ย้อนรอยเส้นทางชีวิต การเมืองของประวิตร วงษ์สุวรรณ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30

30 เม.ย. 66 12:15 น. / ดู 12,763 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
เปิดเส้นทางชีวิต-การเมือง 'ประวิตร วงษ์สุวรรณ'

หลังจากที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือที่เรียกกันว่า ลุงป้อม ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง แคนดิเดตเป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้ง66 ครั้งนี้ เรามาย้อนดูประวัติ ของลุงป้อมกันหน่อย จากสายทหารสู่สายการเมืองเต็มตัว เป็นยังไงบ้าง
ที่มา เปิดเส้นทางชีวิต-การเมือง 'ประวิตร วงษ์สุวรรณ' ผบ.ทบ.เกาะโต๊ะ ผงาด นายกฯ รักษาการ (khaosod.co.th)

ดาวเด่นรั้วเตรียมทหาร
พล.อ.ประวิตร (ป้อม) เป็นบุตร พล.ต.ประเสริฐ วงษ์สุวรรณ กับ นางสายสนี วงษ์สุวรรณ เกิดเมื่อวันที่ 11 ส.ค.2488 เป็นพี่คนโต จากพี่น้องรวมกันทั้งหมด 5 คน


เข้าเรียนมัธยมที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน, ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล และ นายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ นักธุรกิจเจ้าสัวคอม-ลิงค์ (เจ้าของนาฬิกาหรู) เป็นที่มาของฉายา 'เซนต์คาเบรียลคอนเน็กชัน' โดยสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียลในปี พ.ศ.

ต่อมา พล.อ.ประวิตร ก้าวเข้าสู่รั้วเตรียมทหาร (ตท.6) พร้อม พล.อ.สนธิ ซึ่งในเวลานั้น นตท.ประวิตร ถือเป็นนักเรียนโดดเด่นของรุ่น ได้รับความไว้วางใจเป็นหัวหน้าหมวดที่เพื่อนๆ และรุ่นน้องเคารพรัก โดยเรียนจบในปีพ.ศ.2508

ก่อนจะเข้าศึกษาต่อโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 17 (จปร.17) ที่เรียกตัวเองว่า 'รุ่นฝนแรก' โดยสำเร็จการศึกษาในปีพ.ศ.2512

นายทหารดาวรุ่ง
สำหรับเส้นทางชีวิตราชการของ พล.อ.ประวิตร ที่ถือว่าเป็นนายทหารดาวรุ่งของกองทัพบกในขณะนั้น เริ่มจากเป็น ผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองพันทหารราบที่ 2 กรมผสมที่ 3 ในปีพ.ศ.2512

จากนั้นในปี พ.ศ.2524 เติบโตในหน้าที่ จนขึ้นเป็น ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ก่อนที่ในปี พ.ศ.2532 จะขึ้นเป็น ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์

เส้นทางสายราชการราบรื่นเป็นอย่างมาก เมื่อต่อมา พ.ศ.2540 ขึ้นเป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 ต่อด้วย แม่ทัพน้อยที่ 1 ในปีต่อมา กระทั่งต้องมาสะดุดในช่วงที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็น ผบ.ทบ. เมื่อถูกย้ายไปดองในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก ในปี 2543

ทว่า 2 ปีต่อมา ในยุค พล.อ.สมทัต อัตตะนันทน์ เป็น ผบ.ทบ. (ศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียล) บิ๊กป้อม กลับเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. ได้เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ต่อด้วยตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ทบ.ในปีถัดมา

ก่อนที่ในปี 2547 จะผงาดขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ในยุค รัฐบาลทักษิณ ชินวัตรก้าวสู่เส้นทางการเมือง

หลังเกษียณในตำแหน่ง ผบ.ทบ. พล.อ.ประวิตร ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2551 เมื่อได้เป็น รมว.กลาโหม ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

กระทั่งในปี 2557 หลัง พล.อ.ประยุทธ์ ทำการรัฐประหาร พล.อ.ประวิตร ได้รับแต่งตั้ง ให้เป็นทั้งรองหัวหน้า คสช. , รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในรัฐบาล คสช.

ก่อนที่ในปี 2562 ช่วงเลือกตั้งใหญ่ พล.อ.ประวิตร ในฐานะ พี่ใหญ่ '3 ป.' ถือเป็นแม่ทัพใหญ่ ที่คุมเกมการเมืองอยู่เบื้องหลัง และผลักดันให้ 'บิ๊กตู่' กลับเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกครั้ง

แต่คราวนี้ ลุงป้อมแยกทางทางกับลุงตู่อย่างสันติ มีป้อมไม่มีตู่แน่นอน อย่างที่ลุงป้อมบอกไว้ แล้วจะพาพรรคพลังประชารัฐ ก้าวข้ามความขัดแย้ง ได้อย่างแน่นอน ก็ต้องติดตามกันต่อว่าเส้นทางหลังจากนี้ของลุงป้อม จะไปในทางไหนกันแน่ !


เลือกตั้ง66 รอบนี้ช่างสนุกนัก เกาะขอบรั้วการเมืองติดตามตลอด

#ลุงป้อม
#ประวิตรวงษ์สุวรรณ
#พลังประชารัฐ
#เลือกตั้ง66
#ลุงตู่
#ตู่ป้อม
#การเมืองเลือกตั้ง
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google