รูปทรง สีสันบน ถ้วยกาแฟ ส่งผลต่อรสชาติจริงหรือ

25 ส.ค. 66 16:58 น. / ดู 4,223 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ลองมาดูกันว่ารูปทรงและสีสันบนถ้วยกาแฟสามารถส่งผลต่อรสชาติของกาแฟจริงหรือไม่ ... ในทางปฏิบัติรูปทรงและสีสันบนถ้วยกาแฟอาจมีผลต่อประสบการณ์การดื่มกาแฟของเราบางประการ แต่ผลกระทบที่ได้รับนั้นค่อนข้างน้อยมากเมื่อเทียบกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น คุณภาพของเมล็ดกาแฟ กระบวนการคั่ว การบด การชงและปริมาณสารปรุงแต่งที่เราใส่ลงไปในกาแฟเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ
รูปทรงของ เเก้วกาแฟ มีผลต่อรสชาติ
ในส่วนของรูปทรงของ เเก้วกาแฟ มีผลต่อรสชาติและกลิ่นของกาแฟโดยตรง เช่น กาแฟดำ เอสเพรสโซ ที่นิยมใช้แก้วขนาดเล็ก ปากแคบ เพื่อให้กลิ่นของกาแฟถูกกักเก็บไว้บริเวณด้านบนของน้ำกาแฟ มิให้กระจายออกไปจากปากถ้วย ตัวถ้วยสามารถที่จะกักเก็บความร้อนได้ดีเพื่อให้รักษาอุณหภูมิของกาแฟให้เหมาะสมระหว่างการดื่ม รูปทรงของแก้วกาแฟที่มีลักษณะปากกว้างจะกระจายความร้อนและกลิ่นได้ดี ทำให้กลิ่นของกาแฟถูกเจือจางด้วยส่วนผสมอื่น ๆ ที่ปรุงแต่งเข้าไป อย่างเมนูกาแฟ คาปูชิโน่ ที่มีส่วนผสมของนมสด ก็ช่วยให้ยังคงกลิ่นหอมละมุนชวนหลงไหล

วัสดุที่ใช้ทำ ถ้วยกาแฟ
วัสดุที่นำมาใช้ทำแก้วกาแฟก็มีส่วนไม่น้อยที่ส่งผลต่อรสชาติไม่แพ้กัน เช่น ถ้วยกาแฟที่ผลิตจากเซรามิก พอร์ซเลน ที่ช่วยให้กาแฟ คาปูชิโน่ ไม่เย็นเร็วเกินไป หรือร้อนเกินไป ช่วยให้สามารถสัมผัสรสชาติและกลิ่นของกาแฟได้อย่างเข้มข้น ในส่วนของแก้วใส แม้จะช่วยในเรื่องของความสวยงามแต่ด้วยคุณสมบัติของแก้วทำให้ไม่สามารถกักเก็บความร้อนไว้ได้นาน นั่นหมายถึงทำให้ช่วงเวลาในการดื่มด่ำรสชาติของกาแฟสดแท้สั้นลง เนื่องจากแก้วกาแฟแบบใสจะเย็นเร็วกว่าแก้วกาแฟแบบเซรามิก พอร์ซเลน

สีสันและขนาด
ส่วนเรื่องสีสันบนถ้วยกาแฟ อาจมีผลต่อประสบการณ์การดื่มกาแฟในทางที่เป็นจินตนาการและจิตวิญญาณ สีสันสวยงามบนถ้วยกาแฟอาจสร้างความรู้สึกและบรรยากาศที่ดีให้กับผู้ดื่ม แต่ไม่ได้มีผลตรงต่อรสชาติของกาแฟ ในขณะที่ขนาดของ ถ้วยกาแฟ กลับมีผลต่อประสบการณ์ในการดื่มกาแฟมากกว่า เช่น ปริมาณที่ดื่ม ขนาดของแก้วสามารถกำหนดปริมาณกาแฟที่จะดื่มได้อย่าง กาแฟเอสเพรสโซ่ กาแฟดำ อาจเหมาะสำหรับการดื่มกาแฟในปริมาณน้อย ๆ แต่แฝงไปด้วยความเข้มข้นของเนื้อกาแฟ ในขณะที่แก้วใบใหญ่อาจเหมาะสำหรับการดื่มกาแฟรวม ๆ หรือกาแฟเย็น ปริมาณที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับการบรรจุความต้องการและความชอบของแต่ละบุคคล สำหรับคนชอบดื่มกาเเฟเย็นมักจะเป็นแก้วทรงสูง ความจุมาก ไม่มีหูจับ และจะมีหลอดคู่กัน ส่วนแก้วแบบร้อนมักจะเป็นแก้วทรงเตี้ย ความจุน้อย

สำหรับใครที่กำลังมองหา ถ้วยกาแฟ ควรเลือกตามความเหมาะสมและตามประสบการณ์ในการดื่มกาแฟเมนูต่าง ๆ เพื่อที่จะได้เลือกซื้อกาแฟถ้วยโปรดได้อย่างมั่นใจ โดยเฉพาะความชอบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลที่ถ่ายทอดออกมาเป็นคุณลักษณะเฉพาะตัว เพื่อการดื่มกาแฟเอสเพรสโซถ้วยโปรดที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ที่มาของข้อมูล :
https://www.youtube.com/watch?v=mHTSZEO3gcY&t=2s
ww.blockdit.com/posts/5edbcc1f6b1c15
https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/911149
https://th.openrice.com/th/phuket/a.........่ยน-a7316
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 26 ส.ค. 66 17:49 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google