รู้จักเทคนิคการเลือก แก้วกาแฟ ให้เหมาะกับเครื่องดื่มเมนูต่าง ๆ

2 ส.ค. 66 01:52 น. / ดู 5,413 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
"กาแฟ" ถือเป็นเครื่องดื่มเมนูโปรดของใครหลายคน เพราะนอกจากรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า มีพลังในการเรียนหรือทำงานได้ตลอดทั้งวัน ยิ่งหากได้ แก้วกาแฟ ดี ๆ มาใช้คู่กันด้วยแล้วก็จะยิ่งเพิ่มอรรถรสในการดื่มด่ำกาแฟมากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น แก้วที่วางขายอยู่ในท้องตลาดก็มีมากมายนับไม่ถ้วน คำถามคือเราควรจะเลือกใช้แก้วแบบไหนให้เหมาะกับกาแฟแต่ละเมนู? ซึ่งวันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน
แก้วกาแฟแบบเย็นและร้อนต่างกันอย่างไร?
ถ้วยกาแฟ ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดจะมีให้เลือกทั้งแบบเย็นและร้อน ไม่ควรนำมาใช้ปนกัน เพราะถึงแม้จะเป็นแก้วเหมือนกันแต่ความทนทานต่ออุณหภูมิแตกต่างกัน หากนำแก้วสำหรับเครื่องดื่มเย็นมาใช้กับเครื่องดื่มร้อนก็อาจทำให้แก้วเสียหายเพราะความร้อนได้ หรือหากนำแก้วแบบร้อนไปใส่เครื่องดื่มเย็นก็อาจทำให้แก้วเสียคุณสมบัติเก็บความร้อนได้เช่นกัน  นอกจากนี้แก้วแบบเย็นและแบบร้อนยังมีดีไซน์ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยแก้วแบบเย็นมักจะเป็นแก้วทรงสูง ความจุมาก ไม่มีหูจับ ส่วนใหญ่จะใช้งานคู่กับหลอด ส่วนแก้วแบบร้อนมักจะเป็นแก้วทรงเตี้ย ความจุน้อย มีหูจับเพื่อถือหรือยกดื่ม/จิบได้โดยไม่ร้อนมือ

เทคนิคการเลือกแก้วกาแฟให้เหมาะกับเครื่องดื่มต่าง ๆ
การเลือก แก้วกาแฟ ให้เหมาะกับเครื่องดื่มต่าง ๆ ควรพิจารณาจากขนาดและรูปทรงของแก้วเป็นสำคัญ โดยเราสามารถแบ่งประเภทของแก้วได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ดังต่อไปนี้
1. แก้วลองดริ๊งก์ (Long Drink Glass) แก้วทรงสูง ไม่มีหูจับ ลักษณะดูคล้ายแก้วน้ำดื่มทั่วไป แต่จะใส่น้ำได้มากเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะมีความจุราว 13 ออนซ์ นิยมใช้เสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นอย่างกาแฟเย็นหรือน้ำอัดลม
2. แก้วเอสเพรสโซ่ (Espresso Cup) แก้วทรงเตี้ย มีหูจับ เส้นผ่านศูนย์กลางแก้วอยู่ที่ประมาณ 50 มิลลิเมตร จุเครื่องดื่มได้ไม่เกิน 3 ออนซ์ เพราะกาแฟเอสเพรสโซ่จะไม่เติมน้ำหรือนมเพิ่ม จึงมีปริมาณน้ำน้อย ปากแก้วจะมีความหนาพอดีกับริมฝีปาก ตัวแก้วมีคุณสมบัติเก็บความร้อนได้ดี
3. แก้ว คาปูชิโน่  (Cappuccino Cup) แก้วขนาดกลาง ๆ ความจุ 6 – 8 ออนซ์ มีหูจับ ก้นแก้วจะมีลักษณะโค้งมน ปากแก้วกว้างเป็นพิเศษเพื่อวาดลายฟองนม ส่วนใหญ่เนื้อแก้วจะมีความหนาไม่เกิน 5 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นความหนาที่ช่วยให้จิบกาแฟพร้อมฟองนมได้สะดวก นิยมใช้เสิร์ฟลาเต้ร้อนและ คาปูชิโน่ ร้อน
4. แก้วมัก (Mug Cup) แก้วทรงสูงแบบมีหู ความจุ 12 ออนซ์ ถูกออกแบบมาให้จับถือได้ง่าย ไม่ว่าจับที่แก้วโดยตรงหรือจับที่หูแก้ว ช่วยให้ยกดื่มง่าย ไม่หกเลอะ ก้นแก้วจะมีลักษณะแคบคล้ายคอขวด ปากแก้วกว้าง นิยมใช้เสิร์ฟกาแฟร้อน อย่างกาแฟดำ อเมริกาโน่ร้อน และลาเต้ร้อน

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคการเลือก ถ้วยกาแฟ ให้เหมาะกับเครื่องดื่มเมนูต่าง ๆ ใครกำลังคิดที่จะเปิดร้านกาแฟควรให้ความสำคัญกับความเหมาะสมของภาชนะที่ใช้เสิร์ฟเครื่องดื่มพอ ๆ กับรสชาติของเครื่องดื่มที่จะเสิร์ฟ เพราะการเลือกแก้วให้เหมาะสมกับประเภทเครื่องดื่มจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่ม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับร้านได้อีกด้วย
แก้ไขล่าสุด 2 ส.ค. 66 01:56 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 5 ส.ค. 66 16:31 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | asider | 25 ส.ค. 66 16:49 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google