สื่อสารกับลูกค้าให้ธุรกิจเติบโต ด้วย LINE OA

30 ม.ค. 66 10:34 น. / ดู 18,636 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ในปัจจุบันคนไทยใช้ LINE ในการติดต่อสื่อสารกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งใช้ส่วนตัว ใช้ทำงาน หรือใช้สื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค จน LINE ได้พัฒนามาเป็น LINE OA หรือ LINE Official Account  ที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยกัน วันนี้เราจะมาพามาดูทุก ๆ ฟีเจอร์ของ LINE OA กันว่ามีอะไรที่หน้าสนใจบ้าง
1. Account Page
Account Page เป็นเหมือนโปรไฟล์แนะนำตัวของแอคเค้าท์ขนาดย่อยที่เราจะเห็นเกี่ยวกับแบรนด์ธุรกิจในแบบเข้าใจง่าย เมื่อกด Add Friend ก็จะขึ้นหน้าตาแบบรูปด้านบนให้เห็นกันค่ะ โดยในหน้านี้สามารถใส่ข้อมูลสั้น ๆ ของแบรนด์เพื่อแนะนำให้ลูกค้าหรือคนที่จะเข้ามาติดต่อเข้าใจได้ธุรกิจของเราได้มากขึ้น แนะนำว่าควรตั้งรายละเอียดให้ครบ เพื่อความน่าเชื่อถือของธุรกิจให้มากขึ้น

2. Greeting Messageข้อความทักทายที่จะแสดงแชท เพื่อให้แบรนด์ทักทายกับลูกค้า ซึ่งสำคัญมาก ๆ เพราะเป็นการกล่าวทักทายสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ แนะนำในให้ใส่ข้อความที่บอกเล่าข้อมูลบริการของเราที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า โดยสามารถใส่ได้ทั้งตัวอักษร สติ๊กเกอร์ รูปภาพ วิดีโอ หรือคูปองได้

3. Rich Menu 
แถบเมนูด้านล่างที่โดดเด่นสะดุดตา ซึ่งเราสามารถเลือกและออกแบบได้ว่าอยากให้ Rich Menu ของเราเป็นแบบใด โดยแนะนำออกแบบให้ใช้งานง่าย ชัดเจน สามารถใช้งานได้จริง หรือจะใส่เป็น Location, Promotion ,ข้อมูลติดตามพัสดุ หรือการสะสมแต้มก็ได้ โดยแต่ละธุรกิจแต่ละแบรนด์ก็จะออกแบบแตกต่างกันไปค่ะ

4.Rich Message

แบนเนอร์ขนาดใหญ่ที่แสดงผลลัพธ์เต็มจอให้เราได้เห็น โดยเมื่อคลิกไปที่รูปภาพก็จะลิงก์เราไปที่เว็บไซต์ที่ทำการฝังลิงก์ไว้ สามารถใช้ Rich Message นี้ในการลงทะเบียน โชว์ภาพสินค้าขนาดใหญ่เพื่อให้คนคลิกเข้าไปสั่งซื้อสินค้า ใส่ข้อมูลโปรโมชั่นสินค้าที่ลดราคา หรือใส่ข้อมูลข่าวสารที่ต้องการสื่อสารกับลูกค้าได้เลย ฟีเจอร์นี้จะช่วยสร้างความสนใจและความสะดุดตาให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

5. Coupon

ฟีเจอร์ที่ช่วยในกระตุ้นด้านการตลาดได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น การจัดทำโปรโมชั่นส่วนลด, Gift Vouacher หรือใช้ในการจัดกิจกรรมกับลูกค้าเพื่อแลกของสมนาคุณก็สามารถทำได้เช่นกัน

6. Reward Card

Reward Card หรือ บัตรสะสมแต้มร้านค้าหลายร้านนำมาใช้อยู่เป็นประจำ เพื่อช่วย Brand Loyalty ให้ลูกค้ากลับซื้อซ้ำ โดยการมอบคะแนนลูกค้าผ่านการสแกน QR Code เพื่อรับ Reward ธุรกิจที่เราเห็นใช้ฟีเจอร์นี้บ่อย ๆ เช่น ร้านกาแฟ ร้านชานมไข่มุก หรือร้านเบเกอรี่ เป็นต้น

สำหรับ LINE OA ของหมอพร้อมจะไม่มีในส่วน Coupon และ Reward Card นี้ค่ะ เนื่องจากหมอพร้อมจะแจ้งข้อมูลข่าวสารเท่านั้น ดังนั้นฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ LINE OA ธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีครบทุกฟีเจอร์ก็ได้ค่ะ แต่ควรมีให้ครอบคลุมกับบริการของเราเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าและธุรกิจนั่นเอง

ข้อดีของการใช้ LINE OA กับโอกาสทางธุรกิจ

1. สามารถเปิดใช้งานฟรีผ่าน Application LINE Official Account
2. สามารถกำหนดสิทธิ์แอดมินได้ โดยแต่จำกัดแอดมิน 100 คน/บัญชี
3. สามารถเข้าร่วมเป็นสมาชิกในไลน์กลุ่มได้
4. สามารถ Broadcast เลือกกลุ่มเป้าหมายได้
5. มีสมาชิกได้ไม่จำกัด
6. จัดเก็บไฟล์ได้ 1 ปีเต็ม
7. สามารถแชทแบบ 1 ต่อ 1 ได้
8. สามารถสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติได้
9. ติดแฮชแท็กแบ่งประเภทผู้ติดตามได้

แอปพลิเคชัน LINE เป็นแอปพลิเคชันที่มีบทบาทกับคนไทยมาก ๆ เป็น Brand Ecosystem ที่ตอบโจทย์ของทุกธุรกิจที่ต้องติดต่อกับผู้บริโภคผ่าน LINE  ดังนั้น ธุรกิจจึงไม่ควรพลาดในการสื่อสารในทุก ๆ ช่องทางของโลกการตลาดออนไลน์ให้ครอบคลุม ไม่แน่ว่าธุรกิจของคุณอาจได้กลุ่มฐานลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้นผ่านช่องทาง LINE ก็ได้นะคะ

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับ LINE OA หรือการทำการผ่านช่องทาง LINE สามารถติดต่อ Go Online ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำในการทำการตลาดผ่านทุก ๆ ช่องทางออนไลน์ สามารถปรึกษาเราได้โดยตรงที่  LINE : @goonline
แก้ไขล่าสุด 30 ม.ค. 66 17:27 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#2 | Yvonne | 8 มิ.ย. 67 17:40 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google