การที่เป็นตะคริวบ่อย เป็นเพราะร่างกายของเราขาดวิตามินอะไร

4 ส.ค. 66 13:35 น. / ดู 5,227 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

การเป็นตะคริวบ่อยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การหดตึงของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น, การใช้กล้ามเนื้อบางส่วนที่หนักมากเกินไปจนเกินความจำเป็น, ออกกำลังกายอย่างหนักโดยที่ไม่ได้วอร์มอัพร่างกายก่อน ทำให้กล้ามเนื้อขาดเลือดจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่พอ, การนอน นั่ง หรือยืน ในท่าที่ไม่สะดวกนาน ๆ ก็ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก,ผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งหรือหลอดเลือดตีบตัน ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี, ดื่มน้ำน้อยเกินไป ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อขาดน้ำ, ภาวะเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล เช่น เสียเหงื่อมาก นอกจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีผลในการเป็นตะคริวบ่อย เพราะขาดวิตามิน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามขึ้นมาในหัวว่า อ่าวแล้วการเป็นตะคริวบ่อย ขาดวิตามินอะไร แบบไหน เรามาดูกันเลยค่ะ
รวมวิตามินที่ถ้าร่างกายได้รับไม่เพียงพอแล้วจะส่งผลให้เป็นตะคริวบ่อย
1. แมกนีเซียม
แมกนีเซียมมีประโยชน์ และมีบทบาทต่อการทำงานของเอ็นไซม์ในร่างกายมากถึง 300 ชนิด จึงทำให้มีความสาคัญยิ่งต่อการทำงานของเอ็นไซม์อย่างมากในกระบวนการเผาผลาญทุกอย่าง รวมถึงสร้างสาร DNA RNA โปรตีน ซึ่งในการสร้าง และเก็บพลังงานในเซลล์ โดยมีกระบวนการย่อยสลายกลูโคส เพื่อรักษาระดับของสารอิเล็กโตรไลท์ภายในเซลล์ ซึ่งมันจะส่งผลต่อการหด และคลายตัวของกล้ามเนื้อค่ะ
2. โปแตสเซียม
เป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่ง มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ รักษาสมดุลของน้ำ กรด-ด่างในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต ผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรัง ประสิทธิภาพในการขับโพแทสเซียมจะลดลง ซึ่งทำให้เกิดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือด
3. แคลเซียม
แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและฟันที่แข็งแรง นอกจากนี้แคลเซียมยังมีบทบาทสำคัญในการแข็งตัวของเลือด ช่วยให้กล้ามเนื้อหดตัว ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ และการทำงานของเส้นประสาทตามปกติ

จะเห็นได้ว่าการที่เป็นตะคริวบ่อย เป็นเพราะขาดวิตามินใดวิตามินหนึ่งที่เราได้กล่าวมาก็เป็นได้ นอกจากการขาดวิตามินแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นตะคริวได้บ่อยอีกเหมือนกัน ก็คือการทานยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาลดไขมันในเลือด หรือโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เพราะมีภาวะหลอดเลือดแดงส่วนปลายแข็งตัว ทำให้การไหลเวียนเลือดบริเวณน่องไม่ดี และเป็นตะคริวตามมา รวมถึงการที่เสียเหงื่อมาก ร่างกายขาดน้ำ เกลือแร่ในเลือดต่ำ เป็นต้นค่ะ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Yvonne | 5 ส.ค. 66 19:18 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Slowlife | 7 ส.ค. 66 15:47 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google