ปัญหาท่องเที่ยวไทยที่ปีหน้ายังต้องเจอ

15 ธ.ค. 65 20:43 น. / ดู 11,261 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ปัญหาหนักปี 2565 ที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยต้องเผชิญ

หลักงานที่เราปิดประเทศมาเกือบ 3 ปี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมานั้นประเทศไทยของเราก็ได้เปิดท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้เป็นไปตามหวังทั้งในเรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยว และ ยอดค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวเองก็ตาม แต่ก็ยังดีที่ได้เปิดประเทศเพื่อดึงเงินเข้าประเทศ  แต่ในปี 2566 ในวันที่ทุกๆประเทศเปิดประเทศเพื่อท่องเที่ยวกันหมดแล้ว เราต้องมาดูกันว่า ปัญหาอะไรในปีหน้าที่ท่องเที่ยวไทยยังต้องเจอ
5 ข้อ ท่องเที่ยวไทยควรระวัง ในปี 2566
แนวโน้มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยนั้นกลับมาฟื้นตัวแล้วก็จริง แต่กลับมีประเด็นเปราะบางอีกมาก วันนี้เลยยกตัวอย่าง 5 ข้อที่ต้องระวัง
 โควิด-19 เจ้าโรคร้ายที่ไม่ได้ไปไหนเสียที ทั้งยังมีการกลายพันธุ์ที่ยังไม่มีใครรู้ได้เลยว่าจะมีอัตราการติดเช้า หรือผลข้างเคียงของโรคที่ร้ายแรงกว่าเดิมหรือไม่ อาจเกิดระลอก 7,8,9,10 หรืออีกกี่ครั้งจนนับนิ้วกันไม่ไหว
 เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย  อันนี้มองถึงสงครามรัสเซียยูเครน ที่ไม่มีท่าที่ว่าจะจบลงเสียที ทำให้หลายประเทศอาทิ ยุโรปยังเผชิญกับปัญหาวิกฤติพลังงานรุนแรงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อการไม่ออกมาท่องเที่ยว และการประหยัดเงินประหยัดพลังงานของหลายๆประเทศ จึงทำให้การฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างแน่นอน
 การแข่งขันในภาคธุรกิจโรงแรมและประเทศเพื่อนบ้านที่เปิดท่องเที่ยว  ไม่ใช่เราที่เปิดประเทศท่องเที่ยวยังมีประเทศเพื่อนบ้านที่พวกเค้าก็มีจุดเด่นไม่แพ้ชาติไทยของเรา จำนวนนักท่องเที่ยวจึงไหลออกไปอย่างมาก
 พฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เน้น ยิ่งถูกยิ่งและการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ทำให้รายได้จากกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด
 ต้นทุนสูงขึ้น คือสิ่งที่ธุรกิจท่องเที่ยวไทยต้องเผชิญ ทั้งด้านวัตถุดิบ เชื้อเพลิง บุคลากร ต่างๆ นั้นล้วนแล้วแต่มีมูลค่าและนับวันๆยิ่งมีต้นทุนที่สูงขึ้น จนทำให้เหลือกำไรน้อยนิด
 แนวโน้มต้นทุนทางธุรกิจของผู้ประกอบการปรับตัวสูงขึ้น เช่น ต้นทุนราคาสินค้า พลังงาน รวมถึงต้นทุนทางการเงินอย่างอัตราดอกเบี้ยยังมีทิศทางปรับตัวสูงขึ้น ทำ และอาจจะส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของผู้ประกอบการในระยะยาวอย่างแน่นอน
ต้องจับตาธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างดีเพราะ ธุรกิจนี้สำคัญต่อประเทศไทยมาก ทั้งทำให้เกิดการจ้างงาน เกิดกระกระจายรายได้สู่ทุกมิติ และที่สำคัญเป็นเม็ดเงินที่ทำให้ประเทศไทยกลับมาฟื้นได้อีกครั้ง คงต้องฝากหน่วยงานลงมาดูแลกันอย่างจริงจรังตัวเลขนักท่องเที่ยวนั้นเป็นไปตามเป้าแล้ว พอหรือไม่ เพราะในวันที่ท่องเที่ยวไทยเฟื้องฟูนั้น มีจำนวนนักท่องเที่ยว 39 ล้านคนต่อไป ซึ่งในปัจจุบันเรามีจำนวนนักท่องเที่ยวเพียงแค่ 10 ล้านคนต่อปีเท่านั้นเอง  ความหวังของท่องเที่ยวไทย จะฟื้นช้าแบบนี้ต่อไปคงไม่ไหว คงต้องมีตัวกระตุ้นจากทุกภาคส่วนเพื่อเศรษฐกิจของประเทศไทยและปากท้องของคนในประเทศจะได้ดีขึ้นและจะได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 19 ธ.ค. 65 15:36 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google