เปิดใจ "โปรจีน อาฒยา" คนไทยมือ 1 ของโลก แบกความกดดันทั้งชีวิตจนเกือบเลิกตีกอล์ฟ

12 ม.ค. 66 22:13 น. / ดู 584 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
รายการ "DNA TALK บุกคนต้นแบบ" ในวันอาทิตย์นี้ (15 ม.ค.) พิธีกร ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จของนักกีฬาสาวมากฝีมือ คุณจีน-อาฒยา ฐิติกุล หรือ โปรจีน นักกีฬากอล์ฟสายเลือดไทยวัย 19 ปีที่ได้ขึ้นแท่นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลก เขย่าวงการณ์กีฬากอล์ฟไทยให้ครึกครื้นอีกครั้ง ส่งผลให้ได้ไฟเขียวลงแข่งทัวร์ LPGA (Ladies Professional Golf Association) ลีกกีฬากอล์ฟหญิงอาชีพโซนยุโรปที่คนทั่วโลกจับตามอง และสามารถคว้าแชมป์ไปด้วยกันถึง 2 รายการ เจทีบีซี คลาสสิก และ วอลมาร์ท เอ็นดับเบิ้ลยู อาร์คันซอส์ แชมเปี้ยนชิพ โดย โปรจีน เล่าเส้นทางความสำเร็จให้ฟังว่า
"เริ่มตีกอล์ฟตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จีนอยู่กับกีฬากอล์ฟมาเกินครึ่งของชีวิต เคยเกือบเลิกตีกอล์ฟอยู่เหมือนกันค่ะ เพื่อนคนอื่น ๆ เลิกเรียนแล้วสามารถไปสนามเด็กเล่นได้ ไปเที่ยวพักผ่อนได้ แต่เราทุกวันคือต้องตรงเข้าสนามกอล์ฟอย่างเดียว จีนเลยอยากวางบาลานซ์ชีวิตให้สมดุลเพื่อมีความสุขไปกับกีฬากอล์ฟ  เพราะกีฬากอล์ฟมคืองานที่เราต้องทำทุกวันและทำด้วยใจ ถ้าเรียงลำดับสิ่งที่อยากได้ตอนนี้ คือ 1.สุขภาพ 2.ครอบครัวและความสัมพันธ์ 3.การงาน แต่ชีวิตที่ผ่านมางานอยู่อันดับแรกมาตลอด เคยมีคนใกล้ตัวจีนจริง ๆ เขาพูดว่า เป็นจีนก็ยากเหมือนกันนะ เพราะมีหลายอย่างที่จีนต้องรับผิดชอบในชีวิต จีนบอกตัวเองว่าจะต้องเป็นเสาหลักของครอบครัวในอนาคตนะ อันนี้ไม่เคยเล่าที่ไหนเลยนะคะบอกพี่ได๋คนแรก (หัวเราะ) หลังจากนั้นก็ตั้งใจซ้อม เรียนรู้ มุ่งมั่นมาตลอด สักวันหนึ่งเราต้องประสบความสำเร็จเพื่อคนในครอบครัวของเรา มีบ้านให้พ่อแม่ ได้ดูแลเขาแบบที่ตั้งใจเอาไว้ ตอนเด็กอาจจะคิดว่าอยากมีรายได้เท่านั้นเท่านี้ แต่พอโตมาตัวเลขเงินในบัญชีสำหรับเรา ไม่ได้เป็นตัววัดความสุขสำหรับจีนเลย ขอแค่เรามีความสุขในทุก ๆ วันก็พอแล้ว ที่ผ่านมาเราทุ่มเทไปกับกีฬากอล์ฟมาก เครียดตลอด ทุกวันนี้เลยต้องมาลองถามตัวเองดูว่า สิ่งที่เรายังอยากลองทำนอกเหนือจากกอล์ฟคืออะไร เพราะยังต้องแบกรับความกดดันเสาหลักของครอบครัว และความหวังของประเทศ ยิ่งเราเป็นคนที่แคร์คนรอบข้างมาก ๆ เลยไม่อยากให้พวกเขาผิดหวังค่ะ"

กว่าจะเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกเธอต้องผ่านอะไรมาบ้าง ติดตามเรื่องราวของ โปรจีน แบบเจาะลึกได้ในรายการ "DNA TALK บุกคนต้นแบบ" วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคมนี้ เวลา 17.30 น. ทางช่อง MONO29


เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | nongtlez | 12 ม.ค. 66 22:13 น.

https://www.youtube.com/watch?v=uGKycnaGZgg

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Yvonne | 13 ม.ค. 66 16:36 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | sz464594 | 17 ม.ค. 66 18:43 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google