รวมวิธีการรับมือเมื่อ ลูกแพ้แลคโตส

18 ก.ค. 66 14:56 น. / ดู 5,836 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
อาการเด็กแพ้นมเป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กทารก หรือที่มักรู้จักกันดีในชื่อ แพ้แลคโตส  วันนี้เราจึงมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับ อาการแพ้แลคโตส และวิธีรับมือมาฝาก เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่นำไปสังเกตอาการลูก ๆ  รวมถึงเปลี่ยนจากดื่มนมวัวเป็นนมจากถั่วเหลืองเเทน
สาเหตุของการ แพ้แลคโตส
เพราะว่าในนมวัวจะมีสารประกอบอยู่ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แลคโตส โดยร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ เพราะขาดเอนไซม์แลคเตส (Lactase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ย่อยแลคโตสในน้ำนม เมื่อไม่มีเอนไซน์นี้ในลำไส้เกิดกรดและแก๊สขึ้น ดังนั้นจึงเกิดอาการท้องอืดและท้องเสียขึ้นมาได้

อาการเด็ก แพ้แลคโตส เป็นอย่างไร?
อาการ คือเกิดกรดแก๊สในระบบย่อยอาหารหลังจากกินนมไปแล้ว 30 นาที - 2 ชั่วโมง เด็กจะเริ่มรู้สึกไม่สบายท้อง ท้องอืด หงุดหงิด ร้องไห้งอแง นอนไม่หลับรู้สึกไม่สบายตัว อาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน รวมถึงอุจจาระมีกลิ่นเปรี้ยวหรือมีฟอง นอกจากนั้นเด็กหรือผู้ใหญ่บางคนยังอาจมีอาการ ผื่นผดคัน ใบหน้าบวม อาเจียน คัดจมูก หอบ หายใจมีเสียงครืดคราด

วิธีการรับมือเมื่อ ลูกแพ้แลคโตส
เมื่อ ลูกแพ้แลคโตส จะต้องรีบทำให้ลูกหายท้องเสียโดยเร็ว เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำจนช็อกหมดสติ ผู้ปกครองควรช่วยขับลมออกจากท้องของลูก ในกรณีที่อาการรุนแรงจนไม่สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน
      หลังจากนั้นเมื่อรู้เเล้วว่าลูกเเพ้เเลคโตส แนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมวัว ควรเปลี่ยนให้ลูกดื่มนมสูตรปราศจากแลคโตส  หรือนมจากพืชที่ไม่มีแลคโตส เช่น นมจากถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ เป็นต้น
      ทั้งนี้ อาการแพ้แลคโตส อาจจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับเมื่อเด็กโตขึ้น หรืออาจจะไม่แพ้หนักเท่าเดิม เพราะร่างกายสามารถปรับตัวได้ก็จะสามารถกลับมาดื่มนมตามปกติได้

ภาวะอาการที่ ลูกแพ้แลคโตส จึงเป็นอาการที่พ่อแม่ควรหมั่นสังเกตอาการตั้งแต่เนิ่นๆ หากสงสัยว่าลูกจะมีภาวะแพ้แลคโตสต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไป และหาทางป้องกันอาการแพ้แลคโตสในนมได้อย่างถูกวิธี เป็นกำลังใจทุกคนจ้า

ที่มาข้อมูล
https://www.pobpad.com/แพ้แลคโตส-รู้ทันอาการ-สา
https://www.nestlemomandme.in.th/lactose-intolerance-baby
https://www.enfababy.com/การ?.........หตุใด
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | asider | 28 ก.ค. 66 22:45 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz466565 | 4 ธ.ค. 66 03:07 น.

 

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google