เปิดวาร์ป Mr.Tola Kan นักศึกษาจากประเทศกัมพูชา ได้รับทุนสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ

6 ต.ค. 66 15:54 น. / ดู 7,409 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
การมองหาทุนการศึกษา สำหรับการเรียนต่อระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยในต่างประเทศ โดยเฉพาะการวางแผนการเรียน เลือกสาชาวิชาและคณะที่ตนเองชอบและสนใจเรียนเพื่อมาศึกษาต่อที่ต่างประเทศ รวมถึงการมองหามหาลัยชั้นนำที่ประเทศไทย และมาจบตรงที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ อีกทั้งยังได้รับการแนะนำจากญาติที่ศึกษาในประเทศไทยบอกว่า ไปที่ "มจพ." ด้วยมีชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายสาขาวิชา แน่นอนวันนี้พามาเปิดวาร์ปลุคเด็กเรียนอินเตอร์ หนุ่มเรียบร้อย ใส่ใจการเรียนรู้ มีความคล่องตัวสูง และเป็นมิตรกับทุกคน Mr.Tola Kan นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาวิทยาการสารสนเทศเพื่อเศรษฐกิจดิจิทัล (หลักสูตรนานาชาติ) ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (B.S.)  คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล  (ITD)  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  (มจพ.) การันตีด้วยตำแหน่งเป็นรองนายกสโมสรนักศึกษา ลำดับที่ 3  ปัจจุบัน Mr.  Tola Kan เป็นนักศึกษาทุนสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี จากประเทศกัมพูชา ประจำปี 2564 เป็นไงค่ะธรรมดาที่ไหน!!!
Mr.Tola Kan เล่าให้ฟังว่า ระดับมัธยมจบการศึกษาจากโรงเรียน "PreahBeta ekReach" (PBR) ในปี 2562 ติดลำดับ 1 ใน 5 คนของนักเรียนดีเด่น ระดับจังหวัด Kampong Speu (ลำดับที่ 3) ประจำปี 2562  จากนักเรียนสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ช่วงปี 2562  ได้ศึกษาหาข้อมูลเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี พร้อมทุนการศึกษาสำหรับเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ  จึงได้รู้จัก มจพ. ผ่านการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตอีกด้วย  การเตรียมตัวมาเรียนต่อที่ มจพ.  ณ ประเทศไทย  ต้องการสอบชิงทุนโดยต้องสอบผ่าน 5 วิชา คือ ฟิสิกส์ ชีววิทยา คณิตศาสตร์  วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ เป็นการสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์โดย  ผศ.สุนันฑา  สดสี ขณะนั้นอาจารย์เป็นรองคณบดีฝ่ายวิชาการ และเป็นคณบดีในปัจจุบัน  ตอนมาเรียนที่ มจพ.
ความประทับใจ มจพ. และกิจกรรมที่เข้าร่วมแข่งขัน Hackathon  การออกแบบ E-poster ผลงานปรากฎในเว็บไซต์มหาวิทยาลัย  ด้านการเรียนการสอน โดยเฉพาะการปฏิบัติในห้อง Lab ที่เครื่องมือครบครัน สิ่งอำนวยความสะดวก มีตู้ยาปฐมพยาบาลที่คณะ มีห้องต่างๆ ให้นักศึกษาติวเรียน  ทำงาน รวมทั้งมีชมรมต่าง ๆ ตามความสนใจของนักศึกษามากมาย ส่วนความประทับใจ มจพ.  ชอบอาคารทันสมัย บรรยากาศร่มรื่น มีการพัฒนาโดยตลอด นอกจากนั้นแล้วการที่ได้เข้าไปสัมผัสกับกิจกรรมของคณะและชมรมยิ่งชอบ เพราะไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาต่างชาติ ไม่ว่าชาติไหน จะคอยช่วยเหลือ ดูแล และทำความเข้าใจความเป็นอยู่ของนักเรียนที่มาจากเรียนต่างประเทศ ทำให้รู้สึกอบอุ่น ทั้งนี้จะช่วยประชาสัมพันธ์ความโดดเด่น มีชื่อเสียงของ มจพ. แก่รุ่นน้องที่สนใจอยากจะมาเรียนต่อที่นี้
อย่างไรก็ตาม ขอฝากปัญหาที่นักศึกษาต่างชาติเจอก็คือ เว็บไซต์มหาวิทยาลัยไม่มีข้อมูลระเบียบการประเภทต่าง ๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษ และบางส่วนที่อยู่ในระบบเครือข่ายก็จะเป็นข้อมูลที่ไม่ Update  หรือการยื่นคำร้องเอกสารใด ๆ อยากให้มีข้อมูลภาษาอังกฤษด้วย ทำให้เสียเวลาที่ต้องอาศัยเพื่อน ๆ คนไทยช่วยไปดำเนินการเรื่องเอกสารดังกล่าว จึงอยากจะฝากผู้เกี่ยวข้องของมหาลัยช่วยดูแลในส่วนนี้ด้วยครับ
แก้ไขล่าสุด 6 ต.ค. 66 15:54 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz466148 | 12 ต.ค. 66 16:50 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | _uwu_ | 28 ต.ค. 66 17:32 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google