ไขข้อข้องใจ อิ มั ล ชั่ น คืออะไร พร้อมแนะเคล็ดลับใช้อย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

14 ส.ค. 66 03:17 น. / ดู 4,468 ครั้ง / 0 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
มีหลายคนแอบสงสัยว่า อิมัลชั่นคือ อะไร ช่วยในเรื่องไหน และมีวิธีการใช้อย่างไรให้ได้ผล วันนี้จะมาไขทุกข้อข้องใจพร้อมแนะเคล็ดลับการใช้ให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด
อิมัลชั่น คือ อะไร
กล่าวแบบเข้าใจง่าย ๆ อิมัลชั่นก็คือสกินแคร์ประเภทหนึ่ง เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า สกินแคร์คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีทั้งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบำรุงผิวหน้า กลุ่มคลีนซิ่ง และกลุ่มปกป้องผิว โดยสกินแคร์เหล่านี้จะอยู่ในรูปแบบของครีมทาหน้า โลชั่น มอยเจอ์ไรเซอร์ เซรั่ม โทนเนอร์ และอีกมากมาย ซึ่งอิมัลชั่นก็เป็นหนึ่งในประเภทของสกินแคร์เหล่านั้น ทำหน้าที่เหมือนมอยเจอร์ไรเซอร์ คือช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น ล็อกน้ำและกักเก็บน้ำให้ผิว ช่วยให้ผิวไม่แห้งตึง
อิ มั ล ชั่ น จะมีความเป็นเนื้อเจลกึ่ง ๆ น้ำนม มีความเบากว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ที่เป็นเนื้อครีม บางเบากว่าเนื้อโลชั่น ในอิมัลชั่นจะมีส่วนผสม 2 ชนิด ที่มีคุณสมบัติชัดเจนเลยว่า 2 ชนิดนั้นไม่ละลายในกันและกัน เช่น น้ำกับน้ำมัน ซึ่งส่วนผสมทั้ง 2 ชนิดนี้จะไม่เข้ากัน ส่วนผสมบางอย่างถ้ามองด้วยตาเปล่าอาจเห็นเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ถ้ามองด้วยกล้องจุลทรรศน์จะเห็นส่วนที่แยกกันอยู่อย่างชัดเจน
อิมัลชั่นมีน้ำเป็นเบส ซึ่งทำให้อิมัลชั่นซึมลงสู่ผิวได้ง่ายและซึมไว สบายผิว ช่วยให้ความชุ่มชื้น และกักเก็บน้ำใต้ผิวได้ดี จึงทำให้อิมัลชั่นเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องของริ้วรอยและความหมองคล้ำ อิมัลชั่นมีหลายสูตรเฉกเช่นเดียวกับสกินแคร์ประเภทอื่น ๆ เช่น สูตรปรับสภาพผิว สูตรลดเลือนความหมองคล้ำ สูตรฟื้นฟูผิว เป็นต้น จุดเด่นของ อิ มั ล ชั่ น อีกข้อที่หลายคนไม่รู้คือ อิมัลชั่นช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสกินแคร์ตัวอื่น ๆ ที่ทาลงไปก่อนหน้า ช่วยทำหน้าที่ฟื้นฟูและบำรุงผิวให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อิมัลชั่นใช้ได้กับทุกสภาพผิว คนที่ผิวแห้งมากแนะนำให้ใช้อิมัลชั่นร่วมกับมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแบบคูณ 2 ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและฟื้นฟูผิวให้สุขภาพดียิ่งขึ้น

เคล็ดลับของการใช้ อิ มั ล ชั่ น ให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด
แม้สกินแคร์จะมีคุณสมบัติและส่วนผสมที่ดีต่อการดูแลผิวเป็นอย่างมากอยู่แล้วก็ตาม แต่การใช้อย่างถูกขั้นตอนและการใช้อย่างถูกวิธีจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้สกินแคร์นั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด อิมัลชั่นก็เช่นเดียวกันกับสกินแคร์ประเภทอื่น ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทอื่น ๆ แล้วสามารถเรียงลำดับการใช้ได้ดังนี้
1. เอสเซนส์หรือน้ำตบ มีลักษณะเป็นเนื้อใส น้ำเหลว มีความบางเบา ควรลงเป็นอันดับแรก
2. เซรั่ม มีความเข้มข้นของส่วนผสมที่มากกว่าเอสเซนส์และมีส่วนผสมของน้ำมัน จึงควรลงเป็นขั้นตอนต่อจากเอสเซนส์
3. อิมัลชั่น มีความบางเบา แต่มีลักษณะเป็นเนื้อกึ่งเจลและมีเนื้อเข้มข้นกว่าเซรั่ม จึงควรลงหลังขั้นตอนเซรั่ม
4. โลชั่น มีส่วนผสมของน้ำมันมากกว่าและเนื้อโลชั่นเข้มข้นกว่าจึงควรลงทีหลังอิมัลชั่น
5. ครีม มีเนื้อเข้มข้นสูงที่สุด จึงแนะนำให้ลงเป็นลำดับสุดท้ายของสกินแคร์ในกลุ่มบำรุงผิว

สรุปได้ว่า อิมัลชั่นเป็นส่วนหนึ่งของ สกินแคร์คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในรูปแบบน้ำนมกึ่งเจลที่มีคุณสมบัติช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิว การจะใช้อิมัลชั่นให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดคือต้องใช้เรียงตามลำดับ ลักษณะของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ดูแลผิว โดยยึดหลักว่าเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความบางเบาหรือเนื้อเหลวลงเป็นขั้นตอนแรก ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อข้นให้ลงเป็นลำดับต่อมา และประเภทเนื้อครีมให้ลงเป็นลำดับท้ายสุดนั่นเอง
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google