การทานแคลเซียมบำรุงข้อเข่าให้ได้ผลรับที่ดีที่สุด

18 ต.ค. 66 15:41 น. / ดู 2,128 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

ข้อเข่าเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักของเรา และช่วยในการเคลื่อนไหวต่างๆ อย่างการเดิน, นั่ง, ยืน หรือกระโดด ดังนั้นการดูแลสุขภาพข้อเข่าให้มีสุขภาพดีแข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่เราห้ามละเลย โดยการดูแลข้อเข่าให้แข็งแรงเริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากการทานแคลเซียมให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ เพราะหากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอร่างกายจะดึงแคลเซียมที่สะสมอยู่ในกระดูกออกมาใช้ เมื่อเกิดขึ้นเป็นประจำแคลเซียมในกระดูกจะถูกดึงออกมามาก จนทำให้กระดูกพรุนและเปราะได้ ทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลงจึงเกิดโอกาสแตกหักได้ง่ายแม้ว่าได้รับแรงกระแทกเพียงเล็กน้อย ซึ่งการทานแคลเซียมบำรุงข้อเข่าถ้าจะให้ได้ผลรับที่ดีควรต้องทานควบคู่กับวิตามินต่าง ๆ ดังนี้
ปัจจัยที่ส่งเสริมการดูดซึมแคลเซียมบํารุงข้อ กระดูกผู้สูงอายุให้ได้ผลรับที่ดีขึ้น
• วิตามินดี เป็นตัวเร่งให้มีการสังเคราะห์โปรตีนในชั้นเยื่อมูกของผนังลำไส้ ซึ่งแคลเซียมจะเกาะติดและถูกลำเลียงผ่านผนังลำไส้เข้าสู่กระแสโลหิต ดังนั้นเมื่อมีวิตามินดี การดูดซึมแคลเซียมที่ลำไส้เกิดได้ดีกว่า วิตามินดีได้จาก 2 แหล่ง คือ จากแสงแดดและอาหารจำพวกปลา ไข่แดง ตับ เนย เป็นต้น
• แคลเซียมจะละลายได้ง่ายในอาหารที่เป็นกรดอ่อน ๆ
• แลคโตส ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น 15 – 50% ดังนั้นนมสดจึงเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับแหล่งแคลเซียม

นอกจากการทานแคลเซียมบำรุงข้อเข่าแล้ว ก็ควรที่จะต้องหลีกเลี่ยง หรืองดบริโภคสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ด้วยเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน อย่างการหลีกเลี่ยงการทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะการที่ทานโปรตีนมากแล้วทานแคลเซียมได้ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการสูญเสียแคลเซียมเพิ่มมากขึ้นได้ ,หลีกเลี่ยงหรืองดรับประทานอาหารรสเค็มจัด, หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น น้ำชา กาแฟ เพราะคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น, หลีกเลี่ยงหรืองดดื่มน้ำอัดลม, หลีกเลี่ยงหรืองดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และหลีกเลี่ยงหรืองดสูบบุหรี่ เนื่องจากนิโคตินในบุหรี่ขัดขวางการนำแคลเซียมไปใช้ ทำให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ได้ลดลง เพราะฉะนั้นถ้าจะให้การทานแคลเซียมบํารุงข้อ กระดูกผู้สูงอายุ หรือกับทุก ๆ ช่วงวัยให้ได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดก็อย่าลืมทำตามที่บอกไปด้วยนะคะ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 20 ต.ค. 66 23:59 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google