7 วิธีแก้อาการวัยทอง ที่ทำได้ง่ายๆ ได้ผลจริง

18 ม.ค. 67 16:27 น. / ดู 3,073 ครั้ง / 3 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

          วัยทอง คือ ภาวะที่สตรีเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งเกิดจากรังไข่ที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเพศหญิง (  เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน) หยุดการทำงานลงส่งผลให้ไม่มีประจำเดือน ทั้งนี้หากประจำเดือนขาดหายไปเกิน 6 เดือน ให้สงสัยว่าอาจเข้าสู่วัยทองแล้ว ซึ่งสามารถพบได้ช่วงอายุ ประมาณ 48-52 ปี โดยอาการที่จะเห็นได้ชัดก็จะมีอาการร้อนวูบวาบ บริเวณช่วงคอ อก และบริเวณใบหน้า,ซึมเศร้า วิตกกังวล อารมณ์หงุดหงิด,ผิวพรรณเหี่ยว แห้ง ขาดความยืดหยุ่น,ช่องคลอดแห้ง,กระดูกพรุน,ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้ หรือมีปัสสาวะเล็ดราด,ปวดศีรษะ ปวดตามข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น ซึ่งวิธีแก้อาการวัยทองก็สามารถทำได้หลายอย่างดังนี้
วิธีการรับมือกับอาการวัยทองที่จะช่วยให้คุณภาพการใช้ชีวิตดีขึ้น
1. การปรับเปลี่ยนการกินและอาหาร: การรับประทานอาหารที่สมดุลมีความสำคัญ เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์, โปรตีน, แคลเซียม, และวิตามิน D ช่วยในการรักษาสุขภาพกระดูกและน้ำหนักตัวที่เหมาะสม หรือจะเลือกทานอาหารเสริมอย่าง ตังกุย มิกซ์ ก็ได้เช่นกันค่ะ
2. การออกกำลังกายสม่ำเสมอ: การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีในการลดความเครียด, ปรับปรุงอารมณ์, ควบคุมน้ำหนัก และรักษากระดูกให้แข็งแรง การเลือกกิจกรรมที่ชอบ เช่น การเดิน, การว่ายน้ำ, หรือโยคะ, ช่วยให้คงติดตามการออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น
3. การจัดการอารมณ์และความเครียด: อาการวัยทองสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้ การปฏิบัติสมาธิ, การฝึกการหายใจ, หรือการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมสามารถช่วยลดความเครียดและปรับปรุงอารมณ์
4. การใช้ยาหรือการรักษาทางเลือก: ในบางกรณี, การใช้ยา เช่น ฮอร์โมนเทอราพี, อาจช่วยบรรเทาอาการ เช่น อาการวูบวาบของร้อน (hot flashes) หรือการนอนไม่หลับ อย่างไรก็ตาม, ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มการรักษาด้วยยา
5. การดูแลสุขภาพร่างกาย: การตรวจสุขภาพประจำเป็นสิ่งสำคัญในช่วงวัยทอง เพื่อติดตามสุขภาพโดยรวมและป้องกันภาวะเสี่ยงต่างๆ เช่น โรคกระดูกพรุน
6. การเข้าร่วมกลุ่มสนับสนุน: การพูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์กับผู้หญิงคนอื่นที่กำลังผ่านช่วงวัยทองสามารถช่วยให้รู้สึกไม่โดดเดี่ยวและได้เรียนรู้วิธีการรับมือที่หลากหลาย
7. การนอนหลับที่ดี: การได้รับการนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพช่วยในการบรรเทาอาการวัยทอง ควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเวลานอน

            การเข้าใจและมีวิธีแก้อาการวัยทองที่เหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ได้ดีขึ้น แต่ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตในระยะยาวให้ดีขึ้นอีกด้วย การปรึกษาแพทย์และการดูแลตัวเองอย่างรอบคอบเป็นกุญแจสำคัญในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ อาการวัยทองที่เกิดขึ้นถึงแม้จะไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงอะไร แต่ก็นับว่าเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันเช่นกัน เพราะเป็นอาการที่ส่งผลทั้งต่อร่างกายและจิตใจ แต่ถ้าเข้าใจและรู้จักปรับตัวเข้ากับมันเราก็จะสามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ค่ะ

#วิธีแก้อาการวัยทอง
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz467579 | 18 ม.ค. 67 19:19 น.

ดีเลยค้า

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Yvonne | 20 ม.ค. 67 00:17 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#3 | apb. | 15 เม.ย. 67 11:37 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย iPhone

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google