ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ดียังไง และจำเป็นต้องตรวจอะไรบ้าง

21 พ.ย. 66 17:13 น. / ดู 252 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิงก่อนตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะสุขภาพของพ่อแม่สามารถส่งถึงลูกน้อยได้โดยตรง หากคุณพ่อคุณแม่แข็งแรง มีสุขภาพดี ลูกน้อยก็มักจะแข็งแรงดี แต่ก็มีคุณพ่อคุณแม่หลายคู่ที่ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์โดยที่ไม่รู้ว่าตนเองหรือสามีมีโรคแฝงหรือเป็นพาหะโรคทางพันธุกรรม ทำให้ไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงนี้ เด็กที่เกิดมาจึงมีร่างกายไม่สมบูรณ์ พิการ หรือมีโรคทางพันธุกรรมบางอย่างเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการวางแผนก่อนตั้งครรภ์ หรือการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จึงสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้
ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จำเป็นต้องตรวจอะไรบ้าง

1.แพทย์จะทำการซักประวัติตัวคุณพ่อ คุณแม่ เบื้องต้นดังนี้
ประวัติการคุมกำเนิด เคยคุมกำเนิดแบบไหน ยังคุมอยู่หรือไม่ ประจำเดือนมาปกติหรือไม่
ประวัติการเจ็บป่วย การผ่าตัด หรือการรักษาทางการแพทย์อื่นๆ
ประวัติการตั้งครรภ์ก่อนหน้านี้ เช่น เคยตั้งครรภ์มาก่อนไหม มีประวัติการแท้งหรือไม่
ประวัติครอบครัว เพื่อให้ทราบไปถึงโรคทางพันธุกรรมที่อาจเกิดขึ้น เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ธาลัสซีเมีย
ประวัติการฉีดวัคซีน เช่น วัคซีนหัดเยอรมัน ไวรัสตับอักเสบ อีสุกอีใส
ประวัติการใช้ยา การใช้ยารักษาโรคประจำตัว รวมไปถึงการแพ้ยา
ประวัติส่วนตัว เช่น การทำฟัน ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่หรือไม่ การออกกำลังกาย การนอน สภาพแวดล้อมในบ้าน การเลี้ยงสัตว์

2. ทำการตรวจร่างกายทั่วไป เพื่อดูความสมบูรณ์ของร่างกาย เช่น วัดส่วนสูง, ชั่งน้ำหนัก, วัดความดันโลหิต, ตรวจระบบหายใจ, ตรวจระบบหัวใจ, ตรวจเต้านม, ตรวจหน้าท้อง, เอกซ์เรย์,  ตรวจมะเร็งปากมดลูก หากตรวจว่าพบความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งแพทย์เฉพาะทางและสูตินรีแพทย์ ซึ่งจะต้องพิจารณาร่วมกันว่าสมควรให้มีการตั้งครรภ์ได้หรือไม่

ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และเอกซเรย์ปอด ในขั้นตอนนี้โดยรวมแล้วจะเป็นการตรวจเพื่อดูความเข้มข้นของเลือด โรคเลือด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงโรคติดต่อทางพันธุกรรม และหาภูมิคุ้มกันโรคบางอย่าง เช่น ความเข้มข้นของเม็ดเลือด ตรวจหาภูมิหัดเยอรมัน ระดับน้ำตาลในเลือด โรคทางพันธุกรรมแฝง รวมไปถึงการตรวจเชื้อ HIV (เอดส์) หากพบว่าทั้งพ่อและแม่ต่างก็มีโรคทางพันธุกรรมแฝงอยู่ในตัว จะมีโอกาสถ่ายทอดไปยังลูกได้ 1 ใน 4 คน เลยทีเดียว

การตรวจภายในสำหรับคุณแม่ เพื่อตรวจว่ามดลูกและรังไข่ปกติดีหรือไม่ ตรวจอุ้งเชิงกรานและช่องคลอด เพราะมีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์และการคลอด เช่น อาจมีการอักเสบ มีเนื้องอกของมดลูกหรือรังไข่ มีพังผืดหรือมีถุงน้ำในรังไข่ เป็นต้น แถมการตรวจภายในยังถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกไปด้วย

ตรวจพิเศษก่อนตั้งครรภ์ กรณีนี้จะตรวจเพิ่มเติมก็ต่อเมื่อแพทย์ตรวจร่างกายตามปกติแล้วพบความผิดปกติ ก็อาจต้องตรวจพิเศษเพิ่มเติมด้วย เช่น ตรวจอัลตราซาวนด์ในช่องท้อง หรือส่องกล้องตรวจในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

นอกจากการตรวจสุขภาพก่อนตั้งท้องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ไม่ควรจะละเลยคือ ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, กินอาหารที่มีประโยชน์, งดดื่มแอลกอฮอล์, งดสูบบุหรี่ เพราะจะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงในการตั้งครรภ์อย่างเต็มที่ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่จะส่งผลดีต่อเจ้าตัวน้อยที่สุดค่ะ
แก้ไขล่าสุด 21 พ.ย. 66 17:14 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 22 พ.ย. 66 16:43 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google