ปัญหาหลอดพลาสติก จากโลกศิวิไลซ์สู่เมืองแห่งมลพิษที่ต้องระวัง

19 ธ.ค. 65 16:38 น. / ดู 11,313 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ความศิวิไลซ์ในยุคสมัยใหม่มักจะเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก ของใช้ที่ฉีกง่าย ใช้คล่อง แกะแล้วทิ้ง หนึ่งในนั้นก็คือหลอดพลาสติก ร้านกาแฟสุดชิคมีการใช้หลอดพลาสติกในแก้วสวยหรูนับพันแก้วต่อวัน หลอดพลาสติกยังนำมาใช้ในโอกาสอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ก่อให้เกิด  ปัญหาหลอดพลาสติกจากไมโล ที่สร้างมลพิษต่อโลกและสิ่งแวดล้อมอย่างน่าวิตก ทำไมหลอดพลาสติกจึงสร้างปัญหาทั้ง ๆ ที่ปัจจุบันมีนวัตกรรมการรีไซเคิลเข้ามาช่วยกู้โลก
เพราะหลอดพลาสติกมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ยาก และยังสามารถเล็ดลอดไปในที่ต่าง ๆ ได้ง่าย กลายเป็นขยะตกค้างและส่วนหนึ่งได้ถูกพัดพาลงทะเล มีการสำรวจพบว่าหลอดพลาสติกติดอันดับ 1 ใน 3 ของขยะที่พบมากที่สุดในทะเล
ไมโครพลาสติก ผลกระทบ จากหลอดพลาสติกที่ตกค้างในทะเลและสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดเป็นอนุภาคขนาดเล็กที่วนเวียนอยู่ในระบบนิเวศเต็มไปหมด เพราะใช้เวลาย่อยสลายยาวนานเป็นร้อยปี เป็นอันตรายต่อสัตว์และสิ่งมีชีวิต เพราะอนุภาคเหล่านี้เข้าไปปะปนอยู่ในอาหารของสัตว์และพืชพรรณทั้งหลาย เมื่อกลืนกินเข้าไปจึงทำลายสุขภาพสัตว์ เชื่อมโยงมาถึงคนเราทุกคนที่บริโภคสัตว์และพืชเป็นอาหาร

เมื่อหลอดพลาสติกไม่อาจกำจัดได้ด้วยการรีไซเคิล ทางออกที่ดีกว่าคือลดปริมาณการใช้หลอดพลาสติก หรือถ้าจะให้ดีที่สุดคือเลิกใช้หลอดชนิดนี้ เพื่อลดสิ่งตกค้างที่เป็น ไมโครพลาสติก แล้วเปลี่ยนมาเป็นหลอดจากวัสดุอื่นที่ไม่ทำร้ายระบบนิเวศ เรามาดูกันว่าหลอดดูดน้ำเพื่อสิ่งแวดล้อมมีประเภทใดบ้าง
หลอดกระดาษ ย่อยสลายได้ง่ายกว่า มีผู้ผลิตสินค้าประเภทเครื่องดื่มหันมาใช้หลอดกระดาษ โดย ไมโล เป็นผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีรายแรกที่ใช้หลอดกระดาษซึ่งผลิตขึ้นจากเทคโนโลยีพิเศษ เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของไมโลเท่านั้น และเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจาก Forest Stewardship Council (FSC) ช่วยแก้ ปัญหาหลอดพลาสติกจากไมโล ได้เป็นอย่างดี
หลอดไม้ไผ่ ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม เพราะไม้ไผ่สามารถทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายครั้ง
หลอดข้าว สามารถใช้ซ้ำได้ และเมื่อทิ้งแล้วก็สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้เองไม่ต้องพึ่งกระบวนการใด ๆ 
หลอดโลหะ อายุการใช้งานยาวนาน เพราะโลหะเป็นวัสดุที่ทนทาน สามารถล้างทำความสะอาดแล้วเก็บไว้ใช้ได้หลายปี
ยังมีวัสดุอีกหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้ทำหลอดดูดน้ำได้ หากเราทุกคนเลือกที่จะใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในทุก ๆ วัน จะช่วยลดผลกระทบจาก ไมโครพลาสติก ลงได้มาก ความศิวิไลซ์จะกลับมาอีกครั้ง แม้จะยังไม่ถึงกับบริสุทธิ์ 100% แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพื่อโลกของเรา
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 21 ธ.ค. 65 16:56 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | asider | 3 ก.พ. 66 23:24 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google