อาหาร โภชนาการ เมื่อลูกเป็นนักกีฬา

29 พ.ย. 65 23:28 น. / ดู 628 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
อาหารเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆ โดยเฉพาะ เมื่อลูกรักเป็นนักกีฬาด้วยเเล้วยิ่งควรเลือก โภชนาการสําหรับนักกีฬา อย่างเหมาะสมเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารและพลังงานครบถ้วน มีสารอาหาร 7 ประเภทหลักที่ควรทาน ดังนี้
1.คาร์โบไฮเดรต
แนะนำให้รับประทานก่อนออกกำลังกาย 3 ชั่วโมง เมนูกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ เป็นสารอาหารให้พลังงาน รับประทานร่วมกับโปรตีนไขมันต่ำ เช่น อกไก่ต้ม ทูน่า ปลานึ่ง เป็นต้น อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย ควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตเพื่อชดเชยพลังงานภายใน 30 นาทีแรกหลังออกกำลังกาย
2.โปรตีน
กลุ่มโปรตีนได้มาจากเนื้อสัตว์ ไข่ และนม เป็นสารอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รับประทานไม่เกินวันละ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม กรณีที่ต้องฝึกซ้อมหนักก่อนแข่ง รับประทานโปรตีนเพิ่มได้ โดยควรเน้น เนื้อปลา ไข่ และ นม  โภชนาการสําหรับนักกีฬา อาหารที่ควรรับประทาน ได้แก่ แซนด์วิชทูน่า ข้าวกับอกไก่นึ่ง ปลานึ่ง ผัดซีอิ๊วหมู เป็นต้น
3.ไขมัน
ในระหว่างออกกำลังกาย ร่างกายใช้พลังงานจากไขมันและคาร์โบไฮเดรต ควรเลือกรับประทานไขมันจากเนื้อปลา หลีกเลี่ยงของทอดของมันมาก ไม่ควรกินก่อนออกกำลังกายจะทำให้เสียพลังและมีแรงออกกำลังกายน้อยลง
        4.วิตามิน
วิตามินบีรวม แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ วิตาในบี 1, 2, 3, 6 และไบโอติน ช่วยสร้างพลังงานให้สะสมในร่างกาย และวิตามินบี 12 และโฟเลต ช่วยควบคุมระดับออกซิเจน รวมทั้งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
        5.เกลือแร่
ดื่มน้ำเกลือแร่เจือจางระหว่างออกกำลังกายเสียเหงื่อมาก หรือรับประทาน ตับ เนื้อสัตว์ ไข่แดง เพื่อเพิ่มแคลเซียม สังกะสี และเหล็ก ให้เพียงพอกับร่างกาย  และลดอาการเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกาย
6.นม
นมวัวอุดมด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามินบี2, บี12, วิตามินดี, ซีลีเนียม และฟอสฟอรัส ดื่มเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมพลังงาน
7.น้ำ
ดื่มน้ำเย็นเป็นสิ่งทดแทนการเสียเหงื่อและช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว และควรดื่มมากขึ้นในวันที่ต้องเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย
จะเห็นได้ว่า อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย นั้นเป็นอีกวิธีที่จะทำให้ออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพ และยิ่งอร่อยและสุขภาพดีมากขึ้นเมื่อดื่มคู่กับ ไมโล 3 in 1 สูตรปกติ ที่มีโปรตีนสูงตอบโจทย์นักกีฬาที่ต้องการเสริมความแข็งแรง และอยากเพิ่มความสูงสำหรับเด็ก
      สำหรับใครที่ชอบทานของว่าง แนะนำ วิธีทำโรตี แสนอร่อย จับคู่อย่างลงตัวกับเครื่องดื่มไมโล สนใจ  วิธีทำโรตี คลิกอ่านได้ที่เว็บไมโล https://www.milo.co.th
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 3 ธ.ค. 65 14:44 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google