เทรนรถยนต์ไฟฟ้าของโลกยุคใหม่จะเลือกค่ายไหนดี

20 ก.พ. 66 15:57 น. / ดู 2,467 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
รถยนต์ไฟฟ้า(EV) เทรนของโลกยุคใหม่จะเลือกค่ายไหนดีระหว่าง BMW กับ Tesla?
ในช่วงที่ผ่านมาพูดได้เลยว่ากระแสรถยนต์ไฟฟ้านั้นเป็นที่นิยมและมาแรงเหลือเกิน เพราะการใช้พลังงานสะอาดนั้นพิสูจน์แล้วว่าส่งผลดีต่อโลกของเราอย่างมาก ทำให้เหล่าค่ายรถต่างๆ หันมาทำรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น BMW ที่โด่งดังมากในการผู้นำรถยนต์ Plug-in Hybrid ที่บอกเลยว่าน่าจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำตลาดในไทยได้เป็นอย่างดี น่าจะเป็นเพราะความพร้อมของศูนย์บริการที่มีมากในประเทศไทย และนวัตกรรมที่ BMW ขึ้นชื่อออย่างมากเรื่องความมีมาตราฐานทำให้ รถยนต์ Plug-in Hybrid ที่เคยตีตลาดในประเทศไทย จะมาตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับค่ายนี้

และที่จะเข้าไทยล่าสุดที่กำลังเป็นกระแสอย่างหนักก็คงจะหนีไม่พ้น Tesla ของอีลอน มัสก์ พ่อหนุ่มนักธุรกิจสุดโต่งที่รู้จักกันดีในสื่อต่างๆ ถ้าติดตามข่าวของอีลอน มัสก์ ตลอดก็จะมีข่าวเม้าส์ ซุบซิบให้ได้ติดตามกันเป็นประจำไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องรถของเค้า

เอาจริงๆ Tesla ก็อยากขับนะแต่อยากรอดูไปซักพักก่อนว่าพอเข้าไทยแล้วการบริการยังไง มีปัญหาอะไรระยะยาวมั้ย เพราะส่วนตัวแฮปปี้กับบริการของค่าย Benz กับ BMW มากกว่าแต่รถยนต์ไฮบริจด์นี่ที่บ้านใช้ BMW ดีลเลอร์อมร เพรสทีจนะ ติดใจบริการอลังการของเค้าอยู่เลยแต่ก็เข้าใจว่าการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) จริงๆคงต้องมีปัจจัยที่ต้องคำนึงกันอีกมากเพราะรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% นั้น ไม่เหมือน Plug-in Hybrid ที่ไม่ต้องกังวลไปกับการต้องชาร์จไฟเพราะหากไฟฟ้าที่เติมมานั้นใกล้จะหมด ก็ปรับไปเป็นระบบน้ำมันได้ทันที แน่นอนว่าการใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100%นั้นการชาร์จไฟต้องคำนวณกันอย่างดี และระบบของรถต้องมีความเสถียรอย่างมาก เพราะเทคโนโลยีสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้นถือเป็นเรื่องที่ใหม่

ทุกอย่างเลยเหมือนอยู่ในขั้นการทดลอง แต่เงินที่จะลงทุนในการทดลองนั้นก็สูงเหลือเกิน

ความมั่นใจของผู้บริโภคเลยต้องมาอันดับหนึ่ง เพราะถ้าตามข่าวกันดีๆ ยังคงมีข่าวเรื่องความไม่ปลอดภัย ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ยกตัวอย่างเช่น การเกิดเหตุการณ์พวงมาลัยหลุด ของเจ้ารถ Tesla Model Y และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นเพราะ ในปี2022 Tesla Model 3 ก็ได้เกิดเหตุการณ์พวงมาลัยหลุดมาแล้วเช่นกัน

…ส่วนเจ้าไฮบริจด์ของเราก็เคยผ่านน้ำท่วม กทม.และดับกลางถนนมาแล้ว โอเคซึ้งเลยกับระบบไฟฟ้าแต่ก็ใช่ว่าจะเข็ดนะ ยังรักอยู่เพราะข้อดีมันเยอะกว่ามากกก ^^

ข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้านั้นก็มีดีต่างกัน เราเลยลองสรุปเล่นๆจากความเห็นส่วนตัว

ข้อดี
- เป็นมิตรกับโลกใบนี้ ลดเจ้าฝุ่น pm2.5 ด้วยนะ
- ลดค่าใช้จ่ายอย่างมากเพราะน้ำมันนั้นแพงกว่าค่าไฟฟ้าอยู่แล้ว
- เสียงเครื่องยนต์เงียบกริบ ไม่ส่งเสียงรบกวน
- ไม่ต้องดูแล maintenance มาก ตัดปัญหาเรื่องจุกจิกไปได้เยอะ

ข้อเสีย
- จุดบริการชาร์จไฟฟ้าไม่ได้มีมากเหมือนปั๊มน้ำมันที่มีทั่วทุกแห่ง
- ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 6-8 ชั่วโมง เท่ากับขับระยะไกลนี่อาจจะต้องแวะนอนกลางทาง
- ถ้ารถมีปัญหารถยนต์ระบบไฟฟ้าจะหยุดการทำงานทั้งหมดทันทีต้องเรียกศูนย์อย่างเดียว
- การซ่อม-เปลี่ยนอะไหล่ราคาสูง

ยังไงก็ตามสำหรับเรา ผู้ที่ใช้ Plug-in Hybrid ของค่าย BMW มาก่อนพูดได้เต็มปากเลยว่า มันประหยัดแบบสุดๆ และการซ่อมบำรุงนั้นแสนจะง่ายและมีการการันตีจากศูนย์บริการทำให้เรามั่นใจในการกระโดดจากรถน้ำมันมาสู่รถกึ่งไฟฟ้าในตอนนั้น และเพิ่งได้มีโอกาสเข้าไป Test drive BMW iX3 รถไฟฟ้า 100% ที่ศูนย์ BMW Amorn Prestige เราใช้บริการแบบให้ทางอมรฯส่งรถมาให้ทดลองขับถึงบ้าน มาพร้อมกับน้องจีเนียสที่คอยตอบปัญหาของเราได้ ซึ่งรถรุ่นนี้ชาร์จ 1 ครั้ง ขับได้ไกลถึง460 กิโลเมตร ปรับได้ทั้งแบบ Eco และ Sport อัตราสิ้นเปลืองก็ตามที่ทราบกัน ขับเร็วหน่อยอาจจะไม่ได้ 460 กิโลเมตรแบบที่เค้าการันตี การออกตัวยังดีเสมอสำหรับBMW เงียบนุ่มแต่รวดเร็วอันนี้ยังคงได้มาตรฐานเสมอ มาด้วยช่องเสียบชาร์จไฟฟ้าแบบ CCS2 แถมสามารถชาร์จได้เฉพาะหัว AC สะดวกมากสำหรับข้อนี้ และแน่นอนว่าหลังจากป้ายยาตัวเองเรียบร้อยแล้วเราคงเป็นอีกหนึ่งคนที่จะเขยิบมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100% อย่างเต็มตัวซักทีชอบความห้องโดยสารที่โปร่งหลังคาสูงและมีพื้นที่เก็บสัมภาระกว้างใหญ่ไพศาล เราว่า BMW iX3 นี่เหมาะจะเป็นรถครอบครัว รถสาวโสดเพื่อนเยอะ หรือคนชอบออกเที่ยวต่างจังหวัดเลยนะ ราคาเปิดตัว 3.49 ล้าน ส่วนโปรโมชั่นต่างๆก็แล้วแต่น้องเซล์ลเค้าจะจัดให้แล้วกัน แอบกระซิบว่า  พี่ลูกค้าเก่าน้าๆๆ (ต่อรองเหมือนจะซื้อเลยอ่ะ)

ส่วน Tesla อาจจะอยากรอดูคนไทยใช้กันเยอะๆ ซัก 2-3 ปีก่อนว่าเจอปัญหาอะไรมั้ยค่อยเอามาเทียบกันอีกที คือเราว่าสมัยนี้คนซื้อรถยุโรปที่มี BSI ให้การเปลี่ยนรถใหม่บ่อยๆ คำนวณดีๆคุ้มอยู่นะ อารมณ์เหมือนเช่ารถขับแต่ได้เปลี่ยนเรื่อยๆ เพราะสำหรับคนที่ขับอย่างเดียวแบบเราถ้ามีศูนย์บริการดีๆรองรับ ต่อให้เป็นรถไฟฟ้า 100% ก็อยากใช้อ่ะ

#รถยนต์ไฟฟ้า
#เทรนรถยนต์ไฟฟ้า
#ค่ายรถยนต์
#BMW
#Tesla
แก้ไขล่าสุด 20 ก.พ. 66 15:57 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz444161 | 20 ก.พ. 66 16:15 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz453987 | 20 ก.พ. 66 16:26 น.

เราว่าสำคัญที่ราคาและ โปรโมชั่น สำหรับค่าย BMW กับ Benz
แต่ถ้าเทสล่า เรารอดูศูนย์ให้บริการด้วย ว่ามีพอต่อการให้บริการไหม

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | khinrakhop | 16 มี.ค. 66 21:18 น.

ผมว่ามันมีหลายรุ่นเลยที่น่าเล่น ลองดูที่นี่ครับ เขาแนะนำรถไฟฟ้าปี 2023 ไว้เพียบเลย https://www.autospinn.com/2022/03/ev-car-2022-88932

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google