การใช้สมุนไพรจีนแบบการแพทย์แผนจีนดั้งเดิมที่จะทำให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

23 พ.ย. 65 15:25 น. / ดู 748 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

          ยาจีน หรือสมุนไพรจีนตามแพทย์แผนจีนนั้นถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค และรักษาอาการผิดปกติของร่างกายมาหลายศตวรรษ การนำสมุนไพรจีน มารักษาโรค หรืออาการผิดปกติ โดยให้ความสำคัญกับต้นตอของปัญหาดังกล่าว และค่อย ๆ หาทางทำให้ร่างกายฟื้นตัว มากกว่าการรักษาอาการแบบเด็ดขาดตามแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งการใช้สมุนไพรจีนแบบการแพทย์แผนจีนดั้งเดิม มีลักษณะพิเศษ หลายอย่างดังนี้
            ความสำคัญของการใช้ยาจีน สมุนไพรจีนแบบการแพทย์แผนจีนดั้งเดิม

1. ยาสมุนไพรจีนมีพื้นฐานทฤษฎีของศาสตร์แพทย์จีนโดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างกับทฤษฎีการแพทย์แผนปัจจุบันอย่างสิ้นเชิงตามสรรพคุณทั้ง 4 รสทั้ง 5 การเข้าเส้นลมปราณ การปรับกลไกพลัง (ทิศทางของยา)

2. ยาสมุนไพรจีนตัวเดียวมีส่วนประกอบของสารออกฤทธิ์จำนวนมาก มีกระบวนการเตรียมยา เพื่อการเสริมฤทธิ์ทำลายพิษ หรือปรับสภาพยาเพื่อเข้าสู่อวัยวะเป้าหมายต่าง ๆ ที่แน่นอน

3. ยาสมุนไพรจีนมีหลักการประกอบยาที่ซับซ้อนตามสถานการณ์ มียาหลัก ยารอง ยาช่วย ยาประสาน ซึ่งมีลักษณะยืดหยุ่นพลิกแพลง มีการใช้ยาหลายตัวประกอบเป็นตำรับยา ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่แตกต่างกับการใช้ยาเดี่ยวหรือสารสกัดจากสมุนไพรล้วน ๆ

4. ยาสมุนไพรจีนมีประสบการณ์ในการใช้ยามายาวนาน การรักษาทางคลินิกมักให้ยาเป็นตำรับ ไม่ค่อยใช้ยาเดี่ยวตัวเดียวโดด ๆ มีหลักการวินิจฉัยแยกแยะสภาวะร่างกายและใช้ยาหลายตัวในการปรับสมดุลในระบบต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน ประสบการณ์ทางคลินิกเหล่านี้มีคุณค่าที่ไม่อาจใช้วิธีคิดแบบตัดตอน และมองปัญหาแบบแยกส่วนแบบแผนปัจจุบันมาชี้นำการใช้ยาสมุนไพรจีนได้

          ทั้งนี้การรักษาแบบแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก ซึ่งหลายคนคุ้นเคยแต่อาจจะไม่เคยได้สัมผัส หรือมีประสบการณ์ตรง จนอาจจะดูเหมือนเป็นวิธีการรักษาที่เหลือเชื่อและไม่น่าใช้รักษาโรคได้ แต่จากการศึกษางานวิจัยและการออกมายืนยันจากองค์กรระดับโลก ทำให้เราได้รู้ และพิสูจน์มาแล้วว่า การรักษาตามแบบแพทย์แผนจีนสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้จริง ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ เราจะเห็นว่าแพทย์แผนจีนจึงมีความแพร่หลายมากโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด

#แพทย์แผนจีน
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz455188 | 26 พ.ย. 65 14:21 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

#2 | sz464582 | 5 ธ.ค. 65 11:53 น.

8o   

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

#3 | sz463257 | 23 ม.ค. 66 15:43 น.

สุดยอดด  

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google