ควรเลือกซื้อยาอมแก้เจ็บคอ และลูกอมแก้เจ็บคอยังไงให้ได้ประสิทธิภาพดีที่สุด

15 ธ.ค. 66 16:45 น. / ดู 4,025 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

เมื่อมีอาการระคายคอ คอแห้ง หรือไม่สบายคอ ส่วนใหญ่เรามักจะแก้ปัญหาด้วยการหายาอมแก้เจ็บคอหรือลูกอมแก้เจ็บคอมาทาน ซึ่งส่วนผสมของยาอมแก้เจ็บคอจะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ  อย่าง ส่วนที่ 1 เป็นยาบรรเทาความรู้สึกเจ็บคอ เช่น เบนโซเคน, อะไมโลเคน, ลิโดเคนหรือลิกโนเคน, เฟอร์บิโพรเฟน, เบนซีนดามีน ไฮโดรคลอไรด์, เมนทอล มีฤทธิ์แก้ปวด เมื่ออมแล้วจะรู้สึกเย็น ๆ ช่วยลดอาการเจ็บคอได้ ส่วนที่ 2 เป็นยาแอนตี้เซพติก เช่น ซีทิลไพริดิเนียม คลอไรด์, เอมิลเมทะครีซอล, เฮกซิลเรซอร์ซินอล, เบนซิลแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบและเป็นแอนตี้เซพติกซึ่งนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในยาอมแก้เจ็บคอ เช่น สารสกัดจากดอกคาโมมายล์, โพรโพลิสซึ่งนำมาจากรังผึ้ง ซึ่งหากใครที่ยังเลือกซื้อยา หรือลูกอมแก้เจ็บคอไม่ถูกไม่รู้ว่าต้องเลือกแบบไหนดี สามารถตามเรามาทางนี้ได้เลยเราจะแนะนำให้เองค่ะ
เลือกซื้อยาอมแก้เจ็บคอ และลูกอมแก้เจ็บคอ ควรเลือกยังไงถึงจะดี?
1. เลือกซื้อยาอมให้ตรงกับอาการที่ท่านเป็น เช่น แก้ไอ แก้เจ็บคอ หรือแก้ไอแบบมีเสมหะ หากท่านมีอาการไอแบบคันคอแต่ไปเลือกใช้ยาอมแก้เจ็บคอ ก็อาจไม่ได้ช่วยให้อาการไอของท่านดีขึ้น
2. ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือบุคคลที่ต้องควบคุมปริมาณน้ำตาล ควรระมัดระวังปริมาณน้ำตาลหรือน้ำผึ้งที่ผสมในยาอม หรือเลือกยาอมที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลหรือแบบปราศจากน้ำตาล ทั้งยังดีต่อสุขภาพฟันสำหรับผู้ที่กลัวฟันผุอีกด้วย หากไม่แน่ใจควรปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยา
3. ควรเลือกซื้อยาอมแก้ไอ หรือยาอมแก้เจ็บคอ จากร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ หรือซื้อจากร้านยาที่มีเภสัชกรคอยให้คำแนะนำจะดีที่สุด

นอกจากยาอมแก้เจ็บคอที่สามารถใช้บรรเทาอาการไอหรือเจ็บคอแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นสเปรย์พ่นแก้เจ็บคอหรือระคายคอทั้งที่เป็นตัวยาและสมุนไพร หรือแม้กระทั่งยาน้ำสมุนไพรแบบจิบเพื่อบรรเทาอาการไอได้อีกด้วย ซึ่งเดี๋ยวนี้การจะหาซื้อยาอม หรือลูกอมแก้เจ็บคอนั้นก็สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพราะส่วนมากจะมีขายทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ สะดวกสุด ๆ หากท่านไม่อยากเดินทางไปซื้อ ก็สามารถสั่งออนไลน์แล้วรอรับของที่บ้านได้เลยค่ะ
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz466565 | 15 ม.ค. 67 04:23 น.

 

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google