วิธี เลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า ลูกพัฒนาการสมวัยและมีความสุข คุณแม่แฮปปี้

26 ก.ย. 66 16:32 น. / ดู 8,708 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
gen alpha คืออะไร
เด็ก gen alpha คือ เด็กที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน เป็น Generation ที่เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันมากที่สุด ทำให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองควรปรับวิธีเลี้ยงลูกให้เหมาะสมเพื่อให้เด็กมีพัฒนาการที่สมวัย สุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจ
พฤติกรรมและความสนใจของเด็ก เจนอัลฟ่า แตกต่างจากเจนอื่นอย่างไร
ด้วยเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตรอบด้านทำให้เด็กเจนนี้มีความถนัดในการใช้เทคโนโลยีสูง แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะการใช้เทคโนโลยีจะทำให้เด็กมีโอกาสในการเสพสื่อที่ไม่เหมาะสมส่งผลให้เกิดการเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้การใช้เทคโนโลยีจะทำให้เด็กมีการตัดสินใจที่รวดเร็ว มีความอดทนต่ำ แตกต่างจากเด็กเจนอื่นที่เทคโนโลยีไม่ได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตรอบด้านและเข้าถึงเทคโนโลยียาก

วิธี เลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า ให้มีพัฒนาการตามวัย เลี้ยงลูกให้ได้ดี
คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองสามารถเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกได้จากการพาลูกทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อสร้างช่วงเวลาคุณภาพด้วยการทำกิจกรรมง่าย ๆ เช่น การทำอาหาร ทำงานศิลปะ ออกกำลังกายหรือพาลูกเที่ยว เป็นต้น ซึ่งข้อดีของการพาลูกออกจากเทคโนโลยีเด็กจะได้รับสิ่งต่าง ๆ ดังนี้
--ด้านร่างกาย การพาเด็ก เจนอัลฟ่า ออกไปทำกิจกรรมที่เหมาะสมตามช่วงวัยจะทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็ก – มัดใหญ่มีการพัฒนา เมื่อร่างกายใช้พลังงานอย่างเต็มที่จะทำให้ฮอร์โมนและสารในสมองมีความสมดุล การนอนหลับของเด็กมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายของลูกแข็งแรง อย่างการดื่มไมโลคู่กับการรับประทานอาหารหลักหรืออาหารว่างแสนอร่อยในทุก ๆ วัน

--ด้านจิตใจ มีผลการวิจัยเกี่ยวกับการใช้เวลาร่วมกันระหว่างคุณพ่อคุณแม่และลูก ๆ ไม่เพียงแต่ทำให้เด็กรู้สึกถึงความรัก ความอบอุ่น เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ แต่ยังทำให้เด็กรู้สึกถึงความใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่ ส่งผลให้หากเกิดเรื่องที่ทำให้เด็กรู้สึกผิดหวังหรือต้องการที่พึ่ง เด็กจะไม่ขาดกำลังใจและรับรู้ได้ว่ามีคุณพ่อคุณแม่ที่คอยให้คำปรึกษา

ตัวอย่างกิจกรรมตามวัยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ในทุก ๆ วัน และตอบโจทย์กับการเลี้ยงลูกให้ได้ดี gen alpha คือ การรับประทานอาหารร่วมกัน การออกกำลังกายด้วยกัน หรือการสอนลูกทำอาหารง่าย ๆ ด้วยกัน

สิ่งที่ทำให้การ เลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า มีสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจ มีพัฒนาการตามวัยด้วยการพาลูกออกมาทำกิจกรรมร่วมกัน ลดการใช้เทคโนโลยีที่ไม่จำเป็นให้น้อยลง และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน จะทำให้เด็กเจริญเติบโตสมวัย ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย จิตใจเข้มแข็ง ลดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม มีความอดทนมากขึ้น ไม่เป็นคนใจร้อน รวมถึงการใช้ภาษาที่ถูกต้องเหมาะสมอีกด้วย

ที่มาข้อมูล
https://www.starfishlabz.com/blog/1.........นุษย์
https://th.hrnote.asia/tips/190805-generation-alpha/
https://digitorystyle.com/gen-alpha/
https://www.idmcouncil.com/blog/gen-alpha/
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | Game.Service | 29 ม.ค. 67 19:14 น.

 

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | RK | 24 มี.ค. 67 21:47 น.

   

ไอพี: ไม่แสดง | โดย MacOS

#3 | Yvonne | 11 พ.ค. 67 17:10 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google