นกัน อาทิ ประเทศ ญี่ปุ่น อย่าว่าแต่นักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นเทไปญี่ปุ่นเลย นักท่องเที่ยวไทยก็ไปญี่ปุ่นจนล้นทะลัก

ธุรกิจท่องเที่ยวปิดไปเกือบ3 ปี รายได้ไม่มี เงินทุนที่มีจะต่อยอดอาจไม่เพียงพอ
การที่ข่าวออกมาสำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ออกมานั้น มันน่าดีใจที่นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น แต่เจาะตัวเลขกันจริงๆ ยังห่างไกลมากๆ สำหรับธุรกิจนี้ น่าเป็นห่วงและเอาใจช่วยและอยากให้นำเสนอในมุมของข้อเท็จจริงเพราะหากไม่ลงมาดูแลกันธุรกิจนี้ไปต่อไม่ได้แน่ๆ


ที่มาของข่าว
https://thejournalistclub.com/นายกฯ-ปลื้ม-ต่างชาติ-เที/
https://plus.thairath.co.th/topic/money/102360
https://www.parliament.go.th/ewtadmin/ewt/elaw_parcy/ewt_dl_link.php?nid=2538
https://www.thebangkokinsight.com/news/business/economics/981617/
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 22 พ.ย. 65 16:16 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz463257 | 23 พ.ย. 65 18:33 น.

อยากไปจัง

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google