5 เทคนิคการเลือกซื้อลูกอมแก้เจ็บคอให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

17 ต.ค. 66 15:01 น. / ดู 2,238 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

เมื่อมีอาการเจ็บคอ ระคายคอ คอแห้ง หรือไม่สบายคอ หลายคนมักคิดถึงวิธีการรักษาที่สามารถทำได้ง่ายๆและสะดวก อย่างการหาลูกอมแก้เจ็บคอหรือไม่ก็ยาอมนำมาอม เพื่อให้ชุ่มคอ และลดอาการเจ็บคอได้ ซึ่งลูกอมกับยาแก้เจ็บคอนั้น เราสามารถทานได้บ่อยตามที่ต้องการ ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ โดยเฉพาะลูกอมแก้เจ็บคอจัดว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก  ดังนั้นวันนี้เราจึงเอาวิธีการเลือกลูกอมเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอให้ได้ประสิทธิภาพเอามาฝาก พร้อมแล้วตามมาเลยค่ะ
การเลือกซื้อยาอม และลูกอมแก้เจ็บคอ
1. ควรเลือกซื้อยาอมแก้เจ็บคอที่ระบุสรรพคุณตรงกับความต้องการของเรา เช่น แก้ไอ แก้เจ็บคอ หรือช่วยละลายเสมหะ ซึ่งถ้าต้องการบรรเทาอาการไอแห้ง ควรมองหาส่วนประกอบที่มีตัวยา อย่าง เดกซ์โทรเมทอร์แฟน (Dextromethorphan) เพราะมีสรรพคุณที่แก้อาการไอแห้งได้ หรือถ้าต้องการบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะ ก็ควรเลือกลูกอมที่มีตัวยาแอมบรอกซอล (Ambroxol) เป็นส่วนประกอบ
2. เลือกรสชาติของยาอมที่ชอบ เช่น ชอบสมุนไพรก็เลือกรสดั้งเดิม ไม่แต่งกลิ่น แต่งรส หรือหากอยากอมยาที่ไม่ได้ให้ฟิลยาจีน ยาสมุนไพรจัดเต็ม ก็เลือกเป็นรสชาติบ๊วย รสคาราเมล รสน้ำผึ้งมะนาว รสส้ม เป็นต้น
3. เลือกดูว่าส่วนผสมที่ทำให้มีรสหวานใช้อะไร หรือเป็นน้ำตาลประเภทไหน เช่น เป็นน้ำตาลธรรมดา หรือเป็นน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพอย่างหญ้าหวาน หรือเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือไม่ก็เป็นแบบปราศจากน้ำตาล โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือคนที่กลัวฟันผุ ควรที่จะต้องดูให้ละเอียด
4. ควรตรวจดูว่ามีส่วนผสมของไดคลอโรเบนซิล แอลกอฮอล์ หรือไม่ ซึ่งมันเป็นสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก แต่เมื่ออมแล้วอาจรู้สึกระคายเคืองบนเพดานช่องปากเล็กน้อย หากไม่ชอบรสสัมผัสแบบนี้ก็ไม่ต้องเลือกยาอมที่มีสาร 2 ตัวนี้เป็นส่วนประกอบค่ะ
5. ห้ามซื้อยาอม หรือลูกอมที่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ เพราะเป็นยาต้านแบคทีเรีย ทำให้ไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอได้ จึงทำให้ไม่สามารถรักษาอาการเจ็บคอได้ ดังนั้นไม่ควรเลือกซื้อยาอมที่มีส่วนผสมของตัวยาปฏิชีวนะเหล่านี้
• นีโอมัยซิน (Neomycin)
• แบซิเทรซิน (Bacitracin)
• ไทโรทริซิน (Tyrothricin)
อย่าลืมเช็กวันหมดอายุของยาอมให้ดี ๆ ด้วยนะคะ

ในปัจจุบันมีตัวยาอยู่หลายตัวที่ช่วยบรรเทาการเจ็บคอ ไม่ว่าจะเป็น สเปรย์พ่นแก้เจ็บคอ ยาอม หรือลูกอมแก้เจ็บคอ ซึ่งเราสามารถอม หรือฉีดพ่น ได้มากเท่าที่เราต้องการ โดยส่วนมากแล้ว ลูกอมแก้เจ็บคอนั้นจะไม่ได้มีรสชาติเหมือนลูกอมรสต่าง ๆ ทั่ว ๆ ไป เพราะกลิ่น และส่วนผสมที่มีส่วนใหญ่ที่จะช่วยให้ชุ่มคอนั้นมักจะมีกลิ่นค่อนข้างแตกต่าง ตัวสมุนไพรที่ผสมอยู่ในลูกอม หรือยาแก้เจ็บคอจะทำให้เรารู้สึกว่าเมื่ออมเข้าไปแล้วจะรู้สึกชุ่มคอ สบายคอมากขึ้น ฉะนั้นใครที่กำลังประสบปัญหาเจ็บคอบ่อย ๆ หรือคอแห้งเป็นประจำ อย่าลืมพกลูกอม หรือยาแก้เจ็บคอใส่ไว้ในกระเป๋ากันเอาไว้ด้วยนะคะ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#2 | _uwu_ | 24 ต.ค. 66 16:09 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google