ควรทานแคลเซียมบํารุงกระดูกสำหรับ ผู้สูงอายุยังไงให้ได้ผลรับที่ดีที่สุด

9 ส.ค. 66 17:42 น. / ดู 5,007 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

กระดูกถือเป็นอวัยวะสำคัญที่เป็นตัวกำหนดลักษณะรูปร่างของเรา กระดูกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และเป็นเนื้อเยื่อที่มีชีวิตประกอบไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย และยังเป็นที่เก็บแร่ธาตุและสารต่าง ๆ ของร่างกายเอาไว้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเราเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ กระดูกจะเริ่มสูญเสียแคลเซียม ทำให้ลดความแข็งแรงของกระดูกลงไป ดังนั้นในวัยผู้สูงอายุนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาสารอาหารอื่น ๆ มาทานเพิ่มเติมเพื่อเสริมสร้าง และบำรุงให้กระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้นอย่างเช่นพวกแคลเซียมบํารุงกระดูกสำหรับ ผู้สูงอายุ เป็นต้น ซึ่งตัวแคลเซียมนี้มีความสำคัญกับผู้สูงอายุหลายส่วนมาก  ๆดังนี้
ความสำคัญของแคลเซียมบํารุงกระดูกกับผู้สูงอายุ
1. แคลเซียม
แคลเซียมถือเป็นแร่ธาตุที่มีอยู่มากที่สุดในร่างกายของเรา โดยมีอยู่ประมาณ 99% ซึ่งแคลเซียมที่อยู่ในร่างกายของเราจะอยู่ในกระดูก และฟัน เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงแคลเซียมยังเป็นตัวสร้าง และซ่อมแซมกระดูกของเราอีกด้วย
2. การสูญเสียแคลเซียมในวัยผู้สูงอายุ
เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ กระบวนการเปลี่ยนแปลงแคลเซียมในกระดูก (กระบวนการสร้างและการสูญเสีย) จะมีการเปลี่ยนแปลง การสูญเสียแคลเซียมจากกระดูกเป็นเหตุผลที่ทำให้กระดูกนุ่มขึ้น และเสี่ยงต่อการเกิดข้อบกพร่องได้ง่ายขึ้น เช่น กระดูกแตกหัก เป็นต้น
3. วิธีการเสริมสร้างและบำรุงกระดูกในผู้สูงอายุ
• ควรบริโภคอาหารที่มีแคลเซียมเยอะ ๆ เช่น นม, ผลิตภัณฑ์จากนม, ปลาทะเลที่มีกระดูก, ผักสีเขียว
• ควรเลือกทานอาหารที่มีวิตามินดี เพราะวิตามินดีจะช่วยดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งวิตามินดี นอกจากได้จากการทานอาหารแล้ว เรายังสามารถรับวิตามินดีจากการตากแดดได้อีกด้วย (แต่ต้องเป็นแสงแดดในยามเช้า ๆ นะที่แดดไม่แรงมาก)
• ควรออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เพื่อช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก
4. คำแนะนำในการรับประทานแคลเซียมบํารุงกระดูก ผู้สูงอายุ
ในการดูดซับแคลเซียมในวัยผู้สูงอายุนั้นจะลดลงกว่าช่วงวัยอื่น ๆ  จึงควรทานแคลเซียมในปริมาณที่มากกว่าช่วงวัยอื่น ๆ และควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรับประทานวิตามิน D ว่าควรรับประทานยังไงเพื่อช่วยให้สามารถดูดซับแคลเซียมให้ได้มากขึ้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการรับประทานแคลเซียมบํารุงกระดูกสำหรับ ผู้สูงอายุนั้น ต้องรับประทานไม่เกิน 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะถ้าทานเกิน 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน มันจะทำให้ เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ  เช่น การเกิดนิ่วในไต  หรือถ้าผู้สูงอายุท่านไหนดูดซับแคลเซียมได้น้อยมาก ๆ ก็ควรเลือกทานวิตามิน D เสริมเข้าไปด้วย โดยควรทานให้ได้ประมาณ 800 - 1,000 ยูนิตต่อวัน เพราะวิตามินดีจะไปช่วยให้ดูดซับแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้นค่ะ แหละสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงคือ การออกกำลังกาย เพราะการเคลื่อนไหวของร่างกายจะช่วยส่งเสริมให้กระดูกแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งค่ะ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#2 | asider | 19 ส.ค. 66 21:06 น.

เห็นด้วยค่ะ คุณหมอจัดยาให้คุณแม่เราทานเเคลเซียมคู่กับวิตามิน D

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google