สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เราๆควรรู้

5 มี.ค. 66 10:50 น. / ดู 10,330 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เราๆควรรู้

ว่ากันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังเป็นสิ่งที่ Hot Hitz ที่สุดในประเทศไทยในเวลานี้ เห็นได้จากข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ ทยอยกันประกาศเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันหลากหลายรุ่นเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นโอกาสดีของคนที่เล็งๆรถไฟฟ้าไว้ เพราะว่ามีตัวเลือกให้ช้อปกันหลากหลายรุ่นตอบโจทย์หมดทุกคลาส ไม่ว่าจะเป็น A,B,C Segment แม้กระทั่ง Luxury car ก็มีรถพลังงานไฟฟ้ามาให้เลือกใช้เลือกช้อปกันแล้ว เชื่อว่าคนที่สนใจจะซื้อหรือเปลี่ยนรถหลายๆคนน่าจะเริ่มศึกษาเรื่องรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันแล้ว แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากนำมาเสนอคือเรื่องของ แหล่งที่เราๆท่านๆต้องเอารถไปเติมพลังงานเพื่อวิ่ง ใช้แล้วครับมันคือสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า


รูปที่ 1 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีขายในประเทศไทย 2021
            รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของเรามีแหล่งที่ใช้ชาร์จพลังงานไฟฟ้าหลักๆอยู่ 2 รูปแบบ แบบแรกคือ ชาร์จจากที่อยู่อาศัยหลักของเรา หรือคือชาร์จที่บ้าน กับอีกแบบคือชาร์จข้างนอกบ้าน หรือตามสถานีชาร์จต่างๆนั่นเองโดยช่วงปีสองปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่สถานีชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยตอนนี้ผู้ที่ถือว่ามีสถานีชาร์จเยอะที่สุดเป็นของ EA Anywhere ของ EA ที่มีกว่า 476 สถานี หรือเรียกได้ว่าแทบจะทั่วประเทศเลยทีเดียว นอกจากสถานีจะเยอะที่สุดแล้ว ยังมีตู้ชาร์ทประเภทหัวจ่ายไฟทั้ง AC / DC เยอะที่สุดตอนนี้มีตู้ DC ที่ให้บริการอยู่ประมาณ 1,040 หัวจ่าย เห็นว่าในอนาคต EA จะขยายโดยการเข้าไปในไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่เยอะขึ้นไปอีก เช่น ตามห้างขนาดใหญ่ 7-11 หรือคาเฟ่ต่างๆ น่าจะเป็นแบรนด์ที่มีหัวจ่ายไฟเยอะที่สุดแล้วก็ว่าได้มั้งรูป 2 - 3 จำนวนสถานีชาร์จและประเภทหัวจ่าย

            แล้วอย่างที่บอกว่าสถานีชาร์จสมัยใหม่นี้ไม่ได้จำกัดมีเฉพาะพื้นที่ตามปั๊มน้ำมันเท่านั้น แต่ยังเริ่มแทรกเข้าไปในหลากหลายพื้นที่ตอบโจทย์ Lifestyle ที่เปลี่ยนไป เริ่มมีหัวจ่ายตาม Shopping Mall ดังๆไม่ว่าจะเป็น Big C ,Robinson, Index Living mall หรือตามห้างต่างๆกันแล้วนะ แนะนำใครจะซื้อรถไฟฟ้าลองโหลด APP EA Anywhere มาลองเล่นดูก่อนก็ได้ เพราะใน App มีบอกหมดว่าสถานีชาร์จอยู่ที่ไหนบ้าง จะได้ลองจำลองการวางแผนการเดินทางดู สมมติว่าจะกลับบ้านที่ต่างจังหวัดแบบนี้ชาร์จจุดไหนยังไง แค่นี้เราก็สนุกกับการจำลองการเดินทางเพื่อเตรียมตัวเก็บเงินซื้อรถไฟฟ้าได้อย่างมี Passion แล้วล่ะ

รูป 4 – 5 Application และตัวอย่างภาพ


Link : ขับรถ EV ต้องรู้!รวมสถานีชาร์จรถไฟฟ้าทั่วไทย จะมีที่ไหนบ้าง เช็คเลย (thansettakij.com)
รวบตึง สถานีชาร์จไฟฟ้าทั่วประเทศไทย มีกี่แห่ง ของใครบ้าง - EV Trends | (autospinn.com)
https://www.facebook.com/eaanywhere.........2qiD88eE7CVexDl

#สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
#รถยนต์ไฟฟ้า 
#รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 
#สถานีชาร์จไฟ
#EA
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz465465 | 5 มี.ค. 66 18:49 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google