Culture Learning - Living Together เรียนรู้ อยู่ร่วม ครั้งที่ 2
21 มิ.ย. 66 09:55 น. /
ดู 18,351 ครั้ง /
1 ความเห็น /
0 ชอบจัง
/
แชร์
สำหรับงาน "Culture Learning - Living Together เรียนรู้ อยู่ร่วม ครั้งที่ 2" จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยา
สิรินธร (องค์การมหาชน) ภายใต้แนวคิด "สร้างสรรค์นวัตกรรม สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้อยู่ร่วม" พบกับเสน่ห์ของชุมชนท้องถิ่นนับ 10 แห่ง พร้อมสนุกไปกับกิจกรรมเวิร์คช็อปสร้างสรรค์งานคราฟท์จากปราชญ์ชุมชน เลือกซื้อสินค้าทางวัฒนธรรมที่หาได้ยาก พร้อมเพลิดเพลินกับการแสดงทางวัฒนธรรมที่รวมไว้ในงานเดียว พบกันตั้งแต่วันนี้ จนถึง 18 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
สำหรับงาน "Culture Learning - Living Together เรียนรู้ อยู่ร่วม ครั้งที่ 2" ประกอบด้วยไฮไลท์สำคัญ ได้แก่
การจัดแสดงนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับ 10 ชุมชนท้องถิ่น ซึ่งเป็นเครือข่ายทำงานร่วมกับศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรมากว่า 10 ปี, กิจกรรมตลาดนัดวัฒนธรรม ที่จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าจากชุมชนท้องถิ่น และได้รับการส่งเสริมศักยภาพการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนบนฐานทุนทางวัฒนธรรมจากการจัดการข้อมูลชุมชน ภายใต้แนวคิด เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ (Creative economy) เช่น ผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลผลิตจากไร่หมุนเวียน, ผ้าทอจากภูมิปัญญา, อาหารทะเลแห้งจากทะเลหมุนเวียน, น้ำผึ้ง กาแฟ และโกโก้จากยอดดอย, เครื่องประดับจากชุมชนชาติพันธุ์ และผ้าทอมือชาวไทภูจากอีสาน ฯลฯ
กิจกรรมเวิร์คช็อป สร้างสรรค์งานคราฟท์จากปราชญ์ชุมชน เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ ผ่านการสัมผัสและลงมือทำจริง เปิดพื้นที่และโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้ออกแบบ และสร้างสรรค์ผลงานทางวัฒนธรรมที่ไม่ซ้ำใคร โดยภายในงานจะจัดให้มีกิจกรรมเรียนรู้การทำเครื่องแต่งกายตุ๊กตาชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่แสดงให้เห็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่น, กิจกรรมลิ้มรสชิมน้ำผึ้งจากดอยสูง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ทดลองชิมน้ำผึ้งหลากรส ซึ่งเป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นจากป่าที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลให้มีความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณ ดอกไม้นานาชนิด, กิจกรรมทำเครื่องประดับสร้อยลูกปัดหลากสีของกะเหรี่ยงโพล่ง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ลงมือทำสร้อยลูกปัด ซึ่งเป็นเครื่องประดับของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงาม และยังมีกิจกรรม workshop คุกกี้หลากวัฒนธรรม, การระบายสียักษ์ ลิง เป็นต้น
การแสดงทางวัฒนธรรมของเครือข่ายชุมชน อาทิ การแสดงดนตรีชาติพันธุ์, ดนตรีวัฒนธรรมร่วมสมัยจากศิลปินคีตาญชลี ชิ สุวิชาน และคณะโรงวัฒนธรรมเทพากรในช่วงเย็นของทุกวัน
นอกจากนี้ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์การเรียนรู้ขึ้น 3 ผลิตภัณฑ์ ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับคนรุ่นใหม่ และคนทำงานวัฒนธรรมได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงเชิญภาคีเครือข่ายวัฒนธรรมจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงสถาบันการศึกษามาทดลองใช้ Application 7tools เครื่องมือเรียนรู้ชุมชนที่ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว ทำให้การศึกษาชุมชนเป็นเรื่องง่าย สามารถบันทึกข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา หรือจะเป็นวิกิชุมชน ฐานข้อมูลชุมชนขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งแหล่งจัดเก็บ จัดการ และนำข้อมูลไปต่อยอดการทำงานด้านสังคม วัฒนธรรมและเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ได้ ตลอดจน Culturio แพลตฟอร์มการเรียนรู้ทางวัฒนธรรมที่ปรับตัวให้เข้ากับโลกแห่งอนาคต ที่การเรียนรู้ไม่ได้อยู่แค่เพียงในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะ Culturio จะเป็นพื้นที่ออนไลน์เชื่อมโยงการเรียนรู้ Online - Onsite ส่งเสริมการเรียนรู้แบบ Flipped Classroom โดย ศมส.ยังได้รวบรวมข้อมูลและชุดความรู้ด้านมานุษยวิทยา และวัฒนธรรมไว้ในที่เดียว เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับการค้นคว้า สร้างสรรค์ แบ่งปัน และเรียนรู้ ผ่านทรัพยากรและกิจกรรมการเรียนรู้ที่เราได้สร้างสรรค์
และรวบรวมกว่า 250,000 รายการบนแพลตฟอร์มนี้
เลขไอพี : ไม่แสดง
| ตั้งกระทู้โดย Windows 10
อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)
ความคิดเห็น
จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google